8-cach-de-dang-giam-day-hoi-chuong-bung-sau-khi-an-qua-nhieu

8 cách dễ dàng giảm đầy hơi chướng bụng sau khi ăn quá nhiều

Theo Eatthis, dưới đây là 8 cách dễ dàng để giảm bớt tình trạng đầy hơi sau khi ăn quá nhiều, sống khoẻ mỗi ngày

 8 cách dễ dàng giảm đầy hơi chướng bụng sau khi ăn quá nhiều  - Ảnh 1.

Uống trà gừng hoặc ăn gừng ngâm sau bữa ăn giúp giảm đầy hơi, chướng bụng. Ảnh: Unsplash.

1.Ăn thêm gừng sau khi ăn tiệc

Được biết đến với vị cay và mùi thơm, gừng có thể làm dịu chứng đầy hơi. Gừng có đặc tính làm dịu hoạt động của ruột và giảm khí trong ruột, làm giảm cảm giác đầy hơi.

Hãy ngậm một viên kẹo gừng, thưởng thức một cốc trà gừng hoặc ăn gừng ngâm sau bữa ăn. Ngoài ra, gừng có thể làm giảm buồn nôn, tăng thêm lợi ích tiêu hóa.

2.Uống đủ nước

Uống đủ nước mang lại nhiều lợi ích ngoài việc giảm đầy hơi, nước còn cần thiết cho sự di chuyển của tất cả các thực phẩm qua đường tiêu hóa. Khi bị mất nước, cơ quan tiêu hóa có thể ít được bôi trơn hơn, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

Nếu thấy mình thường xuyên bị chướng bụng sau khi ăn, hãy tính xem bạn đã uống bao nhiêu nước trong ngày. Người lớn nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, Để tối đa hóa lợi ích của nước, hãy chia đều lượng này trong cả ngày, không nên để cơ thể quá một giờ mà không uống nước.

3.Di chuyển thật nhiều

Chuyển động là một công cụ tuyệt vời khác giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh. Sau khi ăn, hãy cố gắng tham gia một số hoạt động nhẹ nhàng. Đây có thể đơn giản là việc nhà nhẹ nhàng, đi dạo quanh khu phố. Chuyển động có thể hỗ trợ tiêu hóa và giảm đầy hơi. Ngoài ra, đi bộ ngay sau bữa ăn có thể thúc đẩy giảm cân, hỗ trợ thêm cho sức khỏe tổng thể.

4.Nằm nghiêng bên trái, giúp giảm đầy hơi chướng bụng, sống khoẻ mỗi ngày

Nằm ngửa sau bữa ăn có thể dẫn đến trào ngược, việc nằm nghiêng thực sự có thể mang lại một số lợi ích về tiêu hóa. Nếu bị đầy hơi, hãy thử nằm nghiêng sang bên trái. Điều này cho phép trọng lực hỗ trợ quá trình tiêu hóa, di chuyển thức ăn qua dạ dày và ruột. Ngoài ra, nghiên cứu lưu ý rằng nằm nghiêng bên trái có thể làm giảm tỷ lệ mắc các triệu chứng liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

5.Bổ sung men tiêu hóa

Mỗi chúng ta đều có thành phần enzyme riêng biệt trong đường tiêu hóa giúp phân hủy và chế biến thức ăn. Tuy nhiên, những hợp chất quan trọng này có thể bị mất cân bằng bởi một số yếu tố. Sự mất cân bằng này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa thức ăn, gây đầy hơi khó chịu.

Đối với tình trạng đầy hơi mãn tính sau khi ăn, bạn nên xét nghiệm enzyme với bác sĩ để biết về các enzyme cụ thể cần bổ sung để cải thiện tiêu hóa. Đối với tình trạng đầy hơi thường xuyên, thuốc bổ sung enzyme tiêu hóa không kê đơn có chứa một số loại enzyme khác nhau có thể hữu ích.

6.Chia nhỏ phần thức ăn, giúp giảm đầy hơi chướng bụng, sống khoẻ mỗi ngày

Đôi khi chứng đầy hơi không phải là kết quả của sự mất cân bằng hóa học bên trong mà chỉ là do đường tiêu hóa bị quá tải với lượng thức ăn cần xử lý. Để hỗ trợ hệ thống tiêu hóa bình thường, hãy ăn những phần thức ăn nhỏ trong thời gian còn lại trong ngày.

Nếu bị đầy hơi sau bữa trưa, hãy tránh ăn bữa tối thịnh soạn mà thay vào đó hãy ăn 2-3 phần nhỏ như bữa ăn nhẹ trong thời gian còn lại trong ngày. Thực phẩm dễ tiêu hóa cũng có thể hữu ích, vì vậy hãy cân nhắc ăn súp để giảm đầy hơi.

7.Tránh đồ uống có ga

Cacbonat trong đồ uống có ga có thể làm tăng cảm giác đầy hơi, dẫn đến cảm giác khó chịu hơn sau khi ăn quá nhiều.

8.Bổ sung Probiotic

Tương tự như enzyme tiêu hóa, vi khuẩn lành mạnh trong ruột đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Probiotic cũng có thể trở nên mất cân bằng theo thời gian, vì vậy việc bổ sung hàng ngày có thể có lợi trong việc giảm tình trạng đầy hơi.

Mặc dù việc bổ sung men vi sinh ngay sau khi ăn có thể không cải thiện đáng kể tình trạng đầy hơi, nhưng việc bổ sung hàng ngày có thể giúp bạn ít gặp phải tình trạng khó chịu về tiêu hóa, ngay cả sau khi ăn quá nhiều. Để giảm đầy hơi ngay lập tức, bạn có thể dùng các sản phẩm OTC (enzyme tiêu hóa không kê đơn) có chứa simethicone.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *