Có nên bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hút chân không?

Hút chân không thực phẩm là cách bảo quản được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ giúp giữ cho thực phẩm để được lâu hơn mà còn tiết kiệm được kha khá diện tích tủ lạnh. Nhưng bảo quản thực phẩm như vậy có lợi và hại gì? Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Lợi ích

Đầu tiên là về ưu điểm của cách bảo quản này. Ai cũng biết rằng, thực phẩm khi để ngoài một thời gian sẽ dễ sản sinh vi khuẩn và nấm mốc, khiến thực phẩm mau ôi thiu. Vì vậy, bỏ thực phẩm vào một chiếc túi và hút chân không sẽ tạo một lớp màng ngăn cách giữa thực phẩm và không khí để giữ cho thực phẩm lâu hư hơn. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp giữ được độ ẩm tự nhiên của thực phẩm (đặc biệt là thịt) và hạn chế cháy lạnh khi bạn bảo quản ngăn đông. Đối với những người thường bận rộn với công việc, cách đóng gói thành từng phần sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian sơ chế và nấu nướng.

Hạn chế

Dù là cách tốt nhất vẫn sẽ có ưu nhược điểm riêng và phương pháp hút chân không cũng không ngoại lệ. Có thể bạn chưa biết, thực phẩm cũng chứa không khí bên trong và một số loại vi khuẩn có thể sống được trong môi trường yếm khí. Do vậy, phương pháp hút chân không không thể ngăn cản quá trình hư hỏng của thực phẩm mà chỉ làm chậm lại quá trình đó với điều kiện là bảo quản ở nhiệt độ thấp. Đặc biệt lưu ý khi tự hút chân không tại nhà, nếu bạn làm không đúng cách khiến cho môi trường chân không không kín khí thì sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, trong đó có vi khuẩn clostridium botulinum, gây độc tố botulinum – loại độc tố thần kinh cực mạnh. Do đó, hãy nhớ luôn kiểm tra thực phẩm trước khi dùng, nếu có những dấu hiệu bị hỏng như thay đổi về mùi, kết cấu và màu sắc thì hãy bỏ đi ngay.

Một số lưu ý khi bảo quản bằng phương pháp hút chân không

  • Khi chọn mua thực phẩm hãy chọn loại tươi ngon và mua với số lượng vừa phải.
  • Thực phẩm cần được rửa sạch và để ráo nước trước khi đem đi hút chân không
  • Không bỏ thức ăn hay nước còn nóng vào túi bảo quản vì sẽ khiến các hóa chất trong bao bì nhiễm vào thực phẩm
  • Ghi ngày tháng lên túi đựng thực phẩm để dễ theo dõi thời hạn của chúng
  • Làm sạch túi đựng trước và sau khi sử dụng để tránh nhiễm khuẩn chéo
  • Hạn chế hút chân không thủ công như bỏ vào nước hay dùng ống hút rút không khí. Thay vào đó, hãy dùng máy có lực hút mạnh để đảm bảo môi trường chân không luôn kín khí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *