Ok, nói chung thì quá trình nâng cao tửu lượng do nhiều yếu tố ảnh hưởng.
Nhân tố đầu tiên trong quá trình “tăng tửu lượng”: một enzyme trong gan có nhiệm vụ chuyển hóa alcohol, sẽ được điểu chỉnh theo hướng tăng dân nồng độ, khi bạn cứ hằng ngày quất rượu vào người.
Cơ thể có 2 cách để chuyển hóa alcohol nốc vào: enzyme alcohol dehydrogenase (trans: enzyme này sẽ biến rượu nói chung thành acetaldehyde, rùi thành acetate, sau đó thành các chất mà cơ thể có thể sử dụng được, tránh nhễm độc cơ thể) và nhóm các enzyme họ cytochrome p450 (CYP450). Họ enzyme CYP450 có rất nhiều enzyme khác nhau, trong đó có vài thằng được dùng để chuyển hóa cồn. Alcohol dehydrogenase chủ yếu chỉ chuyển hóa cồn và 1 vài chất hóa học khác. Enzyme này thỉnh thoảng bị thiếu trong cơ thể 1 số người, chủ yếu là người Trung Quốc, Nhật, Hàn …. (tôi không dùng nghĩa “người Châu Á” ở Anh mà chúng ta hay dùng để mô tả người Ấn, Parkistan hay Bangladesh) Điều này là lý do tại sao một số bạn người Hoa thỉnh thoảng bị đỏ mặt và xỉn chỉ trong 1 ly rượu.
Dù gì thì có 1 cách khác để cơ thể ông tự nâng cao tửu lượng của chính nó. Đó là não của ông, tập sống chung với rượu. Về cơ bản, rượu là chất chặn tín hiệu giữa các nơ ron thần kinh. Kiểu mấy anh nơ ron liên lạc với nhau bằng chất hóa học, tạo nên xung thần kinh. Mỗi chất hóa học có 1 thụ thể riêng biệt ở tế bào thần kinh cần liên lạc. Rượu, hay cồn khi vào cơ thể nó sẽ ảnh hưởng đến não người theo nhiều hướng khác nhau, nhưng nhìn chung là nó chặn tín hiệu xung thần kinh, như nó sa thải và chặn liên lạc giữa các anh tế bào thần kinh. Nên là, để hoạt động bình thường thì cơ thể chúng ta cần đổi mới, bằng cách tạo ra nhiều thụ thể và nhiều phân tử tín hiệu hơn. Cứ nghĩ thử xem, rượu càng chặn bao nhiêu, thì não càng tăng tốc sản xuất mới bấy nhiêu, 2 bên chạy đua với tốc độ gần bằng nhau.
Đấy cũng là 1 vấn đề với việc cai nghiện. Khi bạn dừng cái bàn đạp, nhưng cái máy nó vẫn tiếp tục chạy hoài theo thói quen của não, dẫn đến các tín hiệu thần kinh bị quá tải. Việc sinh ra thụ thể và tín hiệu ở tế bào não nhiều không hề tốt chút nào, nó không biến bạn thành siêu nhân siêu thông mình hay gì cả. Nó chỉ như cả đám tế bào thần kinh nhoi nhoi lên um xùm trong đầu, khiến bạn cảm thấy run, ớn lạnh, hỗn loạn, hay nhầm lẫn, đổ mồ hôi và co giật. Đó là lý do tại sao nhiều người phải đi từng bước chậm rãi và cẩn thận trong con đường cai nghiện rượu, đạp phanh từ từ cho bánh xe gia tốc não chậm dần.
Chỉnh tí xíu: có 1 vài cơ chế khác trong việc tăng tửu lượng của cơ thể nhưng trên đây là 2 cách chính tôi đã nêu.
>u/SupplySideJesus (79 points)
Thực ra thì enzyme Aldehyde Dehydrogenase (ADH), enzyme phụ trách bước thứ 2 trong quá trình phân giải rượu trong cơ thể người, là enzyme gây ra hiện tượng đỏ mặt khi uống rượu (tiếng Anh là Asian Flush).
ADH chuyển hóa ethanol thành acetaldehyde. tiêp theo, ALDH (Acetaldehyde Dehydrogenase) chuyển hóa tiếp Acetaldehyde thành acetic acid. Acetaldehyde là tác nhân gây nên việc đỏ mặt, và nhiều người Châu Á mang 1 đột biến, enzyme ALDH yếu (hoặc bất hoạt) dẫn đến nồng độ Acetaldehyde tăng nhanh chỉ sau 1 cốc rượu. Nhiều người sẽ chọn cách tránh thức uống có cồn, bởi việc đỏ mặt khá là khó chịu.
Có 1 loại thuốc được FDA cho phép sử dụng cho người nghiện rượu, thuốc này ức chế ALDH, nên sẽ gây ra hiện tượng khó chịu gây lập tức nếu người nghiện tiếp tục uống rượu.
>u/rufuckingkidding (33 points)
Thêm 1 yếu tố nữa, đó là về mặt tâm lý. Có 1 số bằng chứng chứng minh rằng việc “kháng rượu” hay tửu lượng rượu cao tùy thuộc vào 1 số tình huống cố định trong cuộc sống. Nghĩa là cơ thể ông bắt đầu chuẩn bị cho việc nốc nhiều rượu chỉ trong 1 số tình huống quen thuộc.
Ví dụ nhé, ông đi đến quán bar cũ, nốc 7 đến 11 ly, rồi quất lên 20 ly luôn, và đôi lúc ông uống ở nhà sau giờ làm nữa. Chính địa điểm/ tình huống cố định này ảnh hưởng đến khả năng uống rượu nhiều hay ít của ông nữa. Đó là lý do tại sao nhiều người nổi tiếng chết vì quá liều (rượu/thuốc) trong khi du lịch hay tour diễn. Mấy người quen của họ nói rằng, họ chẳng uống nhiều hơn trước, mà giờ lại bị vậy, và điều này có thể chính xác. Cơ thể của bạn không hề sẵn sàng kịp lúc cho việc nốc rượu bởi nó không nhận ra địa điểm/tình huống quen thuộc trong quá khứ, và nó không sẵn sàng cho lượng rượu được nốc vào đó. Điều này cũng đúng với hướng ngược lại: kiêng rượu. Kể cả người hút thuốc cũng nhận thấy họ dễ bỏ thuốc khi di dời địa điểm hút thuốc tới nơi mới hơn. Và tất nhiên, khi ở chỗ quen thuộc, họ khó từ bỏ việc hút hít.
Các bằng chứng cũng cho thấy thêm là 1 số người/ địa điểm cụ thể có thể là nguyên nhân tạo ra những thay đổi cơ bản về vật lý mà ảnh hưởng đến sự thèm muốn (rượu/chất kích thích) của cơ thể con người.
Trans túm váy giùm các bạn: có 2 cách cơ thể nâng tửu lượng:
1. Sản xuất enzyme phá (chuyển hóa) cồn càng nhiều càng tốt. Cồn càng nhiều, thằng phá cồn càng nhiều
2. Bạn say vì đâu? Say vì cồn chặn ăn ten trong não, làm bạn mụ mị, khóc cười vô duyên và đi tỏ tình với crush. Không sao, não bạn xây thêm nhiều ăn ten hơn. Chặn bao nhiêu, xây thêm bấy nhiêu. Có đủ ăn ten bạn mới tỉnh được, đỡ phải hối hận vì tin nhắn và cuộc điện thoại tối qua ._.
