loai-la-dan-da,-tuong-chi-con-“nha-to”-moi-an,-ngam-nuoc-uong-hang-ngay-dem-lai-3-ich-loi-lon

Loại lá dân dã, tưởng chỉ con “nhả tơ” mới ăn, ngâm nước uống hàng ngày đem lại 3 ích lợi lớn

Nói đến loại lá này, ai ở vùng nông thôn đều rất quen thuộc: Lá dâu tằm. Loại cây này nhiều nhà nông thôn xưa thích trồng làm cây ăn quả, còn ở các vùng nuôi tằm thì được trồng thành các ruộng lớn. 

Đa số mọi người chỉ biết lá dâu tằm dùng để nuôi tằm nhưng ít ai biết rằng loại lá này cũng rất tốt cho con người. 

Loại lá dân dã, tưởng chỉ con

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà lá dâu tằm có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như hạ đường huyết, hạ huyết áp, hạ mỡ máu, trì hoãn lão hóa. 

Tác dụng của lá dâu tằm: 

1. Điều trị phong nhiệt và cảm lạnh: 

Lá dâu có vị ngọt đắng, vị cay có thể tán phong, vị ngọt có thể dưỡng khô, khổ qua có thể thanh nhiệt, tán hàn. 

Loại lá dân dã, tưởng chỉ con

Loại lá này có vị ngọt đắng, vị cay có thể tán phong, vị ngọt có thể dưỡng khô, khổ qua có thể thanh nhiệt, tán hàn.

Vì vậy, loại lá này thường được sử dụng trong giai đoạn đầu của phong nhiệt và cảm mạo, không chỉ có tác dụng thanh phế nhiệt mà còn có tác dụng làm ẩm phổi khô, chứng thân nhiệt, ngứa ngáy, ho rõ rệt và khát nước.

2. Thư giãn cơ bắp và thúc đẩy quá trình lưu thông máu: 

Khi người già bị bệnh, chân và bàn chân không linh hoạt, họ thường cảm thấy khó chịu và thiếu linh hoạt trong việc kiểm soát các bộ phận cơ thể. 

Lúc này đun nước lá dâu tằm, sáng và tối ngâm hoặc rửa chân rất tốt. Bạn sẽ cảm thấy rất thư thái vào ngày hôm sau.

Loại lá dân dã, tưởng chỉ con

Theo Đông y, loại lá này không chỉ có thể giải phong nhiệt mà còn có thể giải gan hỏa. Nhiều người thường uống trà lá dâu tằm với hoa cúc hoặc trà xanh.

3. Làm dịu gan và nạo vét các chất cặn bã: 

Theo Đông y, loại lá này không chỉ có thể giải phong nhiệt mà còn có thể giải gan hỏa. Nhiều người thường uống trà lá dâu tằm với hoa cúc hoặc trà xanh. 

Loại trà lá dâu tằm có thể điều trị chứng phong nhiệt. ở một mức độ nhất định, cũng rất hữu ích cho bệnh nhân phổi nóng và ho khan. 

Ngoài ra, loại lá này còn có tác dụng thanh lọc gan, sáng mắt và sảng khoái não bộ. 

4. Bổ sung nhiều vitamin

Loại lá này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và thành phần có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là các nguyên tố vi lượng như kali, canxi và magie, axit amin rất cao. 

Loại lá dân dã, tưởng chỉ con

Loại lá này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và thành phần có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là các nguyên tố vi lượng như kali, canxi và magie, axit amin rất cao.

Hàm lượng canxi trong loại lá này cao gấp sáu lần so với trà thông thường. 

Lá dâu tằm tương đối mỏng, khi ngâm vào nước sẽ có nhiều chất chiết xuất hơn, cũng dễ hấp thụ, càng có lợi cho sức khỏe con người.

5. Hạ đường huyết, lợi tiểu

Lá dâu tằm giàu alkaloid cũng có thể tham gia vào quá trình chuyển hóa glucose và lipid trong cơ thể con người, tác dụng hạ đường huyết và lợi tiểu cũng rõ ràng hơn.

Loại lá này cũng chứa rất nhiều vitamin B1 và vitamin B2, có thể tham gia phản ứng oxy hóa khử của cơ thể con người và duy trì hoạt động bình thường của hệ thống tiêu hóa. 

Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với việc điều trị và phòng ngừa các bệnh như viêm dây thần kinh và viêm giác mạc.

Loại lá dân dã, tưởng chỉ con

Loại lá này cũng chứa rất nhiều vitamin B1 và vitamin B2, có thể tham gia phản ứng oxy hóa khử của cơ thể con người và duy trì hoạt động bình thường của hệ thống tiêu hóa.

Uống bao nhiêu nước dâu tằm là vừa?

Lá dâu tằm tuy có giá trị dược liệu tốt, có tác dụng thanh nhiệt hạ hỏa, giảm đờm giảm ho nhưng bản chất là tính lạnh, uống lâu dài không tốt cho sức khỏe con người, gây tức ngực và các phản ứng phụ khác. 

Vì vậy, mọi người không nên uống hàng ngày, tốt nhất là sau khi khỏi hẳn các triệu chứng bệnh thì nên dừng uống nước lá dâu tằm. 

Lá dâu tằm tính lạnh nên không thích hợp uống thay nước hàng ngày. Mỗi ngày chỉ nên uống 5-10 gam trà lá dâu (5-15 lá) là vừa. 

Loại lá dân dã, tưởng chỉ con

Loại lá này tính lạnh nên không uống quá nhiều.

Cách ngâm lá dâu tằm

Nói chung, lá dâu tằm có thể tùy theo triệu chứng khác nhau mà ngâm nước hoặc trộn với các vị thuốc Đông y khác nhưng phải có sự chỉ định của bác sĩ đông y. 

Cách pha nước lá dâu tằm:

1. Rửa sạch 2 lá dâu tằm, cho đường phèn vào cốc trà.

2. Đổ nước sôi vào để pha.

Loại lá dân dã, tưởng chỉ con

Có thể phơi khô lá dâu tằm để dùng dần

3. Đậy kín và nhồi khoảng 10-15 phút là có thể uống. 

Trà cam thảo lá dâu tằm

Nguyên liệu: 2 lá dâu tằm, 3 gam cam thảo, đường phèn lượng vừa đủ.

1. Lá dâu tằm và cam thảo rửa sạch trước rồi cho vào ấm pha trà.

2. Thêm nước sôi để pha.

3. Thêm đường phèn và khuấy đều.

4. Đậy nắp khoảng 10-15 phút là có thể rót ra uống. 

Chống chỉ định uống nước lá dâu tằm

1. Phụ nữ đang có kinh nguyệt không nên uống

Loại lá dân dã, tưởng chỉ con

Lá dâu tằm tính lạnh, phụ nữ đang có kinh nguyệt, nhìn chung là cơ thể yếu và lạnh, uống nước lá dâu tằm dễ ảnh hưởng đến kinh nguyệt, khiến kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh… 

2. Người thể trạng yếu không nên uống nước lá dâu tằm:

Dược tính của lá dâu là vị ngọt tính mát, thuộc quy kinh ruột già, nếu người tỳ vị hư nhược uống vào sẽ dễ xuất hiện hoặc làm nặng thêm các triệu chứng ban đầu như đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, và khó tiêu. 

Do đó, người có thể trạng yếu không uống nước lá dâu tằm. 

(Theo SH) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *