loai-rau-dai-moc-o-bo-ruong,-xua-nguoi-ngheo-moi-an-nay-thanh-dac-san,-tron-nom-an-cuc-ngon

Loại rau dại mọc ở bờ ruộng, xưa người nghèo mới ăn nay thành đặc sản, trộn nộm ăn cực ngon

Rau càng cua là loại rau ưa phát triển ở những nơi ẩm như vách tường, đá, mương rạch… 

Vào mùa mưa, loại rau này còn mọc nhiều và tươi tốt. 

Trước đây, nhiều người coi loại rau này là cỏ, mọc rậm nên nhổ bỏ nhưng ít người biết rằng rau càng cua vừa có thể chữa bệnh lại vừa có thể làm món ăn rất ngon. 

Loại rau này có thể giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường, ngừa ung thư, giàu chất chống ôxy hoá, chống viêm, nâng cao sức khoẻ tim mạch…

Loại rau từng bị xem như cỏ dại nhiều người toàn nhổ vứt đi, lại là vị thuốc quý có thể ngừa ung thư - Ảnh 1.

Rau càng cua có thể đem chế biến thành nhiều món ngon dưới đây, các bạn hãy cùng tham khảo:

SALAD RAU CÀNG CUA THỊT BÒ

Chuẩn bị:

– 1 mớ rau càng cua.

– 1 mớ rau xà lách xoong Nhật.

– 200g thịt bò.

–  Dầu hào, mắm, tiêu, hạt nêm, ớt bột, tỏi băm mỗi thứ vừa đủ.

– Hành phi.

Cách làm:

– Rau xà lách xoong Nhật và càng cua rửa nước nhiều lần, ngâm với muối cho sạch.

– Thịt bò xắt miếng mỏng, ướp với dầu hào, mắm, tiêu, hạt nêm, ớt bột, tỏi băm trong 30 phút -1 tiếng.

– Phi tỏi thơm rồi cho thịt bò vào xào nhanh trên lửa lớn để không bị dai.

– Pha nước mắm trộn gỏi theo tỉ lệ: 2 nước : 1 mắm : 1 chanh : 1 đường (hoặc tuỳ khẩu vị gia đình) rồi cho tỏi và ớt băm vào khuấy đều.

– Hành củ thái mỏng phi vàng.

– Cho rau xà lách xoong Nhật và rau càng cua vào một thố lớn, cho bò và nước mắm đã pha vào, trộn đều và nhẹ tay cho rau thấm và không bị dập. Vì trong thịt bò đã có ướp gia vị rồi, nên cho nước mắm pha vào từ từ để tránh bị mặn.

– Xếp salad thịt bò rau càng cua ra dĩa, cho hành phi lên trên. Có thể thêm mè rang tuỳ thích.

Món rau càng cua xà lách xoong Nhật trộn thịt bò có vị chua chua ngọt ngọt mát mát dễ ăn, ngon miệng đảm bảo cả nhà sẽ hưởng ứng nhiệt tình.

Loại rau từng bị xem như cỏ dại nhiều người toàn nhổ vứt đi, lại là vị thuốc quý có thể ngừa ung thư - Ảnh 1.

SALAD RAU CÀNG CUA TRỨNG

Nguyên liệu

– 350g rau càng cua.

– 3 quả trứng gà ta (có thể thay thế bằng trứng cút).

– 2/3 củ hành tây.

– Sốt trộn salad: 2,5 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 2 thìa canh dầu ôliu, 4,5 thìa canh nước cốt chanh, vài tép tỏi, ớt (tuỳ theo khẩu bị).

Cách làm salad rau càng cua trứng:

– Rau càng cua nhặt bỏ gốc rễ và lá già sau đó đem rửa sạch. Chuẩn bị một chậu nước muối pha loãng, cho rau càng cua vào ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.

– Trứng gà đem luộc chín rồi bóc vỏ, bổ múi cau.

– Hành tây đem bóc vỏ, bổ đôi rồi thái mỏng. Cho hành tây ngâm vào trong bát đá để giảm bớt độ hăng và giúp hành tây giòn hơn.

– Tỏi và ớt băm nhỏ. Lượng ớt tuỳ theo khẩu vị.

– Pha nước sốt trộn salad: Cho tỏi, ớt, đường, chanh, dầu ô liu vào bát nước mắm, khuấy đều.

– Cho rau càng cua vào bát to, thêm hành tây, đổ nước sốt vào, trộn đều, bày đĩa. Xếp trứng lên trên là xong.

– Bạn cũng có thể cho thêm cà rốt thái sợi cho đẹp mắt. Nếu có hành khô phi thì rắc thêm cho thơm.

Loại rau từng bị xem như cỏ dại nhiều người toàn nhổ vứt đi, lại là vị thuốc quý có thể ngừa ung thư - Ảnh 2.

Ngoài salad hay nộm, loại rau này còn có thể đem nấu canh thịt băm, xào tỏi, xào thịt bò… 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *