ĐÍNH CHÍNH VỀ ĐỊNH NGHĨA ACID, pH và ĐỘ ACID (pKa).

Sáng sớm hôm nay (15.8.2021) mình có đocj thấy một bài trên nhóm giới thiệu về acid mạnh nhất. Trong bài mình thấy có nhiều thông tin khoa học chưa chính xác, về một số khái niệm và vấn đề.
Vì nội dung này có liên quan đến chương trình Hóa học THPT nên mình nghĩ là cần phải nghiêm túc làm rõ.
Mình sẽ cố gắng viết ra những điểm quan trọng nhất để mọi người – nếu có quan tâm – dễ theo dõi nhất.
pH VÀ pKa LÀ GÌ
pH là thước đo nồng độ của ion H+ có trong một dung dịch. pH càng nhỏ thì môi trường càng có nhiều ion H+ và càng biểu hiện rõ tính acid.
pKa là thước đo độ mạnh của một acid dựa trên hằng số điên li của acid đó (Ka).
NHỮNG ĐIỂM CẦN ĐÍNH CHÍNH
Thứ nhất, “acid là những chất khi tan trong nước cho dung dịch có pH < 7” là không chính xác. Đơn cử: muối của kim loại yếu gắn với gốc acid mạnh, hoặc một số loại protein khi tan trong nước vẫn cho pH < 7, mặc dù chúng không phải acid. Có nhiều cách định nghĩa acid, nhưng chỉ dựa vào pH để định nghĩa thì không thuyết phuc.
Thứ hai, “acid càng mạnh cho pH càng nhỏ” là không chính xác. Chính xác phải là “a<cid càng mạnh có giá trị Ka (hằng số điện li của acid càng lớn hoặc pKa (độ acid) càng nhỏ.
pH phụ thuộc vào nồng độ của dung dịch, còn Ka thì không. Điều này rất quan trọng vì nó có nghĩa là một axit yếu thực sự có thể có độ pH thấp hơn một axit mạnh pha loãng. Ví dụ, giấm đậm đặc (acid acetic, là acid yếu) có thể có pH thấp hơn so với dung dịch loãng của acid clohiđric HCl (là acid mạnh).
Thứ ba, “pH ở dạ dày bằng 1, pH của nước chanh bằng 2, có nghĩa là acid ở dạ dày mạnh gấp 10 lần acid của nước chanh” là không chính xác. Chính xác phải là “ở dạ dày có nồng độ ion H+ lớn gấp 10 lần của nước chanh”.
CÓ MỐI LIÊN HỆ NÀO GIỮA pH và pKa KHÔNG.
Câu trả lời là CÓ – theo phương trình Henderson Hasselbalch (trong ảnh kèm bài) và bản thân phương trình này cũng chỉ là gần đúng.
Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho mọi người.
Mong admin duyệt bài.
Trân trọng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *