Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tim mạch là một trong những căn bệnh làm ch.ết người hàng đầu trên toàn thế giới, trung bình mỗi năm có 18 triệu người mất vì bệnh này.
Theo nghiên cứu được công bố ngày 29/3 trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ăn ít nhất hai phần bơ mỗi tuần giúp giảm nguy cơ đau tim đến 21% so với không ăn hoặc hiếm khi ăn bơ. Tuy nhiên, nghiên cứ chỉ ra rằng lợi ích mà quả bơ đem lại không có tác dụng trong việc giảm nguy cơ đột q.uỵ.
Nghiên cứu được thực hiện với 68.000 phụ nữ và 41.000 nam giới. Tất cả những người tham gia đều không bị un.g th.ư, bệnh tim mạch vành hay đột q.uỵ khi bắt đầu thử nghiệm và hoàn thành bảng câu hỏi về chế độ ăn uống trong thời gian 30 năm với tần suất 4 năm 1 lần.
Ngoài việc xem xét tác động tổng thể của việc ăn bơ, các nhà nghiên cứu đã làm mô hình thống kê và phát hiện ra rằng con người có thể giảm nguy cơ đau tim từ 16% đến 22% nếu tiêu thụ một nửa khẩu phần quả bơ (¼ cốc) mỗi ngày thay vì cùng một lượng trứng, sữa chua, pho mát, bơ thực vật hay các loại thịt đã qua chế biến chẳng hạn như thịt xông khói.
Nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt trong việc giảm thiểu rủi ro khi một nửa khẩu phần bơ được thay thế bằng một khẩu phần tương đương gồm các loại hạt, ô liu và các loại dầu thực vật khác.
Một số biện pháp phòng ngừa bệnh tim khác còn bao gồm: kiểm soát cân nặng, huyết áp và cholesterol, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên. Ngoài ra cần phải kiểm soát căng thẳng, hạn chế rượu và tránh sử dụng thuốc lá và ăn một chế độ ăn lành mạnh ít đường, thực phẩm chế biến và chất béo bão hòa….
Theo: maybe.vn