BÍ MẬT VỀ SOCOLA: TÍNH LÀNH MẠNH CỦA VIỆC ĂN NHIỀU SÔ-CÔ-LA

Một thanh sô-cô-la bình thường chứa hơn 50% đường và 30% chất béo, rõ ràng nó là nguồn năng lượng cô đặc giúp chúng ta tỉnh táo tức thì. Nhưng cũng vì những lí do này, người ta đặt câu hỏi về tính lành mạnh của việc ăn nhiều sô-cô-la.

Đầu tiên ta cần chú ý đến việc bơ cacao là chất béo bão hòa, loại chất béo có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thế nhưng, những điều tra chuyên sâu về cách cơ thể tiêu hóa bơ cacao cho thấy nó có xu hướng biến đổi thành chất béo không bão hòa, loại chất béo được cho là không có hại. Ngoài ra, phân tử cacao chứa vô số các chất chống oxy hóa, và thực ra thì chẳng ai biết rõ chúng có tác động gì trong cơ thể. Tuy nhiên, các nghiên cứu có đối chứng của Đại học Harvard đã chỉ ra rằng tiêu thụ một lượng nhỏ sô-cô-la đen có thể kéo dài tuổi thọ (so với việc không tiêu thụ chút sô-cô-la nào). Không ai biết tại sao và người ta vẫn đang tiếp tục nghiên cứu sâu hơn. Tất nhiên, ăn quá nhiều sô-cô-la sẽ chỉ dẫn tới tình trạng tăng cân mà không có lợi ích nào cả. Hiện tại vẫn chưa có kết luận chính xác, nhưng loại trừ những trường hợp tiêu thụ quá mức, thì món ngon này đã không còn bị coi là mối nguy hại, mà có khi còn có lợi cho sức khỏe ấy chứ.

Mặc dù sô-cô-la chưa “thần thánh” tới mức được các bác sĩ khuyên dùng hay được khuyến khích đưa vào bữa ăn trong trường học, nhưng có nhiều lí do khiến nó trở thành nguyên liệu quan trọng trong khẩu phần ăn quân đội ở nhiều quốc gia. Nó cung cấp đường để tăng năng lượng, cafein và teobromin để kích thích não bộ và chất béo để bổ sung cho lượng bị mất trong những bài thể dục cường độ cao. Không những thế, nó còn có hạn sử dụng trong nhiều năm. Cuối cùng, và cũng là lí do mà người ta tranh cãi nhiều nhất, đó là nó giúp giải tỏa nhu cầu tình d.ụ.c.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *