Loại củ này được gọi là củ mã thầy hay hạt dẻ nước có vỏ màu đen tím, thịt trắng, ngọt bùi, ăn giòn rất ngon.
Củ mã thầy này có tác dụng phòng ngừa nhất định đối với bệnh cúm và các bệnh truyền nhiễm khác, có thể giúp trị táo bón, ổn định đường huyết, tiêu viêm, nhuận tràng, điều trị mụn nhọt, thanh nhiệt giải độc…
Loại củ này ngoài ăn sống có thể nấu thành món canh cực ngon và tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
– 10 củ mã thầy, 1 bắp ngô ngọt, 1 củ cà rốt, 400 gam xương heo, 2 lát gừng, muối lượng thích hợp.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Xương heo rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh, đun lửa lớn cho tới khi sôi trong 1-2 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Củ mã thầy gọt vỏ.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Ngô bổ miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Nấu canh
Cho tất cả các nguyên liệu từ xương heo, củ cà rốt, ngô, mã thầy và gừng vào trong nồi.
Đổ một lượng nước thích hợp, khoảng 2 lít, đậy nắp nồi, đun sôi trên lửa lớn, sau đó hạ lửa nhỏ đun trong 1,5 giờ.
Khi gần hết giờ, cho muối vừa ăn vào, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Món canh củ mã thầy vừa ngon ngọt lại thanh mát, đảm bảo ai ăn cũng thích.