8 TRIẾT LÝ PHẢI NHỚ TRƯỚC TUỔI 40

8 TRIẾT LÝ PHẢI NHỚ TRƯỚC TUỔI 40

☘️ 1. GIÀU KHÔNG CẦN KIỆM, NGHÈO MỚI XÓT XA:

“Miệng ăn núi lở”. Không chú tâm cần kiệm, chỉ biết hưởng thụ lãng phí xa hoa thì người giàu có cũng nhanh chóng trở nên nghèo hèn. Từ nghèo khổ trở thành giàu sang thì rất thoải mái, nhưng người quen xa xỉ mà muốn cần kiệm thì khó lắm thay.

☘️ 2. TRẺ KHÔNG HỌC, GIÀ HỐI ĐÃ MUỘN:

Thời niên thiếu đầu óc còn nhạy bén, tinh lực dồi dào, dễ tiếp thụ cái mới, có thể gây dựng kiến thức cho cả một đời. Nhưng nếu lười biếng ham chơi, đến khi ‘tóc bạc trắng đầu’, thì vạn lượng vàng cũng không mua được tri thức.

☘️ 3. VIỆC KHÔNG LÀM, LÚC CẦN KHÔNG CÓ:

Mỗi khi trải qua một chuyện, người ta sẽ khôn ngoan hơn, biết nhìn xa trông rộng, tích lũy thêm được kiến thức. Tuy nhiên có nhiều người vì tính trễ nải, tâm sợ hãi nên đã bỏ lỡ việc nên làm. Đến lúc cần đến để thoát hoạn nạn, nghèo túng thì chẳng còn cơ may nào.

☘️ 4. LÀM QUAN TƯ LỢI, MẤT RỒI MỚI TIẾC:

Khi đảm nhận một chức vụ cao, quyền hạn trong tay lớn, trách nhiệm sẽ càng nặng. Vì vậy, chúng ta phải công tư phân minh, làm hết trọng trách. Cấp trên, cấp dưới, đồng nghiệp đều đang quan sát, sai một li, hối không kịp.

☘️ 5. RƯỢU VÀO CUỒNG NGÔN, TỈNH ĐÃ MUỘN MÀNG:

Rượu có thể làm ta mất lý tính. Bình thường không dám nói, say lại thích thẳng thừng; bình thường không dám làm, xỉn rồi thì cứ dũng mãnh tiến lên. Vì thế mà tai họa gây ra do say rượu là nhiều vô kể, khi tỉnh lại mới ngậm ngùi hối tiếc khôn thấu.

☘️ 6. AN KHÔNG ĐIỀU DƯỠNG, ĐỔ BỆNH TRÁCH AI:

Người ta khi mắc bệnh thường suy nghĩ lại những chuyện đã qua, rồi hối hận vì đã làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý. Tuy nhiên, chỉ tiếc là bệnh tình một khi đã chuyển biến tốt đẹp thì lại hành xử như xưa. Tính toán danh lợi, làm việc quá sức; ham mê tửu sắc vô độ, không biết tiết chế, không lúc nào được yên tâm.

☘️ 7. MIỆNG KHÔNG QUẢN, PHÚC HỌA VÀO THÂN:

Vũ lực có thể gây sát thương, nhưng lời nói còn làm tổn thương nhiều không kém. Một lời vô tâm, oán hận, đay nghiến có thể hủy hoại cả đời người. Nhưng một lời động viên, khen ngợi có thể khai sáng tâm hồn ai đó.

☘️ 8. TÌNH KHÔNG GIỮ, MẤT ĐỪNG TÌM:

Danh lợi, tiền tài đều là thứ phù du, tình cảm con người mới là quan trọng. Gặp nhau là có duyên, bên nhau là có phận, phải trân quý. Vậy mà, nhiều người lại “chơi đùa” với tình cảm của người khác. Họ có thể thắng, nhưng người ấy sẽ ra đi mãi mãi.

Sưu tầm

#trainghiemsong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *