Theo Healthshots, dưới đây là 9 cách để kết hợp nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống, sống khoẻ mỗi ngày
1. Thay gạo trắng bằng gạo lứt
Chuyên gia gợi ý, “Hãy thực hiện chuyển đổi đơn giản từ gạo trắng tinh chế sang gạo lứt giàu chất dinh dưỡng để tăng lượng chất xơ “.
2. Chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì bột mì tinh chế
Chọn ngũ cốc nguyên hạt khi nấu nướng và nướng bánh. Sự thay đổi này không chỉ giúp tăng cường chất xơ mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn.
3. Chọn trái cây thay vì đồ ngọt
“Hãy thỏa mãn cơn thèm ngọt bằng cách thay thế món tráng miệng có đường bằng trái cây có vị ngọt tự nhiên. Chúng không chỉ ngon mà còn giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất”, chuyên gia cho biết.
4. Chú trọng rau xanh
Kết hợp rau xanh vào chế độ ăn uống, dù là món ăn phụ, salad hay nước ép rau quả tươi. Chúng là nguồn cung cấp cả chất xơ hòa tan và không hòa tan tuyệt vời.
5. Kết hợp với các loại hạt
Khi nấu ăn hoặc ăn vặt, hãy cân nhắc giảm lượng dầu ăn và kết hợp các loại hạt như một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh và bổ sung chất xơ.
6. Thử nghiệm với cây họ đậu
Các loại đậu như đậu lăng và đậu xanh là nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất. Sử dụng chúng trong súp, món hầm, salad …
7. Thưởng thức sinh tố giàu chất xơ, sống khoẻ mỗi ngày
Thêm các loại trái cây như chuối, quả mọng hoặc bơ và một ít rau bina hoặc cải xoăn vào món sinh tố buổi sáng. Những thành phần này rất giàu chất xơ và sẽ giúp sinh tố tăng cường dinh dưỡng.
8. Kết hợp hạt chia và hạt lanh
Rắc hạt chia hoặc hạt lanh xay lên trên sữa chua, bột yến mạch hoặc trong sinh tố. Những loại hạt này rất giàu chất xơ và cũng cung cấp axit béo omega-3 thiết yếu.
9. Bổ sung chất xơ
Nếu bạn cảm thấy khó đáp ứng nhu cầu chất xơ chỉ thông qua thực phẩm, hãy cân nhắc bổ sung chất bổ sung chất xơ như vỏ mã đề hoặc chất bổ sung chất xơ prebiotic vào thói quen của mình. Đừng quên liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ bổ sung nào.
Việc kết hợp những thay đổi chế độ ăn uống này có thể mang lại chế độ ăn uống lành mạnh hơn, giàu chất xơ hơn, thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn, giảm viêm và cải thiện sức khỏe tổng thể.