774-trieu-tre-em-la-nan-nhan-cua-ngheo-doi-va-khi-hau-khac-nghiet

774 triệu trẻ em là nạn nhân của nghèo đói và khí hậu khắc nghiệt

Tổ chức Save the Children mới đây đã công bố khảo sát cho thấy điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại các quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, đã khiến hơn 27 triệu trẻ em phải đối mặt với tình trạng đói nghèo vào năm ngoái.

Tổ chức từ thiện có trụ sở tại Vương quốc Anh cho biết con số này tăng mạnh 135% so với năm 2021 trước khi hội nghị thượng đỉnh COP28 về khí hậu khai mạc tại Dubai vào thứ Năm.

Theo dữ liệu từ hệ thống giám sát nạn đói của IPC, trẻ em chiếm gần một nửa trong số 57 triệu người bị đẩy vào tình trạng khẩn cấp về an ninh lương thực hoặc tồi tệ hơn trên khắp 12 quốc gia do thời tiết khắc nghiệt trong năm 2022.

774 triệu trẻ em là nạn nhân của nghèo đói và khí hậu khắc nghiệt

774 triệu trẻ em là nạn nhân của nghèo đói và khí hậu khắc nghiệt - Ảnh 1.

Tổ chức Save the Children cho biết một nửa số người phải sơ tán do lũ lụt tàn khốc ở Somalia là trẻ em (Ảnh: AFP)

Trong số 12 nước này, các quốc gia ở vùng Sừng châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó Ethiopia và Somalia chiếm khoảng một nửa trong số 27 triệu trẻ em đang phải đối mặt với nạn đói, Save cho biết.

Inger Ashing, Giám đốc điều hành của Save, cho biết trong một tuyên bố: “Khi các hiện tượng thời tiết liên quan đến khí hậu trở nên thường xuyên và nghiêm trọng hơn, chúng ta sẽ thấy những hậu quả nghiêm trọng hơn đối với cuộc sống của trẻ em”.

Tổ chức từ thiện kêu gọi các nhà lãnh đạo họp tại COP28 ở Dubai hành động để giải quyết khủng hoảng khí hậu bằng cách công nhận trẻ em là “tác nhân chính của sự thay đổi” nhưng rộng lớn hơn là giải quyết các nguyên nhân khác gây mất an ninh lương thực như xung đột và hệ thống y tế yếu kém.

Save nhấn mạnh tình hình ở Somalia, nơi được coi là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu, bị mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn của hạn hán và lũ lụt.

Cơ quan này cho biết những trận mưa xối xả và lũ lụt gần đây nhấn chìm nhiều nơi trên đất nước đã khiến khoảng 650.000 người phải di dời, khoảng một nửa trong số đó là trẻ em.

Ở những nơi khác, Save lưu ý hai triệu trẻ em ở Pakistan vẫn bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng sau trận lũ lụt tràn ngập 1/3 đất nước vào năm ngoái.

Trên khắp hành tinh, Save ước tính có 774 triệu trẻ em, hay 1/3 dân số trẻ em toàn cầu đang sống với tác động kép của nghèo đói và rủi ro khí hậu cao.

Trong một báo cáo công bố tuần trước, Save cho biết hơn 17,6 triệu trẻ em sẽ sinh ra trong cảnh đói khát trong năm nay, 1/5 so với một thập kỷ trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *