977b#gym #vomit #exercise #vmcQ: Tôi có cảm giác mình sắp nôn sau khi tập luyện với …

Tôi có cảm giác mình sắp nôn sau khi tập luyện với cường độ cao trong vòng 20-25 phút vậy. Liệu tôi có làm gì sai không?

Chi tiết câu hỏi: tôi mới tập và thường chọn những video 30 phút để lấy những bài tập. Tôi luân phiên tập giữa phần trên và phần dưới cơ thể mình theo từng ngày. Tôi không ăn trong vòng 2 tiếng đồng hồ trước khi tập và luôn tập vào tối. Tôi sẽ nhâm nhi chút nước sau khoảng 10-12 phút hoặc lâu hơn thế. Ngoài ra, sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường. Liệu tôi có làm gì sai không?

A: Howie Reith

===========

Khả năng lớn nhất là bạn đã tập quá sức rồi. Việc mọi người cảm thấy buồn nôn trong hoặc ngay sau khi tập luyện với cường độ cao không phải điều hiếm gặp, hiện tượng ấy có tên gọi là Chứng buồn nôn do tập thể dục. Rất phổ biến với người mới bắt đầu luôn ấy. Đấy là hậu quả từ việc cơ thể không đủ khả năng cung cấp lượng ô xy và máu cần thiết cho cơ bắp và dạ dày bạn. Trong cuộc thi giành giật máu giữa cơ bắp và dạ dày, cơ bắp bạn đã chiến thắng. Lúc này, nếu trong dạ dày có chứa thứ gì đó, dù chỉ là axit mà thôi, cơ thể của bạn cũng sẽ cố tống nó ra, và từ đấy bạn có cảm giác buồn nôn. Tôi đã chứng kiến nhiều lực sĩ cử tạ nói rằng thực sự họ đã đặt một chiếc xô bên cạnh để nôn vào và rồi lại đẩy tiếp đấy. Tôi không nghĩ đó là việc làm sạch sẽ đâu. Bạn có thể sẽ muốn giảm nhẹ cường độ luyện tập tới khi cơ thể bạn quen với sự căng thẳng ấy đó.

Mất nước hoặc thừa nước cũng có thể là nguyên nhân nữa. Tuy nhiên có vẻ đây không phải trường hợp của bạn.

Ăn quá sớm trước khi luyện tập cũng có thể gây ra nhiều vấn đề. Nhưng chắc cũng chẳng phải bạn luôn.

Một điều cần phải cẩn thận ấy là có thể lúc luyện tập bạn đang nín thở. Hãy thở liền mạch và đồng đều nhé. Nhiều người có thói quen khi nhấc tạ thường nín thở và từ đó họ sẽ bị đau đầu, buồn nôn và chóng mặt nữa.

Cuối cùng, tôi không phải bác sĩ nhé. Đó có thể là triệu chứng của vấn đề nghiêm trọng nào đấy. Nếu vẫn bị, bạn nên gặp bác sĩ của mình thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *