{Eat like a local] Thưởng thức dạ dày bò ở kinh đô thời trang Milano: Trippa alla Milanese là món ăn tiêu biểu, phổ biến của ẩm thực Milanese và vùng Lombardy. Busecca là biệt danh của món Trippa alla Milanese, tức là “ăn dạ dày” theo ngôn ngữ của vùng Tây Lombardy, Italy, được làm từ dạ dày bò, chứ không phải từ ruột bò như ở vùng Tuscany, chỉ có dân địa phương hoặc khách du lịch hay tìm kiểu “eat like a local” là biết đến món ăn độc đáo này.
Busecca mang đến cho thực khách cơ hội thưởng thức món ăn ngon mắt lạ miệng. Khi du lịch đến Châu Âu, ta không dễ để tìm được các món làm từ nội tạng, nhưng món ăn này lại rất dễ tìm được ở nhiều nhà hàng sang trọng đến bình dân ở Milano. Với thành phần chính là dạ dày bò đã làm sạch, sau đó nấu trong nước sốt cà chua, đậu, cà rốt và cần tây. Chẳng cần cầu kì trong gia vị, hay cách chế biến nhưng Busecca lại mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Trước đây, Busecca thường được ăn vào mùa Đông, được nấu vào dịp lễ hội và hội chợ làng, theo truyền thống, món này được ăn vào buổi tối của đêm Giáng sinh. Ban đầu từ Milano sau đó món này lan rộng ra các khu vực lân cận. Qua nhiều thế kỷ, công thức chế biến Busecca đã được biết đến ở nhiều nơi trong vùng Lombardy và có mặt trong mọi gia đình.
Khi vào nhà hàng ở Milano, ban đầu gọi món lòng bò Lampredotto nhưng phục vụ khuyên ăn thử món dạ dày bò, khi mang ra nhìn cũng hấp dẫn không kém gì món ăn số 1 đường phố thế giới Lampredotto chỉ có bán ở Florence. Ngon quá ăn một mạch không để ý đến xung quanh luôn, theo kiểu “riêng một góc trời”, khi ăn sạch còn vét hết nước sốt còn dính lại trên dĩa hihi. Tổng thiệt hại vào khoảng 20Euro, mức giá ổn áp ở nơi được coi là kinh đô thời trang thế giới.
Sau khi trót nhúng tràm với món dạ dày bò hầm kiểu Milanese, từ đó nghiện luôn món này mà không còn ngại, lần nào đến Milano cũng tìm ăn. Về Việt Nam vã quá thì ghé quán lòng bò Lai Rai ở Hồ Tây ăn tạm mặc dù không có tý gì giống nhau ngoài điểm chung là có dạ dày bò ahihi.
Cao lương, mỹ vị, đồ ăn nhà hàng 5 sao hay Michelin thì dễ tìm ở bất cứ đâu, nhưng những món ăn địa phương ngon bổ hạt rẻ thì không dễ có nếu ta không đến tận nơi đó, tìm ra và thưởng thức những món này giống như khám phá thêm được điều mới lạ, tha hồ mà cúng Phây cho thiên hạ trầm trồ,…