6 NGUYÊN TẮC ÔN THI CẦN TUÂN THỦ NẾU MUỐN ĐẠT ĐIỂM CAO

Sắp đến kỳ thi nên cảm giác nóng vội, gấp rút và hoang mang, căng thẳng của các em học sinh chắc cũng sẽ như được phóng to hơn gấp chục lần nhỉ? Nhưng các bé có biết tâm trạng thấp thỏm, âu lo đó cũng sẽ là một loại phiền nhiễu khiến trí não của chúng ta không tập trung học tập hiệu quả không?

Điểm cao trong các kì thi là mục tiêu của hầu hết mọi người và để làm được điều đó, kỹ năng “học bài mau thuộc và lâu quên” chính là kỹ năng mà các bé cần nhất. Tuân thủ 6 nguyên tắc sau và các em sẽ thấy hiệu quả học tập nâng lên rõ rệt.

Thứ nhất, loại bỏ hoàn toàn những thứ gây phiền nhiễu xung quanh như tin nhắn điện thoại, tiếng ti vi, tiếng ồn xe cộ, hãy đóng cửa lại và chọn không gian yên tĩnh để học bài.

Thứ hai, đừng ép buộc bản thân phải cố gắng tập trung liên tục, chắc chắn bạn cũng không thể làm điều ấy. Vậy nên sau mỗi 30 – 60 phút học hãy nghỉ giải lao từ 5 -10 phút để não bộ thư giãn trở lại bằng việc ra ban công đi dạo hoặc uống một ly nước mát.

Thứ ba, học xong môn này rồi mới chuyển sang môn khác, tránh ôn luyện nhiều môn học cùng lúc sẽ làm kiến thức của bạn trở nên hỗn loạn giống như “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Tốt nhất là chia mỗi môn học 1 buổi, nếu 1 buổi bạn cần học 2 3 môn thì hãy để trống ít nhất 10p nghỉ giữa các môn.

Thứ tư, một vài người cảm thấy tập trung hơn nếu nghe nhạc trong khi học bài ==> vậy thì hãy áp dụng kỹ thuật RAM (Relaxation, active learning, và memory consolidation)

  • Trước khi học 3 – 5 phút, bạn hãy chọn những bài nhạc mình thích (thể loại nào cũng được nhé), nghe nó để thoải mái thư giãn. Mục đích việc này là đưa não bộ vào trạng thái hoạt động tối ưu nhất.
  • Tiếp đó, khi bạn bắt tay vào công việc, hãy chọn cho mình những bài nhạc cổ điển không lời để não bộ có thể tiếp nhận và xử lý thông tin hiệu quả nhất. Nhạc của Beethoven, Mozart, Tchaikovsky… rất phù hợp lúc này.
  • Cuối cùng, để não bộ có thể lưu trữ kiến thức vào bộ nhớ dài hạn để phục vụ cho những lần tiếp theo, không gì tốt hơn những bản nhạc Baroque, Melodic và cổ điển. Bạn có thể chọn nhạc của Corelli, Handel, Bach.

Thứ năm, ép bản thân phải có một lịch sinh hoạt điều độ. Hãy áp dụng một thời gian biểu được tính toán và sắp xếp kỹ lưỡng về mặt thời gian và thực hành nó. Như vậy bạn sẽ không phải mất thời gian để nghĩ sẽ phải làm gì tiếp theo hay quên những gì phải làm.

Cuối cùng nhớ ngủ đủ giấc 7 -8 giờ mỗi đêm để không cho cơn buồn ngủ cản trở sự tập trung và ghi nhớ của bạn. Nếu bạn vẫn buồn ngủ mặc dù đêm trước đã ngủ đủ giấc, bạn có thể làm một ly cafe.

Nguồn: Being – Định nghĩa chính mình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *