Trong tháng 8, tháng 9, nhiều loại rau củ quả được bày bán nhiều trên thị trường, rất đa dạng phong phú về hương vị và dinh dương.
Tháng 8 ăn loại rau củ quả nào ngon nhất và có lợi nhất cho sức khỏe?
Dưới đây là danh sách 8 loại rau củ quả bạn có thể mua và thưởng thức vào mùa thu này. Bạn nên ăn các loại rau củ quả này hàng ngày để ngăn ngừa hanh khô vào mùa thu và giữ gìn sức khỏe.
1. Củ sen
Dân gian có câu: “Mùa thu, hoa sen là đẹp nhất, củ sen là bổ nhất”. Sau mùa thu, củ sen tươi tràn ngập thị trường, tươi ngon đúng lúc.
Ăn củ sen vào tiết thu phân có thể dưỡng âm, thanh nhiệt, thanh tâm, an thần. Củ sen tươi có tác dụng khai vị thanh nhiệt, dưỡng âm giảm khô, chống khô hanh mùa thu, củ sen là một trong những loại thực phẩm tốt nhất.
Có nhiều cách chế biến củ sen, có thể hầm, luộc, xào, trộn nộm làm món nguội. Đặc biệt vào mùa này dùng củ sen hầm là thích hợp nhất, chẳng hạn như canh sườn củ sen, canh củ sen khoai mỡ, đều là sự lựa chọn tốt.
2. Cải thìa
Khác với cải thảo, cải thìa có hình dáng mảnh khảnh, lá màu xanh ngọc, thân dài trắng nõn, là một trong những loại rau thích hợp để bồi bổ dạ dày, thông ruột vào mùa thu.
Loại rau này rất giàu vitamin C, có thể thúc đẩy nhu động ruột già, giúp cơ thể bài tiết độc tố.
Khi xào hoặc luộc cải thìa, nhớ rằng thời gian không nên quá lâu, nếu không vitamin C sẽ dễ bị thất thoát, giảm chất dinh dưỡng, chỉ cần xào chín tới là có thể ăn được.
3. Đu đủ
Từ tháng 8 đến tháng 10 là thời kỳ đu đủ chín, cũng là thời điểm ăn đu đủ ngon nhất. Lúc này đu đủ có ít axit hữu cơ trong cơ thể, hàm lượng đường và tinh bột cao, ăn có vị ngon nhất.
Đu đủ giàu chất dinh dưỡng, có danh tiếng là “dưa trường thọ”, hàm lượng vitamin C trong đu đủ gấp 48 lần táo, hàm lượng đường dưới 10%, lượng calo thấp, vì vậy, đây là thực phẩm giảm mỡ rất tốt.
Nhiều người thích dùng đu đủ để nấu canh hoặc nấu chè đường, hương vị ngọt dịu, thơm phức. Thưởng thức một bát nước đu đủ vào mùa thu là thích hợp nhất, có thể giảm khô hanh, làm dịu cổ họng, rất dễ chịu.
4. Cải bẹ xanh
Cải bẹ xanh là một trong những loại rau có nhiều vào mùa thu, có vị hơi đắng. Cải bẹ xanh chứa nhiều caroten và chất xơ có tác dụng bổ mắt, nhuận tràng.
Nhiều người thích nấu cải bẹ xanh với xương lợn, uống một bát vào vào mùa thu không những có thể thanh nhiệt mà còn có thể giảm nóng trong, có thể giải trừ khô nóng do hanh khô.
Nếu muốn xào loại rau này, bạn nên chọn cải bẹ có hình dạng lớn một chút. Vị đắng của cải bẹ xào không rõ rệt mà có vị ngọt thanh rõ ràng của rau, thích hợp xào cùng với thịt xông khói và xúc xích.
Đương nhiên, loại rau này cũng rất thích hợp để làm dưa muối.
5. Quả lựu
Mùa thu là mùa lựu được tung ra thị trường với số lượng lớn. Lựu không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn là loại trái cây có tác dụng bảo vệ sức khỏe rất tốt, hàm lượng vitamin C cao hơn so với táo và lê.
Những hạt lựu trông giống như một viên hồng ngọc đẹp mắt, có vị chua ngọt và chứa nhiều đường.
Ngoài ra, lựu còn chứa anthocyanin, ăn nhiều lựu còn có thể bảo vệ mắt, vào mùa thu cần bảo vệ gan và mắt nên có thể thưởng thức lựu ở mức độ vừa phải.
6. Quả lê
Ai cũng biết lê rất thích hợp ăn vào mùa thu. Loại quả này là một trong những loại trái cây đầu mùa thu vì có tác dụng thanh tâm, hạ hỏa, giải khô hanh của mùa thu.
Lê là loại quả có mùa rộ nhất vào tháng 9, quả lê lúc này ngọt và mọng nước. Loại quả này rất giàu axit malic, axit xitric, vitamin B1…
Lê nhiều nước, tính hơi lạnh, có tác dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng khô, thanh nhiệt giải đờm, người tỳ vị hư nhược nên làm lê hầm đường phèn, nếu ăn được bằng cách này, hiệu quả dưỡng ẩm sẽ tốt hơn.
7. Quả bưởi
Ngay khi tháng 9 đến, những quả bưởi này nối tiếp nhau được tung ra thị trường. Bưởi có mùi thơm nồng, vị chua ngọt, là loại quả rất thích hợp trong mùa thu.
Bưởi có tác dụng điều khí, khử đờm, rất tốt cho cổ họng, có vị chua ngọt, ăn rất ngon miệng. Bưởi là kho báu bồi bổ cơ thể, cùi bưởi rất giàu vitamin, kali, canxi, phốt pho,…
Vỏ bưởi cũng ăn được và giàu naringin, là một trong những loại quả theo mùa rất tốt cho sức khỏe.
8. Quả hồng
Nhắc đến mùa thu, ai cũng phải nghĩ đến quả hồng. Loại quả này có giá trị dinh dưỡng cao, giàu sucrose, glucose, vitamin C…
Hàm lượng vitamin và đường trong loại quả này cao gấp khoảng 1-2 lần so với quả thông thường nên các bạn nhớ đừng tham ăn.
Mọi người nên ăn quả hồng có chừng mực, không ăn khi bụng đói, cố gắng không ăn quả hồng chưa chín.
Nếu có nhiều hồng thì làm bánh hồng cũng rất ngon, ngọt thơm phù hợp với mọi lứa tuổi.
Hãy đừng bỏ lỡ các loại rau củ này trong mùa thu nhé!
(Theo Inf.news)