Nằm trên con phố Phan Bội Châu, trong khuôn viên một biệt thự Pháp cổ với sân vườn rộng đẹp có diện tích hơn 1000 m2, trong gần 2 thập kỷ, Quán Ăn Ngon dường như bỏ quên dấu tích của thời gian bên ngoài khung cửa. Vẫn mái ngói thâm nâu, tường vàng cổ kính, những dãy quầy san sát bên hiên, kèm những dãy bàn ghế gỗ dài trầm mặc.
Trong từng ngóc ngách của căn biệt thự, vẫn là những bức tranh về một Hà Nội của những ngày xa xưa, góc phố quen, vỉa hè thân thuộc. Ngon vẫn luôn ở đó, cùng một thực đơn với những món ăn tinh tế và tinh chỉnh phong vị của ba miền Bắc – Trung – Nam.
Điểm thú vị nhất của Quán Ăn Ngon có lẽ chính bởi thực khách có thể quan sát quá trình làm trực tiếp món mình yêu thích ngay tại các dãy quầy. Những quầy hàng nhỏ xinh cùng các món ăn được bày bán như bánh cuốn, xôi ngô, bún riêu, bún ốc, bún đậu mắm tôm, nem cuốn, phở, bún bò Huế… cùng những nụ cười thân thiện của các bác đầu bếp luôn hân hoan chào đón khách.
Với tiêu chí từ “đường phố tới bàn ăn” – Quán Ăn Ngon đã nỗ lực thật nhiều để đưa những món ăn đường phố đến với thực khách. Ngon cũng biến một người chính khách, một ngôi sao nổi tiếng, một vị khách nước ngoài lần đầu còn dè dặt cho đến những người đàn ông vốn dĩ rất ngại ngồi ăn nơi vỉa hè, góc phố đều có thể thoải mái với những thú vui và thói quen giản dị của chính mình. Hay thỏa thích trong những món ăn đa dạng chuẩn vị truyền thống.
Chia sẻ với Dân Việt, chị Phạm Bích Hạnh, người sáng lập chuỗi nhà hàng Quán Ăn Ngon cho biết: “Điều chúng tôi mong mỏi nhất, hơn tất cả là những trải nghiệm và những cảm nhận thực tế của khách hàng. Phải làm sao để sau những bộn bề cuộc sống, giữa những thành công và ngay cả khi thất bại, trong một miền nhớ thoáng qua, nơi căn bếp của bà, của mẹ, thì thực khách vẫn có thể tìm lại được những cảm giác thật quen, vẫn chạm được hương xưa, vị cũ”.
Chị cho biết, chị rất yêu và tự hào về ẩm thực quê hương. Chị mong, là những gì tinh tế ẩn sau mỗi món ăn. Là việc gìn giữ giá trị ẩm thực Việt sẽ không chỉ là phương châm, là mục tiêu và động lực của không riêng chị mà của tất cả mọi người, hãy cùng nhau lan tỏa, và tiếp nối những nền văn minh ẩm thực đẹp đẽ trong hôm nay và trong cả những ngày xa xưa, cho Việt Nam và vươn tầm thế giới.
Chia sẻ thêm, chị Phạm Bích Hạnh kể, mỗi ngày Quán Ăn Ngon đón hàng nghìn thực khách, trên những băng ghế chờ với rất nhiều câu chuyện thú vị và cả những xúc động.
“Tôi vẫn nhớ, vị huấn luyện viên Park Hang Seo cùng gia đình là khách ruột của Quán Ăn Ngon. Mỗi khi bác Park đến, suất ăn bác chọn hình như cũng đầy ắp thêm, đầy nhân thì chắc rồi, nhưng đầy tình, đầy niềm tin trao gửi của đầu bếp chúng tôi dành cho bác. Huấn luyện viên Park Hang Seo là một người giản dị và đáng yêu với nụ cười thân thuộc. Chúng tôi cũng hay tự “nhận vơ” về mình, rằng biết đâu những thành tựu mà thầy có được với đội tuyển Việt Nam mình, cũng có một phần nho nhỏ từ cảm hứng với những món ăn của chúng tôi.
Hoặc mới đây là Thủ tướng Luxembourg. Mặc dù là nhà lãnh đạo đứng đầu của một đất nước có bình quân thu nhập đầu người cao nhất thế giới thế nhưng ông lại là người vui tính, thân thiện, hòa đồng và đặc biệt gần gũi, chân thành. Ông chụp hình cùng các nhân viên, trò chuyện cùng các thực khách tại nhà hàng, xem rất kỹ cách chế biến của các món ăn truyền thống, tự tay cuốn bánh xèo, nhất định muốn thử mắm tôm với món chả cá Hà Nội… Đây cũng là hai món ăn ông thích tại quán”.
Không chỉ có những chính khách thích đến thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị Việt, mà ngay cả những nghệ sĩ Việt, những người nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam cũng rất thích đến đây.
Một câu chuyện thú vị, đó là có những ngôi Sao Hàn Quốc đến Quán Ăn Ngon, thưởng thức những món ăn như: bánh xèo, phở cuốn, bánh cuốn… Sau đó, các đoàn du khách Hàn Quốc sang Việt Nam, đến đây, họ sẽ chọn ăn đúng những món ăn mà các ngôi Sao Hàn Quốc đã ăn.
Các ca sĩ kia chọn ăn rau muống xào thì 100% các đoàn khách Hàn Quốc khi đến quán sẽ ăn rau muống xào. Nếu ca sĩ chọn ăn bánh xèo thì ngày hôm có đoàn khách Hàn Quốc đến, có thể 400 đến 500 cái bánh xèo được bán hết.
Trước sự kiện hai thương hiệu của chị Quán Ăn Ngon và Ngon Garden mới đây được lựa chọn vào danh sách Michelin Guide 2023, chị Phạm Bích Hạnh bày tỏ: “Giải thưởng này khiến chúng ta càng phải nhớ, hoàn thiện và nỗ lực hơn mỗi ngày. Điều chúng tôi luôn mong nhất là đưa chữ tâm trọn vẹn trong từng món ăn, lan tỏa thật nhiều giá trị tới khách hàng”.