Khorkhog (horhog) được biết đến là món thịt hầm đá, nguyên liệu thịt ở đây chủ yếu là thịt cừu, nhưng cũng có thể dùng thịt dê để thay thế. Mặc dù theo truyền thống món ăn này thuộc về thể loại thịt nướng nhưng cách chế biến đặc biệt khiến nó trông giống với thịt hầm hơn.
Khí hậu khắc nghiệt và thảo nguyên chăn thả gia súc bao la khiến ẩm thực Mông Cổ chủ yếu xoay quanh các món từ thịt và chất béo động vật. Ở đây, người ta tận dụng mọi bộ phận trên con vật để chế biến món ăn, thậm chí toàn bộ đầu, nội tạng và mỡ.
Chính vì nhiều sỏi đá và lượng thịt nhiều, người Mông Cổ đã tận dụng nguồn nguyên liệu thịt cừu sẵn có để làm nên món nướng Khorkhog đặc trưng của quốc gia này. Thịt cừu được nướng cùng với rau củ trên các tảng đá nóng đặt trong nồi kín, đổ đầy nước, khóa kín nắp trước khi được đưa vào trong lò nướng. Các gia đình Mông Cổ thường nấu Khorkhog để chiêu đãi khách đến nhà và cho người khách có cơ hội được chạm tay vào các hòn đá trong nồi. Món Khorkhog còn được nấu bằng 1 cách khác là cho đá nóng vào trong bao tử con cừu cùng với thịt cừu và rau củ sau đó hầm trong nước sôi (video số 2), ở các vùng có độ cao lớn, nước sôi quá nhanh và không đủ nóng để nấu chin thức ăn, đồng nghĩa với thời gian nấu lâu hơn. Vì vậy, những người ở vùng cao họ sử dụng đá nóng để nấu thức ăn được chín nhanh hơn.
Trong văn hóa của người Mông Cổ, ăn có nghĩa là ăn thịt không như Việt Nam là ăn cơm. Bên cạnh sữa, thịt là nguyên liệu luôn có mặt trong bữa ăn của người dân xứ du mục. Thịt được gọi là thức ăn đỏ. Các loại thịt chủ yếu được dùng là thịt dê, thịt bò, thịt ngựa và thịt cừu, cách thức chế biến quen thuộc là hầm nhừ hoặc nướng. Không chỉ có cách nướng truyền thống là nướng trực tiếp trên lửa, người Mông Cổ còn sáng tạo ra rất nhiều cách nướng mới lạ như nướng theo phong cách Teppanyaki (nướng trên bàn thiếc), nướng bằng đá, miếng thịt hấp dẫn phải được nướng cháy cạnh bên ngoài nhưng chín tới bên trong, thịt nướng không khô và giữ được vị ngọt vốn có.
Video số 1, thấy thú vị nên mình ghép vào cho mọi người xem, món này cách nấu cũng giống người Mông Cổ, sử dụng đá nóng. Đọc bình luận thì có người nói nói món này ở Tây Tạng, ai biết xác nhận dùm mình nghen, bạn nào biết tiếng Trung có thể dịch dòng chữ trên bàn. Cảm ơn mọi người
Cre: ARTGER, Wikipedia