Vài tháng trở lại đây, trào lưu làm bánh gạo cay (tteokbokki) từ bánh tráng Việt Nam lại gây sốt cộng đồng mạng Hàn Quốc, quê hương của chính món ăn này.
Trong đợt giãn cách xã hội bắt đầu vào năm 2020, nhiều món ăn với cách chế biến độc lạ như cà phê bọt biển Dalgona, bánh mì bơ tỏi hay trứng bồng bềnh… đã lần lượt ra đời. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là món bánh gạo cay Hàn Quốc nhưng lại dùng nguyên liệu là bánh tráng Việt Nam để chế biến.
Tưởng như món ăn này đã hết thời từ lâu, nhưng khoảng một tháng gần đây, trên nhiều trang báo mạng hay trang hướng dẫn nấu ăn của các blogger ẩm thực nổi tiếng trên các nền tảng xã hội như YouTube, TikTok, Naver đã liên tục đăng tải các thông tin về cách chế biến món bánh gạo đặc biệt này.
Các từ khóa như “tteokbokki bánh tráng”, “tteokbokki bánh tráng Việt Nam” nhận được lượt tìm kiếm đáng kể trên các trang mạng xã hội ở Hàn Quốc và được đông đảo người dân xứ sở kim chi học hỏi và thử chế biến.
Cộng đồng mạng xứ kim chi dành nhiều lời khen có cánh cho món ăn “độc lạ” đến từ Việt Nam này và đánh giá khá cao sự sáng tạo của người Việt khi nghĩ ra cách làm món bánh gạo này.
Bánh gạo làm từ bánh tráng có độ dẻo, dai, mềm mịn, thơm mùi gạo không thua kém gì bánh gạo truyền thống Hàn Quốc, và còn khá lạ miệng. Nhiều người còn cho biết món bánh gạo bánh tráng này rất thích hợp cho những người ăn kiêng, vì có hàm lượng calo thấp hơn bánh gạo truyền thống.
“Tôi thấy món ăn này được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội nên làm thử xem sao. Ban đầu tôi cũng còn hơi e ngại, nhưng khi hoàn thiện thành phẩm thì lại vô cùng bất ngờ. Nó thực sự giống với bánh gạo truyền thống và có độ dẻo dai, ăn rất ngon và lạ miệng” – Nado, một blogger ẩm thực sở hữu trang cá nhân 2,58 triệu người theo dõi, chia sẻ.
Thậm chí, món ăn này còn được nhiều sao Hàn đề cập trong chương trình truyền hình Problem Child in The House phát sóng trên Đài KBS của Hàn Quốc vào đầu tuần này.
“Bạn có thể làm bánh gạo tại nhà. Món ăn này gần đây rất nổi tiếng trên mạng xã hội. Bánh tráng chỉ cần thêm chút nước và cuộn lại thành nhiều lớp là thành bánh gạo. Bạn có thể thêm vào nhiều nguyên liệu khác như phô mai, chả cá và rau”, nhóm sản xuất chương trình này cho biết.
Bánh tráng chỉ cần được làm ẩm rồi cuộn thành nhiều lớp là hoàn thành. Ngoài ra, nhiều công thức bánh gạo cay làm từ bánh tráng khác cũng ra đời như bánh gạo bánh tráng kẹp thêm phô mai, xúc xích…
“Tôi nghe nói người Việt làm bánh gạo bằng bánh tráng nên tôi đã làm thử. Vị cũng giống như bánh gạo truyền thống vậy, rất thú vị” – Sio, một blogger ẩm thực Hàn khác có 3,91 triệu người theo dõi, cho biết. Video làm và ăn bánh gạo cay từ bánh tráng của Sio nhận được hơn 1,2 triệu lượt xem trên YouTube.
Không chỉ có món bánh gạo cay, bánh tráng Việt Nam còn được biến tấu thành nhiều món ăn vặt nổi tiếng khác như bánh tráng chiên ép rong biển, bánh tráng chiên sốt chocolate.
Trong chương trình Fun-Staurant của Đài KBS, diễn viên nổi tiếng Lee Yu-ri đã hướng dẫn khán giả cách làm món lòng chiên Hàn Quốc chay bằng cách thay thế lòng bằng bánh tráng Việt cuộn thành nhiều lớp. Lee Yuri cho biết món lòng chay này ăn rất ngon, tốt cho sức khỏe và phù hợp cho người ăn kiêng.