8-thoi-quen-an-uong-dan-den-rung-toc

8 thói quen ăn uống dẫn đến rụng tóc

Rụng tóc hay tóc mỏng là vấn đề phổ biến hiện nay do lối sống căng thẳng quá mức và thói quen ăn uống không lành mạnh. Nếu rụng tóc là mối lo ngại, hãy lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn và bổ sung các thành phần dinh dưỡng vào bữa ăn.

Theo Tiến sĩ Priti Mahire, chuyên gia thẩm mỹ (Ấn Độ), sau đây là những thói quen ăn uống có thể dẫn đến rụng tóc, tóc không thể khoẻ mỗi ngày.

8 thói quen ăn uống dẫn đến rụng tóc - Ảnh 1.

Người bị rụng tóc dễ rơi vào trạng thái lo âu, buồn chán, tự ti. Ảnh: Unsplash

1. Thừa vitamin A

Thừa mọi thứ đều không tốt, và các loại vitamin thiết yếu cũng không ngoại lệ. Vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe của tóc và mắt nhưng nếu dư thừa có thể góp phần gây rụng tóc.

2. Ăn quá nhiều đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ

Có mối liên hệ giữa chất béo có trong thực phẩm chiên và sự gia tăng nồng độ dihydrotestosterone (DHT) và testosterone, một loại hormone dẫn đến chứng hói đầu ở cả nam và nữ. Thực phẩm chiên rán hoặc nhiều dầu mỡ không có chất béo lành mạnh, từ đó góp phần gây rụng tóc. Ngoài ra, khi bạn tiêu thụ thực phẩm nấu ở nhiệt độ cao, nó sẽ làm tăng căng thẳng oxy hóa trong cơ thể, dẫn đến viêm nhiễm và cuối cùng dẫn đến rụng tóc.

3. Ăn thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao

Một số loại cá như cá thu, sushi, cá kiếm và một số loại cá ngừ có hàm lượng thủy ngân cao. Hàm lượng thủy ngân cao có liên quan đến tình trạng rụng tóc.

4. Chế độ ăn ít protein

Protein chứa các axit amin cần thiết cho sự phát triển của tóc. Các nang tóc cần được cung cấp protein liên tục để phát triển và hoạt động bình thường. Thiếu protein dẫn đến tóc mỏng, rụng và dễ gãy.

5. Tiêu thụ thực phẩm có chỉ số đường huyết cao

Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao dễ dàng phân hủy thành đường. Chuyên gia cho biết lượng đường tăng lên này làm tăng insulin và nội tiết tố androgen trong cơ thể, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của tóc.

6. Ăn thực phẩm giàu đường chế biến

Tiêu thụ nhiều đường đã qua chế biến sẽ dẫn đến tăng insulin, làm các nang tóc co lại dẫn đến rụng tóc sớm. Tốt nhất là tránh các mặt hàng bánh mì và thực phẩm đóng gói càng xa càng tốt.

7. Ăn ít kẽm và sắt, thói quen ăn uống không lành mạnh dẫn đến rụng tóc, không thể sống khoẻ mỗi ngày

Kẽm và sắt giúp hình thành keratin, chất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của tóc. Việc hấp thụ ít các chất dinh dưỡng này có tác dụng phụ đối với tóc. Kẽm là một khoáng chất vi lượng thiết yếu mà cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất được và chúng ta phải tiêu thụ nó với số lượng phù hợp thông qua thói quen ăn uống. Chế độ ăn thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, cản trở việc cung cấp chất dinh dưỡng cho nang tóc và có thể làm gián đoạn chu kỳ phát triển của tóc.

8. Thiếu canxi

Canxi cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mái tóc khỏe mạnh và bóng mượt. Thiếu canxi dẫn đến rụng tóc và tóc mỏng.

Thực phẩm lành mạnh cho sự phát triển của tóc

Các chuyên gia khuyên rằng để có mái tóc khỏe mạnh và bóng mượt, bạn phải bổ sung các loại thực phẩm như sữa chua, đậu, hạt, quả hạch, trứng, quả óc chó, rau lá xanh, trái cây họ cam quýt, ngũ cốc nguyên hạt, đậu phộng và đậu lăng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *