9 BƯỚC QUAN TRỌNG NHẤT ĐỂ TRỞ NÊN VƯỢT TRỘI.

Bài viết hơi dài, nhưng vô cùng cần thiết cho những ai muốn phát triển vượt bậc. Ai cảm thấy mình không cần thiết phải phát triển thì không cần đọc.

Đây là những đúc kết của tôi, mong rằng bài viết cho bạn thêm được một góc nhìn về thành công. Tôi liên hệ một vài câu chuyện thực tế của bản thân để bạn dễ hình dung. Nếu thấy đồng cảm, hãy chia sẻ câu chuyện của bạn. Và 9 bước đó là:

1. KHAO KHÁT ĐẠT MỤC TIÊU :

Bài học đầu tiên về thành công mà tôi học được đó là đặt mục tiêu, nhưng bài học quan trọng nhất với tôi nhận được là khao khát đạt được mục tiêu. Người đặt mục tiêu rồi làm nửa vời sẽ khác với người đặt mục tiêu rồi tìm mọi cách đạt được mục tiêu ấy, vì họ khát khao.

Những năm trước lúc tôi còn nghèo, tôi khao khát giỏi và giàu, tôi dán chữ PHẢI GIỎI ở tủ lạnh, và chữ PHẢI GIÀU ở tủ quần áo. Và chính 2 mẩu giấy mục tiêu bé nhỏ ấy thôi thúc tôi học và chăm chỉ kiếm tiền.

2. NIỀM TIN MÃNH LIỆT VÀO BẢN THÂN.

“Khi bạn tin tưởng điều gì đó tuyệt đối, điều đó sẽ thành sự thật”,

“Mọi sự việc đều diễn ra hai lần, lần thứ nhất ở trong đầu, lần thứ hai ở ngoài thực tế”

2 câu nói tuyệt vời, giải thích về niềm tin và luật hấp dẫn.

Bạn hãy học NLP, đọc cuốn sách Sức Mạnh Tiềm Thức, đọc cuốn Luật Hấp Dẫn, đọc cuốn The Secret, bạn sẽ hiểu những điều này. Nếu bạn cho rằng bạn sẽ thành công hay thất bại, xin chúc mừng bạn, bạn nghĩ như thế nào thì sẽ là như vậy.

Còn tôi thì chẳng ngu gì nghĩ mình thất bại cả, tôi tin mình thành công, thậm chí thành công rực rỡ, và niềm tin đó đã điều khiển các hành động của tôi. Nên nếu bạn đọc được bài viết này, tôi muốn hỏi bạn:

“Niềm tin của bạn là gì?”

“Bạn sẽ thành công hay thất bại?, sẽ giàu có hay trung bình?”

Hãy chọn cho đúng.

3, MÔI TRƯỜNG MẠNH HƠN Ý CHÍ.

Ngày từ lúc ngoài 20 tuổi, tôi đã đọc sách, và tự biết rằng phải nỗ lực để thành công, nhưng lúc đó còn trẻ, tôi không thắng được môi trường. Đang đọc sách mà bạn bè rủ chơi game, là quên luôn cuốn sách.

Rồi người thân xung quanh luôn nói rằng:

– Nhà mình không có số giàu, cháu cứ kiếm công việc gì ổn định rồi làm, thế là tốt rồi. Làm ăn bây giờ khó khăn lắm, như cô Oanh đấy, giàu như vậy còn vỡ nợ …v..v.

Chính những người thân, những người bạn yêu quý lại là tác nhân khiến khao khát thành công của bạn bị mai một, vì họ muốn mình được an toàn. Nhưng sau này tôi mới biết, nếu cứ an toàn thì mãi mãi không lớn lên được.

Và khi đi học những lớp phát triển bản thân, tôi học được câu nói: “Môi trường mạnh hơn ý chí”.

Và từ đấy tôi tập trung vào những môi trường tốt, chơi nhiều với những người đam mê phát triển, những chủ doanh nghiệp, những người thầy cô giỏi, tất cả những người đó và nỗ lực của bản thân đã giúp tôi bứt phá, thiếu một trong hai tôi thấy đều không ổn.

Hai điều đó là “ Nỗ lực của bản thân và sức mạnh cộng hưởng của môi trường “

Vì vậy, để thành công, bạn đừng quên tìm cho mình môi trường tốt. Hãy tìm những môi trường tích cực.

4. BIẾN NỖI ĐAU THÀNH SỨC MẠNH

Tôi thấy có hai dạng người thành công. Dạng thứ nhất là được đào tạo tốt, được cha mẹ hoặc thầy cô, sếp tốt hướng dẫn chỉ bảo, hỗ trợ đúng đường lối và phương pháp.

Dạng thứ 2 là giống tôi, gặp những nỗi đau lớn và những nỗi đau đó khiến tôi bắt buộc phải thay đổi. Tôi nếm trải nỗi đau lần đầu tiên là vào năm 2012, lúc đó tôi là một đốc công ở cảng, thu nhập cũng “ổn định”.

Nhưng một người bạn quen biết của tôi, anh ta có một cửa hàng điện thoại rất to giữa thành phố, có xe ôtô rất xịn và người yêu đẹp như hot girl. Và ngày hôm đó đã thay đổi cuộc đời tôi, ngày hôm đó tôi bị cảm giác “mày không là cái gì cả“.

Cậu bạn ấy bằng tuổi tôi, cũng biết nhau, nhưng khi đi lướt qua nhau trong cửa hàng của cậu ấy, cậu ấy “vờ“ như không thấy tôi. Tôi nghèo, tôi hèn, nên người ta cố tình coi như không quen biết. Lúc đó tôi cảm thấy nhục, và sau đó là lúc tôi quyết định phải giàu.

Nỗi đau thứ 2 là nỗi đau về mẹ tôi, từ ngày bố tôi mất, mẹ tôi làm việc không kể nắng mưa vì anh em chúng tôi, cả đời bà vất vả và nỗ lực. Vì những vất vả của bà, lúc đó tôi thầm nhủ “Con sẽ làm mẹ tự hào, những năm sau này mẹ sẽ được sung sướng”. Và hình ảnh vất vả của mẹ là động lực khiến tôi bứt phá.

Vậy các bạn ạ, hãy xem những nỗi đau là động lực để mình phấn đấu là gì : Là khi mình thích mua một thứ gì đấy cho con nhưng không dám mua, là muốn gửi tiền về đỡ đần cha mẹ nhưng bất lực vì nghèo, nỗi đau là những ngày mưa gió đi xe máy bị nước mưa tạt vào mặt còn người ta đang vừa đi vừa hát theo điệu nhạc trong ô tô.

Hãy sống nửa đời còn lại thật huy hoàng từ những thay đổi ngày hôm nay.

5, BỎ NGAY SUY NGHĨ “TÔI BIẾT RỒI”

Có một điều đáng buồn là những người càng nghèo thì cái tôi càng cao, càng dễ tự ái, và luôn nghĩ mình biết tất cả, chính vì tư duy đó nên họ chẳng nghe ai, luôn khẳng định mọi thứ theo “tầm nhìn” của mình. Và họ không học hỏi gì thêm, họ cho rằng những thứ họ trải qua là “chân lý” cuộc đời, và họ luôn phán xét:

– À, thằng ấy tưởng thế nào, hình như nó làm đa cấp.
– À, thằng này gặp may thôi.
– À, cái này tao biết rồi.

Tôi cũng từng như thế các bạn ạ, tôi đã từng ghét người giàu, tôi luôn cho rằng họ không tốt, tôi luôn biện minh cho sự KÉM CỎI của mình. Sau này tư duy mở rồi, nhìn lại tôi mới thấy “Mình đúng là con ếch ngồi đáy giếng, nhưng mồm kêu rất là to”.

Vì vậy hãy biết lắng nghe, biết học hỏi, biết phân tích, mở não ra để đón nhận tri thức, để giúp cho trí tuệ của mình sáng hơn, khôn ngoan hơn và từng bước thành công hơn.

Một người chị của tôi, chủ của 3 công ty, chị ấy nói với tôi :

– Cái này chị kém lắm, dạy chị đi.

Bạn thấy đấy, người làm chủ 3 công ty thì ham học hỏi, người vẫn chật vật kiếm sống thì nói “Tôi biết rồi”. Tôi viết những lời này ra đây không phải chê trách ai cả, chỉ mong rằng tất cả chúng ta đều mở não ra học hỏi, để phát triển hơn.

Hãy học nhiều, đọc nhiều hơn, tìm những người thành công để học hỏi, xin bí quyết, dần dần bạn sẽ giỏi, và vượt trội so với đám đông suốt ngày ngồi phán xét ngoài kia.

6, TẬP TRUNG, ĐỐI MẶT GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ.

Đã là vấn đề thì thường là khó khăn, mà khó khăn thì mọi người thường né tránh, và khi còn né tránh thì vấn đề vẫn ở đấy. Vấn đề thừa cân, béo bụng thì phải đi tập, phải chạy bộ, phải ăn uống khoa học thì mới hết được.

Vấn đề mình không có tiền thì mình phải làm việc, bán hàng, kinh doanh thì mới có tiền được. Còn không tập thì vẫn béo, không bán hàng thì vẫn nghèo, còn né tránh thì vấn đề vẫn ở đó.

Vấn đề mình còn tự ti, còn không giỏi giao tiếp, còn nhút nhát, còn thiếu nhiều kỹ năng thì mình phải học hỏi để thay đổi, chẳng có vấn đề nào dễ giải quyết cả, nhưng thay vì NÉ TRÁNH, chúng ta hãy ĐỐI MẶT và tìm cách giải quyết vấn đề, mỗi khi giải quyết xong vấn đề, ta lại mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn, và phát triển hơn.

Giải quyết càng nhiều vấn đề, chúng ta càng có kinh nghiệm, càng dễ dàng giải quyết những việc nhỏ hơn. Ví dụ một người đã chạy được 42km rồi thì việc chạy 10km với anh ta là nhẹ nhàng. Nhưng với những người ít chạy, thì 10km là cả một vấn đề.

Thế nên đừng né tránh vấn đề, hãy đối mặt trực diện với vấn đề của bạn, tìm phương pháp và hành động. Thử thách sinh ra là để phân loại con người.

7, THẤT BẠI CÓ NGUYÊN NHÂN, THÀNH CÔNG CÓ PHƯƠNG PHÁP.

Sau nhiều năm đam mê nghiên cứu, học hỏi và kèm cặp mọi người về phát triển bản thân, tôi đúc rút được rất nhiều thói quen, phương pháp của những người thành công. Và tôi kết luận rằng, thành công là có phương pháp.

Phát triển bản thân hay kinh doanh thành công nó đều có phương pháp cả, việc của bạn là học những phương pháp đó rồi vận dụng vào cuộc sống của mình thế nào.

Nếu chúng ta chưa thành công, hoặc rất chậm phát triển, đó là do chúng ta sai phương pháp, kết quả là minh chứng rõ ràng nhất cho những hành động của chúng ta.

Chúng ta đạt được mục tiêu thì do cách làm chúng ta đúng, còn kết quả không như ý thì có nghĩa là chúng ta sai ở chỗ nào đấy. Vậy chúng ta tìm những phương pháp đúng ấy ở đâu?. Rất đơn giản thôi, tìm những người ra kết quả như mình muốn và học tập ở họ.

Công thức :

TƯ DUY ĐÚNG + THÁI ĐỘ ĐÚNG + PHƯƠNG PHÁP ĐÚNG + HÀNH ĐỘNG ĐÚNG = KẾT QUẢ TỐT.

8, HÀNH ĐỘNG MÃNH LIỆT.

Biết cách làm, biết suy nghĩ, biết phương pháp, học rất nhiều, nhưng không hành động, thì thà bạn đừng học còn hơn, đừng đọc sách còn hơn, vì hành động nửa vời đã chắc chắn không ra kết quả chứ đừng nói là không hành động.

Tôi thấy những học trò kiếm tiền tỷ của tôi khác với những người khác ở năng lực hành động. Livestream, đăng bài, học tập, phát triển đều rất quyết liệt, hành động và làm việc vô cùng chăm chỉ. Và họ nhận lại được những thành quả xứng đáng.

Tôi dám cá là bạn chưa cố gắng hết sức đâu, thế thì ngay bây giờ, hãy quyết định mình sẽ sống mãnh liệt và tận dụng hết sức mạnh của bản thân. Bạn sẽ không ngờ rằng khi bạn bung hết sức, bạn giỏi đến cỡ nào.

9, THÓI QUEN VÀ KỶ LUẬT

Hãy liên tục làm những hành động đúng một cách kỷ luật để nó trở thành thói quen: đọc sách, tập thể dục, bán hàng, chăm sóc khách hàng, yêu thương, sống tích cực, sống biết ơn, vui vẻ, luôn nghĩ về mục tiêu, chăm chỉ, v…v..

Những hành động đó sau một thời gian sẽ tạo thành thói quen, những thói quen tốt sẽ lây lan nhau và khiến bạn trở thành một người tuyệt vời. Hãy bắt đầu bằng những việc tốt nhỏ nhất, theo thời gian, nó sẽ lây lan và bạn phát triển.

Cảm ơn bạn đã kiên trì đọc đến đây, hãy ghi lại và ứng dụng vào cuộc sống của bạn. Chúc bạn ngày càng thành công và hạnh phúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *