Tại sao gạo thi thoảng hay có mấy con dòi mọt gạo?

Answer: Irfan Shahzad, cựu giáo viên

Dân châu Á ai cũng biết, bạn không thể trữ gạo được lâu (trên 1-2 tháng) ở nhiệt độ phòng. Gạo, tất cả hạt gạo đều có ấu trùng đính vào. Đây là một mối quan hệ gần như cộng sinh. Lúa mì (dùng làm bánh mì, mì Ý) cũng gặp tình trạng tương tự.

Ở nhiệt độ phòng, có những ấu trùng sống trong gạo. Chúng sẽ nở ra, trở thành dòi rồi tạo kén, nở thành con mọt gạo rồi chết.

Gạo vẫn ăn được thôi. Khi rửa gạo, tất cả những con bọ sẽ nổi lên, rửa ba lần là xong. Quá dễ.

Bình luận:

Jimmy May

Nếu bạn muốn trữ gạo lâu hơn, thì lúc mua gạo về bỏ vào tủ đông trong vòng 48 tiếng. Việc này sẽ giết tất cả số trứng mọt mà không làm gạo bị hư hỏng. Sau đó lấy ra để lại trong nhiệt độ phòng trong thùng kín.

> Harris Lam

Việc này chỉ hữu dụng ở mấy nước phương Tây nơi mà nhu cầu người ăn chỉ cần vài pound. Người châu Á mua gạo theo lô 8kg, 10kg, 15kg hoặc thậm chí là cả những bao 20kg gạo, hoặc hơn thế nữa ở các nơi bán gạo sỉ. Cũng không hữu dụng cho lắm đâu.

>> Jimmy May

Tôi mua một bao gạo khoảng 25 pound, khoảng hơn 10kg một chút. Tôi mất khoảng vài ngày cho gạo vào trong tủ đông sau đó lấy ra và cho vào lại thùng. Cái tủ đông quả là khoản đầu tư tuyệt vời để trữ thực phẩm. Nếu bạn không có đủ chỗ, bạn sẽ cần dành vài tháng để thanh lọc cả bao gạo trước khi trứng mọt nở.

Benjamin Lee

Mấy con mọt sẽ nổi lên, nhưng ấu trùng và trứng vẫn sẽ bám theo gạo ở dưới. Một đống “gạo” mà bạn đang ăn thực ra có cả ấu trùng mọt luôn đấy, nếu như bạn thực sự kĩ lưỡng về việc này.

Đây là những con mọt gạo. Con cái sẽ đẻ trứng vào gạo, khoảng cứ 2-6 ngày. Ấu trùng sẽ chui ra khỏi gạo rồi thành con trưởng thành. Nếu bạn thấy mọt trưởng thành, chắc chắn là sẽ có ấu trùng trong gạo rồi.

Tôi thực sự đã ăn và thấy một bao gạo toàn ấu trùng nhưng bạn không thể phân biệt nổi khi gạo được nấu thành cơm. Tôi chỉ thấy được bao gạo sau khi tôi đã ăn hết mớ gạo sau một tháng gì đấy, khi mẹ tôi bảo rằng trong gạo có mọt. Tôi hỏi mẹ nhìn vào trong xem thử và mẹ tôi bảo chúng rất khó thấy, dù cho các con ấu trùng dòi cứ nghoe nguẩy khắp nơi. Chúng còn chả có vị gì.

Jimmy Yap

Tôi tin rằng, gạo được chuẩn bị và đóng gói ra sao sẽ liên quan đến việc có mọt hay không trước khi được bày bán ở chợ.

Tôi sống ở Singapore. Gạo thường chỉ giữ ở nhiệt độ phòng, luôn như thế. Thỉnh thoảng mẹ tôi còn chẳng quan tâm tới việc đậy thùng gạo (có thể bà ấy quên mất). Đa số thì gạo sẽ được trữ trong thùng kín, bằng nhựa hoặc sứ. Bất kể thùng chứa nào đó mà gia đình có, không quan trọng nó có được thiết kế để chứa gạo hay không (ví dụ: nồi thép không ghỉ)

Gạo ở đây được bán trong các gói hút chân không từ lâu rồi. Tôi đã không còn thấy gạo được bán trong các bao tải nữa.

Dù sao thì như tôi nghi ngờ, tôi chưa bao giờ thấy mọt gạo trong gạo của tôi. Có thể do tôi không cần phải xem gạo vì vợ và mẹ tôi luôn là người nấu ăn nhưng khi tôi đụng đến thùng gạo, thì chẳng thấy bất cứ con mọt gạo nào.

Tuy nhiên, ở quê vợ tôi, tại Phillipines và cũng như ở các nước Đông Nam Á gần kề khác, tôi sẽ thấy mọt gạo trong gạo. Gần như là 100%. Thỉnh thoảng người ta nấu cơm có dính cả mọt gạo trên cơm luôn vì lười, tôi sẽ ăn cơm mà chả cần bóc tách mấy con mọt gạo đó ra luôn.

Tôi bắt đầu lạc đề, nhưng ý tôi đó là cách mà gạo được chuẩn bị và đóng gói sẽ liên quan đến số lượng mọt gạo.

Ở các quốc gia mà tôi nhắc đến, gạo không được bán như ở Singapore. Người ta hay trưng bày gạo trong thùng rồi ai muốn mua bao nhiêu thì người bán xúc tới đó. Tuy nhiên ở Singapore thì không còn điều này nữa trừ khi bạn đang mua các loại gạo organic tự nhiên đắt tiền.

Theo: Lê Cường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *