AXIT BÉO OMEGA 3 LÀ GÌ?
Axit béo Omega 3 là cụm từ gọi các loại chất béo không bão hòa đa phổ biến như EPA ( Axit eicosapentaenoic ), DHA ( Axit docosahexaenoic ) , ALA ( alpha-linolenic ). Trong đó, cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp được ALA còn EPA và DHA thì phải nạp từ thực phẩm bên ngoài.
OMEGA 3 MANG LẠI LỢI ÍCH GÌ?
EPA và DHA là những chất béo đặc biệt quan trọng và rất cần thiết cho sức và sự phát triển của cơ thể.
_ EPA: có tính kháng viêm, cải thiện vấn đề tim mạch, mỡ máu, huyết áp, tiểu đường….
_ DHA: Giúp phát triển não bộ, bổ mắt, sáng mắt, tăng tín hiệu dẫn truyền thần kinh….
Ngoài ra, khi dùng omega 3 còn mang lại các lợi ích như:
_ Giúp chị em giảm đau bụng kinh (khi dùng kết hợp với vitamin E hay B12 )
_ Giảm lượng “cholesterol xấu” (cholesterol lipoprotein mật độ thấp – LDL) và tăng đáng kể nồng độ “cholesterol tốt” ( cholesterol lipoprotein mật độ cao – HDL )
_ Giúp hỗ trợ cho những người bị cao huyết áp
_ Phát triển não bộ và cải thiện thị lực
Omega 3 có nhiều ở các loài cá biển hay cá nước lạnh như cá ngừ, cá hồi hoặc các loại hạt…. Tuy nhiên, ở các loại hạt chứa chủ yếu là ALA.
_ Cá hồi: 4,0 gram EPA và DHA
_ Cá thu: 3.0 gram EPA và DHA
_ Cá mòi: 2,2 gram EPA và DHA
_ Cá cơm: 1,0 gram EPA và DHA
_ Hạt Chia: 4,9 gram ALA
_ Quả óc chó: 2,5 gram ALA
_ Hạt lanh: 2,3 gram ALA
MẤT CÂN BẰNG OMEGA 6 – OMEGA 3
Như các bạn thấy trong bữa ăn hàng ngày đa phần các loại thực phẩm chứa nhiều omega 6 mà thiếu hụt Omega 3.
_ Omega 3 là chất kháng viêm
_ Omega 6 là chất có xu hướng gây viêm.
Nếu mất cần bằng tỉ lệ Omega 6 – Omega 3 thì sẽ gây tăng các nguy cơ về các bệnh:
_ Tim mạch, ung thư
_ Viêm nhiễm
_ Tăng nguy cơ hen suyễn
_ Huyết áp……
Mình vừa nêu lên lợi ích và tác hại của việc thiếu hụt Omega 3. Mọi người có thể cân nhắc và xem xét chế độ ăn của mình để kiêm tra xem đã đủ Omega 3 chưa. Vì bổ sung Omega 3 bằng thực phẩm bổ sung nó không khó và không đắt, lợi ích mang lại thì rất nhiều