Nhắc tới các loại quả dại ngon, giàu dinh dưỡng thì chùm ruột núi là cái tên không thể bỏ qua. Cây này mọc hoang ở các vùng đồi núi nhất là khu vực Tây Bắc.
Quả chùm ruột núi có hình cầu, màu xanh nhạt hơi ngả vàng. Khi ăn, bạn cảm nhận rõ được vị hơi chua, đắng nhẹ của loại trái cây này.
Có nhiều cách thưởng thức loại quả này, ngoài ăn trực tiếp bạn có thể làm trà, nấu canh cũng đều rất ngon, thanh mát.
Bên cạnh hương vị thơm ngon, quả chùm ruột núi còn cung cấp rất nhiều các chất như polyphenol, crom, chất xơ, tanin, axit amin có lợi. Đặc biệt, người ta cũng tìm thấy một lượng lớn vitamin C trong loại quả này.
Ăn loại quả này thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích, có thể kể tới như: Tăng cường miễn dịch, làm sạch máu, cải thiện đường huyết, hệ tiêu hóa, kích thích mọc tóc, duy trì làn da khỏe mạnh…
Bài viết này, bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một số món ngon từ quả chùm ruột núi đơn giản, ai cũng có thể làm được.
Trà chùm ruột
Nguyên liệu
– Chùm ruột núi: 200g
– Trà nhài: 5g (bạn có thể chọn trà túi lọc thay thế).
– Đường phèn: 25g
– Nước: 200ml
– Nước đá: 50ml
Cách làm
1. Chùm ruột rửa sạch, cắt đôi, loại bỏ hạt rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với 50ml nước đá. Ấn nút xay nhuyễn trong 1 phút là được.
2. Rót nước chùm ruột núi vào túi vải rồi lọc bỏ bã chỉ lấy phần nước.
3. Cho trà nhài vào bình, đổ nước nóng 90 độ xâm xấp mặt trà và ủ chừng 2 phút. Lọc bỏ bã và chỉ giữ lại phần nước trà.
4. Thêm vào bình nước trà lượng đường phèn vừa đủ rồi khuấy đều lên cho tan.
5. Bỏ đá vào cốc thủy tinh sạch, thêm nước trà vừa pha và nước chùm ruột núi với tỷ lệ vừa đủ rồi khuấy đều và thưởng thức.
Sự kết hợp của 2 loại nguyên liệu này tạo nên một thứ nước uống thơm ngon, thanh mát, quan trọng là không hề bị chát hay quá chua.
Chùm ruột ngâm đường phèn
Nguyên liệu
– Chùm ruột: 500g
– Riềng: 30g
– Muối ăn: 10g
– Đường phèn: 250g
Cách làm
1. Chùm ruột núi bạn rửa sạch sau đó dùng chày đập dập, để riêng. Lưu ý, dùng lực vừa phải để chùm ruột nứt ra mà không bị nát.
2. Cho chùm ruột vào bát, rắc vào đây chút muối sau đó trộn đều và ướp chừng 3 tiếng. Chắt bỏ phần nước chùm ruột núi tiết ra để loại bỏ vị chua, chát.
3. Riềng tươi bạn gọt vỏ, xay hoặc giã nhỏ. Nếu trong nhà không sẵn củ riềng bạn có thể thay bằng quế hoặc gừng cũng đều được.
4. Lần lượt cho chùm ruột núi đã ướp muối vào lọ. Cứ 1 lớp chùm ruột núi bạn rải lên 1 lớp đường phèn và riềng giã nhỏ. Thực hiện lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu thì đậy nắp chặt và cho vào tủ lạnh. Để khoảng 4 ngày là có thể lấy chùm ruột núi ra ăn.
Chùm ruột núi ướp kiểu này ăn rất ngon, vẫn giữ được vị giòn, thanh mát, chua dịu nhẹ thêm vị ngọt của đường phèn, thơm và hơi cay cay của riềng rất kích thích vị giác.
Canh xương heo nấu chùm ruột
Ngoài làm đồ ăn vặt, nước uống thì chùm ruột núi đem nấu canh cũng cực kỳ ngon.
Nguyên liệu
– Sườn heo: 500g
– Chùm ruột núi: 200g
– Ngao: 150g
– Muối, mì chính
Cách làm
1. Xương sườn rửa sạch, ngâm nước khoảng 30 phút cho nhả hết máu tanh. Chùm ruột rửa sạch đập dập. Ngao ngâm 30 phút để nhả hết cát bẩn, rửa lại cho sạch, vớt ra để ráo nước.
2. Cho xương sườn vào nồi, thêm nước ngập bề mặt rồi đun sôi. Đổ sườn ra rổ, rửa cho hết bọt bám trên bề mặt, bước này sẽ giúp cho xương sườn sạch hoàn toàn mùi hôi, tanh, nước canh cũng trong và thơm hơn.
3. Trút xương sườn vào nồi, thêm nước lọc rồi bật bếp hầm 40 phút cho xương sườn chín mềm. Tiếp đến, bỏ ngao cùng chùm ruột núi vào đun thêm chừng 10 phút thì nêm muối, mì chính cho vừa miệng là được.
4. Tắt bếp, múc canh ra bát và thưởng thức. Thịt sườn chín mềm thơm, canh có vị hơi chua chua của chùm ruột ăn cực kỳ ngon. Trên mâm cơm ngày hè mà có bát canh chùm ruột nấu thế này đảm bảo cả nhà ai cũng thích mê.