Sự thật lịch sử chứng minh rằng nếu nước nhà hùng mạnh, kinh tế phát triển , thế nước phồn vinh , tất nhiên trình độ toán học sẽ theo đó mà phát triển cao .
Vào thế kỉ XVII , ở nước Anh đã tiến hành cuộc cách mạng về sản xuất , Newton đã có những cống hiến có tính chất cách mạng trong toán học và cơ học . Nền sản xuất lớn tư bản chủ nghĩa đã khiến chính quyền Napoleon mười phần lớn mạnh , bấy giờ trung tâm toán học thế giới di chuyển đến nước Pháp . Vào nửa sau thế kỉ XIX , nước Đức đã vượt lên , trình độ sản xuất hơn nước Pháp , trong giới toán học cũng đã xuất hiện các nhà toán học kiệt xuất như Gauss , thực lực toán học dần dần vượt hơn nước Pháp . Vào đầu thế kỉ XX , nền kinh tế nước Mỹ phát triển hết sức nhanh , vì vậy từ năm 1930 toán học nước Mỹ đã dẫn đầu thế giới , Viện nghiên cứu toán học Princeton trở thành trung tâm toán học thế giới . Bên cạnh đó Liên Xô trước đây vào giữa thế kỉ XX , đã trở thành một siêu cường , trình độ toán học của Trường Đại học Matxcơva đã sánh ngang hàng với Viện Princeton của nước Mỹ .
Trong thời kì chiến tranh lạnh tình hình , toán học thế giới là do Liên Xô và Mỹ dẫn đầu , các nước Tây Âu tiếp sau đó và Nhật Bản thì cố gắng đuổi theo .
Toán học là cơ sở cho khoa học phát triển . Kinh tế phát triển , khoa học kĩ thuật tiến bộ sẽ đưa ra cho toán học nhiều vấn đề trọng đại , khuyến khích các nhà toán học sáng tạo .
Nhiều vấn đề trọng yếu trong quốc phòng cũng cần nhờ sự giúp đỡ của toán học . Người ta thường vẫn nói , trong thời đại công nghệ thông tin , nhiều vấn đề khoa học kĩ thuật cao cấp suy đến cùng cũng là một loại kĩ thuật toán học .
Trung Quốc cũng là một nước có truyền thống toán học ưu tú . Tuỳ sự lớn mạnh của quốc gia , trình độ toán học cũng được nâng cao nhanh chóng . Các nhà toán học Trung Quốc đã tham gia nghiên cứu chế tạo bom nguyên tử , bom khinh khí , vệ tinh nhân tạo và có nhiều cống hiến quan trọng . Việc nghiên cứu toán học thuần tuý ở Trung Quốc cũng theo đó mà có những bước tiến lớn . Những nghiên cứu về các phân ngành toán khác đã có những thành quả ngang tầm tiên tiến của thế giới . Nhưng nói một cách toàn diện thì trình độ toán học của Trung Quốc còn chưa đạt trình độ loại một của thế giới .

Với mình bài viết này không có tính thuyết phục tốt vì nội dung chung chung không bám sát với câu hỏi đề bài đặt ra, nói cách khác là chưa trả lời cho câu hỏi của bài. Bạn chỉ đang liệt kê hàng loạt những lợi ích của Toán (cái mà ngành khác và lĩnh vực cũng có thể có) chứ chưa giải thích cặn kẽ cụ thể về lợi ích đó tương quan ra sao tới việc đưa các nước phát triển lên mức “hùng mạnh”. Bạn cần lấy ít nhất một vài ví dụ cụ thể như thành tựu Toán học nào cho thấy môn học này hay lĩnh vực này “…là cơ sở cho khoa học phát triển. Kinh tế phát triển, khoa học kĩ thuật tiến bộ sẽ đưa ra cho toán học nhiều vấn đề trọng đại, khuyến khích các nhà toán học sáng tạo”. Qua bài này, chúng ta thậm chí có thể nhìn ra tầm quan trọng của một lĩnh vực khác, cụ thể là ngôn ngữ học =))
Chủ top đặt vấn đề sai.Ý chủ top là Kinh tế quyết định Toán học hay Toán học quyết định Kinh tế thế ?
Bài này có một số vấn đề.1 là chấm phẩy linh tinh. Bạn cần xem lại post trước khi đăng chứ k thể lấy lí do từ note ra mà sai định dạng rồi cứ thế post được.2 là toàn bộ bài viết không trả lời câu hỏi vì sao mà chỉ đi kể ông A mạnh lắm, con cháu ông ý giỏi toán, ông B cũng cố gắng đuổi theo đấy.Bài này không thuyết phục tôi.
Là một người đã và đang dạy Toán, mình thấy khá đáng tiếc là Toán nói riêng và việc học tập nói chung, bị cộng đồng “bỏ rơi”. Hãy nghĩ mà xem, bạn dành cả 1 tuần nghỉ dịch để động viên con học, để khám phá khoa học cùng con, tạo động lực cho con yêu thích khoa học. Nhưng tối Chủ nhật lúc xem Youtube thư giãn cùng con, tự nhiên dính 1 video hát rap kiểu “học làm gì rồi cũng làm thuê thôi”, thế là công sức đổ bể. Thời điểm tốt nhất để học là khi còn trẻ, mà trớ trêu thay, khi còn trẻ lại rất khó nhìn ra tầm quan trọng của việc học.Mình vẫn luôn thấy khó hiểu, nếu giờ một giáo sư tiến sĩ lên mạng chỉ trích lỗi sai của ai đó chỉ tốt nghiệp hết cấp 3, thì chắc bị nghiền ra bã. Nhưng tại sao rất nhiều người chỉ tốt nghiệp hết cấp 3, không chỉ chỉ trích mà còn chửi bới các giáo sư tiến sĩ, thậm chí cạnh khóe cả mầm non trẻ như đường lên đỉnh Olympia, IMO,… thì mọi người lại cho đấy là bình thường?