hai-bo-phan-“quy-gia”-nam-tren-dau-con-heo,-dem-cuon-vao-nhau-thanh-mon-an-cuc-pham

Hai bộ phận “quý giá” nằm trên đầu con heo, đem cuộn vào nhau thành món ăn cực phẩm

Tai heo và lưỡi heo là bộ phận nằm ở trên đầu con heo, tai heo có nhiều da và lớp sụn ở giữa còn lưỡi heo. 

Đây được xem là 2 bộ phận tinh túy nhất trong nội tạng của loài động vật này, không có xương, mềm. 

Vì vậy 2 bộ phận này khi được chế biến thành món ăn sẽ không ngấy mà còn có vị đặc biệt bởi sự dai giòn không quá béo, rất dễ ăn phù hợp với tất cả mọi người. 

Dân Việt giới thiệu món tai cuốn lưỡi heo vừa nhìn đẹp vừa ăn ngon:

Hai bộ phận

Đây được xem là 2 bộ phận tinh túy nhất trong nội tạng của loài động vật này, không có xương, mềm.

 Nguyên liệu làm tai cuốn lưỡi heo: 

– Tai: 01 cái,

– Lưỡi nhỏ: 1 cái (nếu to thì chỉ cần 1/2 cái),

– Tiêu nguyên hạt, muối, ớt, tỏi, dấm, đường, nước mắm, dây buộc.

Hai bộ phận

Vì vậy 2 bộ phận này khi được chế biến thành món ăn sẽ không ngấy mà còn có vị đặc biệt bởi sự dai giòn không quá béo, rất dễ ăn phù hợp với tất cả mọi người.

*Cách chọn tai heo tươi ngon

– Nên lựa những tai heo có màu sáng trắng, khi cầm trên tay cảm giác thịt tai rất chắc, không bị mềm nhũn, nhão và không được có dịch nhầy.

– Thịt tươi tường có độ đàn hồi tốt, nên khi dùng tay ấn nhẹ vào phần tai heo thấy có sự đàn hồi trở lại là được.

*Cách chọn lưỡi heo tươi ngon

– Chọn phần lưỡi tươi mới ngay sau khi được giết mổ, sẽ đảm bảo nguyên chất, hương vị thơm ngon hơn.

– Lưỡi heo tươi với các dấu hiệu: bề mặt lưỡi đỏ tươi, không có vết bầm tím, không có nhiều màng trắng, không bị tổn thương, lỡ loét…

– Phần lưỡi dày và tròn, màu sắc tươi sáng, phần gần sát cuống họng thì có màu trắng đều, không bị xung huyết.

Hai bộ phận

Rửa sạch, tai, lưỡi.

Cách làm tai cuộn lưỡi heo: 

– Rửa sạch, tai, lưỡi.

– Trải tai ra, rắc một ít tiêu nguyên hạt lên, đặt lưỡi vào cuộn lại và dùng dây buộc chặt.

Hai bộ phận

Trải tai ra, rắc một ít tiêu nguyên hạt lên, đặt lưỡi vào cuộn lại và dùng dây buộc chặt.

– Bỏ vào nồi đổ ngập nước, cho khoảng 5 ml – 10 ml muối tùy thuộc vào lượng nước nhiều hay ít. Bật bếp to lửa, đến khi sôi thì văn nhỏ lửa chừng 20 – 35 phút.

– Vớt ra rửa bằng nước nguội pha chút muối và dấm. Chờ nguội hẳn thì cho vào trong tủ lạnh ngăn mát chừng 3 – 5 tiếng hoặc ngăn đá 1 tiếng.

– Thái mỏng, chấm với nước mắm chua ngọt…

Hai bộ phận

Thái mỏng, chấm với nước mắm chua ngọt…

Chúc các bạn thành công khi chế biến món ăn kết hợp từ 2 bộ phận rẻ mà ngon này của con heo. 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Lê Thị Hải Yến thực hiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *