Hê lô, tôi là thợ nuôi ong người Đức đây. Tôi mới bắt đầuvài nghề đầu năm nay và đang sở hữu 2 tổ ong to chà bá
Đầu tiên, hết hạn có nhiều nghĩa:
Đối với ong, chắc chắn đống mật chúng làm ra có hạn sử dụng. Mật ong khi được trữ sẽ từ từ tạo ra Hydroxymethylfurfural – C6H6O3, chất có độc đối với ong. Nên nếu bạn dùng mật để cho ong ăn, không nên dùng loại đã để quá lâu và không được bảo quản lạnh. Vậy nên có thể cho chúng ăn loại mật được làm ra ở mùa xuân, chứ không phải loại bảo quản từ 5 năm trước.
Còn với chúng ta, mật ong là hỗn hợp siêu bão hòa của đường nghịch chuyển (hỗn hợp của glucoza và fructoza). Nếu không được xử lý đúng cách, nước và đường trong mật có thể bị tách ra. Lúc đó, nồng độ đường ở trong nước có thể thấp đến mức nấm men có thể phát triển. Nên mật ong sẽ bị lên men và có thể gây nổ lọ chứa.
Tại Đức, thời gian sử dụng mật ong tốt nhất là trong vòng 2 năm. Ngoài thời gian này, mật ong cũng không biến thành thực phẩm độc hại như thịt hỏng đâu.
Vậy nên, nếu không có dấu hiệu bất thường như có mùi bia, rượu khi mở nắp ra, thì mật ong đó vẫn có thể ăn thoải mái.
_____
Dịch bởi Page này dịch hết