6-loi-ich-tuyet-voi-khi-ban-bo-ruou

6 lợi ích tuyệt vời khi bạn bỏ rượu

Theo Eatthis, dưới đây là 6 lợi ích khi bạn bỏ rượu, sống khoẻ mỗi ngày

6 lợi ích tuyệt vời khi bạn bỏ rượu  - Ảnh 1.

Rượu ảnh hưởng tới não, thần kinh, hại thận, độc hại với gan. Ảnh: Shutterstock.

1.Kiểm soát cân nặng

Rượu có thể coi là “hung thần” đối với cân nặng và vòng eo. Lý do là rượu cung cấp 115 đến 125 calo/1 ly, nó làm tăng cảm giác thèm ăn và làm hao mòn ý chí giảm cân.

Theo một bài báo của Đại học McGill, rượu được chứng minh là có thể phá vỡ các hormone gây đói, ghrelin và leptin của cơ thể, điều này cũng có thể giải thích tại sao rượu khiến chúng ta đói hơn và kém no hơn. Điểm mấu chốt là ở chỗ càng uống nhiều thì chúng ta sẽ càng ăn nhiều và cuối cùng là tăng cân mất kiểm soát.

2. Giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư

Theo nghiên cứu và tổ chức y tế Thế giới WHO , rượu cũng là chất gây ung thư mạnh nhóm 1. Rượu có thể gây ung thư vì nó phân hủy trong cơ thể để tạo thành một hợp chất có thể gây hại cho DNA và làm tăng nguy cơ mắc 7 loại ung thư bao gồm ung thư khoang miệng, gan, thanh quản, đại trực tràng và ung thư vú.

WHO cho biết nguy cơ của một người sẽ tăng lên ngay cả khi chỉ uống một lượng nhỏ rượu, chẳng hạn như uống một ly. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nutrients, một trong những sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa rượu là tạo ra acetaldehyde, chất có thể gây tổn thương DNA và ngăn chặn quá trình tổng hợp và sửa chữa DNA. Đồng thời, ethanol làm tăng tình trạng viêm và stress oxy hóa, các tình trạng khác có thể dẫn đến tổn thương DNA, có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư.

3. Sức khoẻ của gan sẽ được cải thiện khi bạn bỏ rượu, sống khoẻ mỗi ngày

Theo nghiên cứu trên tạp chí Alcohol Research, gan là cơ quan thực hiện hầu hết các công việc nặng nhọc để chuyển hóa rượu. Ai cũng biết rằng uống nhiều rượu trong thời gian dài sẽ có hại cho gan, nhưng bạn có biết rằng mỗi khi bạn uống một ngụm rượu, một số tế bào gan sẽ chết vì nó xử lý các sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa và hấp thụ rượu, đồng thời tình trạng viêm nhiễm sẽ gia tăng lên gan?

Mức độ ảnh hưởng của rượu lên gan của mỗi người là khác nhau, nhưng phụ nữ có xu hướng gặp nguy cơ cao hơn. Mặc dù xơ gan có thể là bệnh gan liên quan đến rượu được biết đến nhiều nhất, nhưng có một số bệnh khác bao gồm viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ, xơ hóa và xơ gan đều có liên quan đến việc tiêu thụ rượu.

Theo thời gian, mô sẹo tích tụ trong gan có thể dẫn đến xơ gan, đe dọa tính mạng. Hơn nữa, tất cả rượu đều có hại cho gan.

4. Sức khỏe tim mạch tốt dần lên

Rượu vang đỏ thường được khuyên dùng như một loại đồ uống có lợi cho tim và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy những người kiêng rượu có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn và nhiều nghiên cứu đã phóng đại những lợi ích đối với sức khỏe tim của rượu vang và rượu nói chung.

5. Ngủ ngon hơn, sống khoẻ mỗi ngày

Hầu hết những người đã từ bỏ rượu vang hoặc bất kỳ loại rượu nào khác, họ ngủ ngon hơn. Có rất nhiều nghiên cứu để hỗ trợ điều đó. Rượu vang và các loại rượu khác có tác dụng như thuốc an thần giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ nhưng sau đó lại khiến giấc ngủ bị gián đoạn, kém chất lượng vào ban đêm.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Alcohol cho biết rượu có thể gây mất ngủ và buồn ngủ vào ban ngày, đồng thời nó cũng làm giảm thời gian ngủ sâu vào nửa sau của đêm.

6. Giúp bạn tiết kiệm tiền

Từ bỏ rượu là một cách tuyệt vời để chống lạm phát và cải thiện thu nhập.

Trong 1 chủ đề được đưa ra “Bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền khi không uống rượu?” nêu chi tiết lợi ích tài chính cá nhân khi từ bỏ rượu vang và các loại rượu khác. Một số người nói rằng họ chi 15 USD một ngày hoặc khoảng 400 USD một tháng, trong khi những người khác ước tính rằng họ chi 1.000 USD một tháng. Từ bỏ rượu có thể giúp bạn tiết kiệm khoảng 5.000 USD trở lên mỗi năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *