8 CÔNG CỤ GIÚP BẠN THẤU HIỂU BẢN THÂN, ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP

 1. MBTI
  Trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) là một phương pháp sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm tâm lý để phân tích tính cách được 2 triệu người mới sử dụng mỗi năm và đặc biệt được ứng dụng trong các hoạt động tuyển dụng, đánh giá nhân sự, giáo dục, hướng nghiệp…
  MBTI phân loại tính cách dựa trên 4 nhóm cơ bản, mỗi nhóm là một cặp lưỡng phân của 8 yếu tố chức năng, nhận thức:
  Xu hướng Tự nhiên: Hướng ngoại (Extroversion) – Hướng nội (Introversion)
  Tìm hiểu và Nhận thức Thế giới: Giác quan (Sensing) – Trực giác (INtution)
  Quyết định và chọn lựa: Lý trí (Thinking) – Tình cảm (Feeling)
  Cách thức và Hành động: Nguyên tắc (Judgment) – Linh hoạt (Perception)
 2. SỬ DỤNG MÔ HÌNH IKIGAI
  Ikigai là một triết lý sống của người Nhật, nội dung chủ yếu đề cập đến phương pháp giúp bạn tìm ra mục đích sống của cuộc đời mình. Trong tiếng Nhật, Ikigai được ghép từ “Ikiru” (sống) và “kai” (thấy được hy vọng). Vậy nên Ikigai có ý nghĩa là “tìm kiếm mục đích sống của đời bạn” hoặc “tìm ra lý do để bạn thức dậy mỗi sáng”.
  Có 4 yếu tố để tạo nên Ikigai của mỗi người bao gồm:
  Điều bạn yêu thích: Bất kỳ ai khi được làm việc mà mình yêu thích sẽ rất hào hứng, đạt hiệu quả cao.
  Điều bạn làm giỏi: Khi tìm ra thế mạnh của mình, và được làm việc mình giỏi nhất bạn sẽ thấy hứng thú hơn và dễ dàng khẳng định được giá trị của bản thân.
  Điều giúp bạn kiếm ra tiền: Tiền bạc rất quan trọng trong cuộc sống giúp bạn duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống, theo đuổi đam mê. Vậy bạn làm gì để kiếm tiền?
  Điều thế giới cần: Xã hội cần gì ở bạn, thế giới đang thực sự cần ở bạn. Bạn cần phải khám phá ra điều đó.
  => Ikigai của bạn chính là giao thoa của 4 vùng đó, đó chính là chìa khóa của bạn nếu hiện tại bạn vẫn còn nhiều điều mông lung.
 3. TRẮC NGHIỆM 5 KHÍA CẠNH TÍNH CÁCH CƠ BẢN
  Một bài test tính cách mà bạn nên làm thử là “The Big Five Personalities Test”. Nó cũng được phát triển từ MBTI nhưng tập trung đánh giá vào 5 khía cạnh tính cách cơ bản của mỗi cá nhân bao gồm:
 • Openness: sự cởi mở, khả năng thích ứng.
 • Conscientiousness: sự tận tâm, tỉ mỉ, khả năng làm việc đến nơi đến chốn, bám sát các mục tiêu.
 • Agreeableness: sự dễ chịu, dễ tính, khả năng tương tác với người khác.
 • Extraversion: thiên hướng hướng ngoại và hướng nội.
 • Neuroticism: tính hay lo âu, thất thường.
 1. TRẮC NGHIỆM VỀ 7 LOẠI TRÍ THÔNG MINH
  Bài test tính cách này sẽ cho bạn biết mình sở hữu loại trí thông minh nào để từ đó có thể giúp bạn tự tin, phát triển thế mạnh của bản thân và xác định nghề nghiệp tương lai một cách phù hợp. Hãy thử làm test và xem kết quả mình thuộc loại trí thông minh nào trong 7 trí thông minh dưới đây:
 • Trí thông minh số học
 • Trí thông minh ngôn ngữ
 • Trí thông minh không gian
 • Trí thông minh âm nhạc
 • Trí thông minh vận động
 • Trí thông minh tương tác
 • Trí thông minh nội tâm
 1. TRẮC NGHIỆM 3 THIÊN HƯỚNG HỌC TẬP
  Được phát triển từ lý thuyết về 7 loại hình trí thông minh bài trắc nghiệm này sẽ giúp ta nhận biết được mình thuộc nhóm có thiên hướng học tập nào sau đây:
 • Visual: nhóm học bằng tranh, ảnh, ghi chép, quan sát, video…
 • Auditorial: nhóm học tốt bằng nghe giảng, qua âm thanh, các câu chuyện kể miệng…-+ Kinesthetic (còn gọi là Tactile): nhóm học tốt bằng hình thức vận động cơ thể, các hoạt động ngoại khóa, các bài tập nhóm trong lớp…
 1. HOLLAND TEST
  Với việc chia tính cách con người thành 6 nhóm tương ứng với 6 nhóm công việc khác nhau như: Realistic (thích lao động thể chất), Investigative (thích tư duy tìm tòi), Artistic (thích sáng tạo, nghệ thuật), Social (thích tương tác, hỗ trợ cộng đồng), Entrepreneurial (thích làm việc tự thân, khởi nghiệp), Conventional (thích công việc ổn định, an toàn), qua bài test này, bạn sẽ nắm rõ sở thích và thiên hướng của mình. Tuy nhiên, cá nhân mình là người mà cái gì cũng thích nên bài test này chỉ có thể cung cấp thêm những thông tin bạn có thể tham khảo và đào sau hơn thôi nhé.
 2. TRẮC NGHIỆM NÃO TRÁI – NÃO PHẢI
  Đây là bài trắc nghiệm đánh giá xem bạn có thiên hướng sử dụng bán cầu não nào trong học tập, làm việc cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Với mỗi bán cầu não sẽ đảm nhận nhiệm vụ, chức năng riêng mà chính từ đó phần nào ảnh hưởng đến ưu/khuyết điểm của chúng ta trong cuộc sống. Trong đó, bán cầu não trái thiên về hướng tư duy logic, xâu chuỗi thông tin, bán cầu não phải phù hợp với thiên hướng cảm xúc, nghệ thuật và sáng tạo.
 3. DISC
  DISC là một loại trắc nghiệm dùng để đánh giá hành vi cá nhân tập trung vào bốn đặc điểm tính cách nổi bật con người trong một khoảng thời gian nhất định: Sự thống trị (D), Ảnh hưởng (I), Sự kiên định (S), và Sự tuân thủ (C). Lý thuyết này sau đó được phát triển thành một công cụ đánh giá hành vi của nhà tâm lý học Walter Vernon Clarke.
  Trắc nghiệm DISC là một trong những công cụ hữu ích nhất được các công ty và tổ chức sử dụng hiện nay. Người làm bài đánh giá sẽ hoàn thành một bảng câu hỏi bao gồm từ 24 đến 28 câu.Bằng cách hiểu được khả năng dự đoán của giao tiếp và hành vi của con người, các nhà tuyển dụng có thể hiểu hơn về nhân viên của mình và hướng họ đến những môi trường tiềm năng để có thể phát huy tối đa khả năng của bản thân.
  Nguồn tham khảo: careerprep, yersin, testiq

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *