Bạn đã từng thấy sinh viên đại học nào giả vờ nỗ lực chưa?

Buổi sáng lúc 8h30, bạn thức dậy, trong phòng ký túc xá vẫn tối om, các bạn cùng phòng của bạn vẫn đang say giấc nồng, còn bạn thì lặng lẽ đi vệ sinh cá nhân, rồi uống một cốc ngũ cốc, cuối cùng là trang điểm mặc quần áo cho thật xinh đẹp.

9h, mọi thứ đã sẵn sàng, bạn xuất phát đi đến thư viện, bắt đầu ngồi xuống. Bỏ balo xuống, việc đầu tiên mà bạn làm là mở điện thoại ra. 9h10, không sai vào đâu được, lại là một ngày bạn dậy sớm, một thông báo vô tình khiến bạn nhớ ra rằng ngày hôm nay bạn vẫn chưa vào xem xiaohongshu (còn được gọi là RED, là một nền tảng truyền thông xã hội và thương mại điện tử). Ồ, hơn 30 lượt thích, cũng được đấy chứ nhỉ, rồi bạn vào xem trang chủ, kênh bạn thích đã đăng vlog mới, đi âm thầm khám phá cuộc sống của người khác mới thú vị làm sao, ngón tay bạn hết ấn rồi lại lướt, nháy mắt nửa tiếng đồng hồ đã trôi qua, nhìn thư viện càng ngày càng có nhiều người vào, cuối cùng bạn cũng mãn nguyện mà bỏ điện thoại xuống, phải bắt đầu chăm chỉ học bài thôi!

9h40, bạn chính thức bắt đầu thời gian học tập của một ngày, mình đỉnh quá đi! Lấy ra một quyển sách tiếng Anh, học thuộc hết từ mới này đến tự mới khác, bạn dần dần cảm thấy mơ hồ, mí mắt bắt đầu đánh nhau, à đúng rồi, đêm qua bạn thức khuya học bài rồi, vậy bây giờ nghỉ ngơi một lúc vậy!

10h30, cuối cùng, bạn nghỉ ngơi đủ rồi, lấy từ mới ra, tiếp tục học thuộc, lần này cuối cùng cũng không bị phân tâm nữa. Thời gian từng giây từng phút cứ trôi qua, người đến rồi lại đi, bạn vẫn ở đây, bạn thật nỗ lực.

11h30, sau một tiếng đồng hồ cũng coi như chuyên tâm học bài, bạn nhìn điện thoại, đã 11h30 rồi, nên đi ăn trưa rồi. Bạn mở app đặt đồ ăn ra, ăn gì được nhỉ, lướt lên rồi lại lướt xuống, haizz thôi bỏ đi, vẫn ăn cơm vậy. Nhanh chóng tắt điện thoại, tiếp tục học bài đợi cơm đến.

12h30, cơn đói khiến bạn liên tục nuốt nước miếng, cuối cùng, cơm đã đến, thu dọn balo, chân bước vội vã hướng về ký túc xá.

13h, bạn ăn cơm trưa xong, quyết định bắt đầu ngủ trưa, dù gì thì bạn cũng “dậy sớm” rồi. Đặt xong báo thức lúc 14h30, bạn lên giường ngủ trưa. Vậy việc cuối cùng trước khi đi ngủ là làm gì? Đương nhiên là lướt điện thoại!!! Tiếp tục mở xiaohongshu ra, xem xem có chủ đề nào có thể viết không, ai mới đăng vlog, tiếp tục âm thầm khám phá cuộc đời người khác. Cứ xem cứ lướt đã đến 14h chiều, cuối cùng, bạn bỏ điện thoại xuống bắt đầu ngủ trưa…. Đúng 14h báo thức vang lên, nhưng bạn vừa mới đi vào giấc nồng làm sao nỡ rời khỏi chăn ấm đệm êm cơ chứ, tắt báo thức đi, tiếp tục ngủ. Giấc ngủ này kéo dài đến 16h chiều.

16h, bạn thức dậy, nhìn đồng hồ, lại sắp đến giờ ăn cơm rồi, trong phòng chỉ có một bạn khác đang nhỏ tiếng học thuộc Hệ thống lý luận về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc và tư tưởng Mao Trạch Đông. Ừm, muộn quá rồi, thôi không đi thư viện nữa, học Hệ thống lý luận về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc và tư tưởng Mao Trạch Đông vậy. Tư tưởng Mao Trạch Đông, Lý luận Đặng Tiểu Bình, Thời đại mới, Tư tưởng của vĩ nhân được bạn đọc đi đọc lại, hết lần này đến lần khác.

18h, cơm đặt trên app đã đến, tiếp tục ăn cơm như thường lệ, đúng lúc các bạn cùng phòng cũng về gần đủ rồi, là lúc có thể thư giãn một chút rồi.

19h30, cả phòng cùng nhau học thuộc bài, phấn đấu vì bài kiểm tra Hệ thống lý luận về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc và tư tưởng Mao Trạch Đông vào ngày mai. Mọi người thỉnh thoảng lại thảo luận một chút, thỉnh thoảng lại than thở, nhiều như này bao giờ mới học thuộc hết đây!

Nội tâm như đồng đỏ xanh trước gió lớn, không thể nào tĩnh tâm được. Lúc thì ăn cơm, lúc thì đi gội đầu, rồi lại đi tắm giặt quần áo, một lúc sau, lại quay lại học bài, cứ như thế, cùng nhau “học thuộc bài” đến 0h đêm, trong phòng cũng coi như yên tĩnh trở lại. Miệng bạn thì kêu thôi kệ đi kệ đi, đến đâu thì đến! Nhưng thực tế trong lòng bạn lại nghĩ không sao đâu không sao đâu, mình học lâu như thế rồi, kiểu gì cũng qua.

NHƯNG MÀ, BẠN CÓ TỪNG NGHĨ RẰNG, THÀNH TÍCH TƯ TƯỞNG CỦA VĨ NH N Đ U PHẢI LÀ THỨ BẠN CÓ THỂ HIỂU ĐƯỢC TRONG MỘT NGÀY CHỨ! 

MỘNG TƯỞNG HÃO HUYỀN!

0h30 sáng, nhìn bạn cùng phòng người thì đi ngủ, người thì chùm chăn nghịch điện thoại, còn bạn thì đấu tranh tư tưởng, không được, bạn phải ôn Lý thuyết xác suất, ngày kia thi rồi. Ngồi dậy, bật đèn học lên, vừa xem bài giảng trên mạng vừa ghi chép lại, đến 1h30, cuối cùng, bạn muốn đi ngủ rồi.

Bạn nói bạn không nỗ lực ư? Không, bạn nỗ lực rồi, bạn thức khuya dậy sớm, bạn học thuộc Hệ thống lý luận về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc và tư tưởng Mao Trạch Đông suốt mấy tiếng đồng hồ liền, bạn thức khuya ôn Lý thuyết xác suất, sao bạn lại không nỗ lực chứ?

Đúng, bạn nỗ lực rồi, nhưng mà bạn thực sự nỗ lực sao?

Không phải, lúc bạn học thuộc từ mới tiếng Anh trong đầu lại toàn nghĩ đến lượt thích trên xiaohongshu tăng lên bao nhiêu, lúc bạn ôn Hệ thống lý luận về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc và tư tưởng Mao Trạch Đông lại cười nói với bạn cùng phòng, có khi chỉ có học Lý thuyết xác suất vào lúc 0h30 sáng là nghiêm túc học. Nhưng mà ý, hiện thực vẫn dội cho bạn gáo nước lạnh, tâm vững tràn trề tự tin bước vào phòng thi, đổi lại chỉ là bài thi 78 điểm, bạn hoài nghi có phải là thầy cô giáo ghi nhầm điểm hay không.

Tuy nhiên, bạn vẫn mở zhihu ra tìm kiếm an ủi cho tâm hồn, cuối cùng, bạn lướt thấy một câu hỏi: “Bạn từng thấy sinh viên đại học nào giả vờ nỗ lực chưa?”, lúc này, 78 điểm dường như là có nguyên nhân, bạn lặng lẽ mở laptop ra và viết câu trả lời này vào. 

Đừng dùng mô típ Tôi có một người bạn….nữa, thừa nhận đi, đây chính là bạn!

Có một loại nỗ lực mang tên “giả vờ nỗ lực”, bản thân đắm chìm say sưa trong cái gọi là phấn đấu, nhưng lại lười biếng trong những chi tiết nhỏ của cuộc sống. Tôi không muốn “chết” trong lười biếng, tôi không muốn làm một người khổng lồ về tư tưởng, người tí hon về hành động. Nỗ lực là việc tốt, nhưng giả vờ nỗ lực chính là cái sai của bạn.

Chúc mỗi người trong chúng ta nếu có tật giả vờ nỗ lực thì sẽ loại bỏ được nó, hãy dùng thời gian, tinh thần và sức lực cho nhu cầu cần thiết nhất của bản thân, giúp ích cho sự trưởng thành và tương lai của chính chúng ta!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *