5 sự kiện dẫn đến kết thúc Thế chiến 2

Đức thất bại trên 2 mặt trận

Sau khi càn quét trên khắp châu Âu trong 3 năm đầu của cuộc chiến, lực lượng Phe trục mở rộng được đặt vào phòng thủ sau khi Hồng quân Liên Xô phản công và đẩy lùi lực lượng này trong Trận chiến Stalingrad đầy quyết liệt, diễn ta từ tháng 8/1942 đến tháng 2/1943. Trận chiến khốc liệt vì thành phố được đặt theo tên của nhà lãnh đạo Joseph Stalin đã khiến 2 triệu người thương vong, trong đó có hàng chục nghìn cư dân Stalingrad thiệt mạng.

Khi lính Liên Xô bắt đầu tiến về Mặt trận Phía Đông, các Đồng minh phương Tây đã đưa quân tới Sicily và miền Nam Italy, dẫn tới sự sụp đổ của chính phủ độc tài Benito Mussilini vào tháng 7/1943. Lực lượng Đồng minh sau đó mở Mặt trận phía Tây với cuộc đổ bộ Normandy đầy tham vọng vào ngày 6/6/1944. Sau khi giành được vị trí chắc chắn ở miền Bắc nước Pháp, quân Đồng minh giải phóng Paris vào ngày 25/8 cùng năm, rồi Brussels trong vòng chưa đầy 2 tuần sau đó.

Đức đầu hàng

Sau khi đánh bom Dresden và các thành phố khác của Đức khiến hàng chục nghìn dân thường thiệt mạng, Đồng minh phương Tây vượt Sông Rhine và di chuyển theo hướng Đông về Berlin. Khi tới gần thủ đô của Đức, họ phát hiện ra sự kinh hoàng của Holocaust và đã giải phóng các trại tập trung như Bergen-Belsen và Dachau. Với cả 2 mặt trận đều đang sụp đổ và thất bại là điều không thể tránh khỏi, Hitler tự sát trong boongke bên dưới tòa nhà Reich Chancellery (Văn phòng Thủ tướng) vào ngày 30/4/1945.

Người kế nhiệm Hitler, Đại Đô đốc Karl Dönitz, bắt đầu đàm phán hòa bình và ngày 7/5 cho phép tướng Alfred Jodl ký văn bản đầu hàng vô điều kiện của tất cả các lực lượng Đức, có hiệu lực ngay ngày hôm sau.

Mỹ thả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki

Dù sau khi quân Đồng minh giành chiến thắng ở châu Âu, Thế chiến 2 vẫn tiếp tục ở mặt trận Thái Bình Dương. Các lực lượng Mỹ đã tiến dần về Nhật Bản sau bước ngoặt chiến thắng trong Trận Midway tháng 6/1942. Trận Iwo Jima và Okinawa vào mùa đông và mùa xuân năm 1945 là những trận đẫm máu nhất của cuộc chiến. Dù vậy, quân đội Mỹ ước tính sẽ có tới 1 triệu người thương vong nếu tiến hành bất cứ cuộc đổ bộ nào vào đại lục Nhật Bản.

Vài tuần sau vụ thử bom nguyên tử thành công đầu tiên ở Alamagordo, New Mexico vào ngày 16/7/1945, Tổng thống Harry Truman, người tiếp quản quyền Tổng thống chưa đầy 4 tháng trước đó sau khi Tổng thống Franklin D. Roosevelt qua đời, đã cho phép quân đội sử dụng bom nguyên tử chống lại Nhật bản với hy vọng có thể nhanh chóng kết thúc chiến tranh.

Ngày 6/8/1945, máy bay ném bom B-29 mang tên Enola Gay thả một quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima, khiến (ước tính) 80.000 người thiệt mạng ngay lập tức. Hàng chục nghìn người khác thiệt mạng sau đó vì phơi nhiễm phóng xạ.

Liên Xô tuyên bố chiến tranh, Nhật đầu hàng

Ngoài các sự kiện Mỹ thả bom xuống Hiroshima và Nagasaki, Nhật còn phải chịu thêm nhiều sức ép khi Liên Xô chính thức tuyên bố chiến tranh vào ngày 8/8 và đưa quân tới khu vực Manchuria mà Nhật chiếm đóng ở Đông Bắc Trung Quốc.

Nhật hoàng Hirohito quyết định Nhật Bản buộc phải đầu hàng. Buổi trưa ngày 15/8 (giờ Nhật Bản), Nhật hoàng đọc chiếu thư chấp nhận đầu hàng trên đài phát thanh.

Ngày 2/9/1945, Thế chiến 2 kết thúc khi Tướng Mỹ Douglas MacArthur chấp nhận tuyên bố chính thức đầu hàng của Nhật Bản trên chiến hạm Missouri thả neo trên Vịnh Tokyo cùng với một hạm đội hơn 250 tàu chiến của quân Đồng minh.

Trận Ardenes (còn gọi là Trận Bulge)

Đức nhận thấy bị dồn ép ở cả 2 phía khi quân Liên Xô tiến vào Ba Lan, Czechoslovakia (Tiệp Khắc), Hungary và Romania, trong khi Đồng minh phương Tây tiếp tục tiến về phía Đông. Bị buộc phải chiến đấu trên 2 mặt trận khi các nguồn lực đang cạn kiệt dần, một Hilter ngày càng liều lĩnh đã quyết định cho tiến hành chiến dịch “sống còn” ở Mặt trận phía Tây với hy vọng chia cắt các phòng tuyến của quân Đồng minh. Những bước tiến ban đầu của chiến dịch có thể được xem là chiến thắng cuối cùng của quân Đức. Phía Mỹ đã mất khoảng 20.000 người trong trận chiến này – một trong những trận chiến đẫm máu nhất của Mỹ trong thế chiến 2. Tuy nhiên, sau nhiều ngày chiến đấu, quân Đồng Minh giành lại được thế chủ động và đẩy lui quân Đức. Sau thắng lợi quyết định này, quân Đồng Minh đã tràn vào nước Đức.

Nếu các bạn muốn có nhiều thông tin hơn nữa về sự kiện lịch sử này, mình nghĩ rằng cuốn sách Thế chiến thứ hai của tác giả Anthony Beevor là sự lựa chọn hoàn hảo. The Second Word War (Thế chiến thứ hai) viết về “một giai đoạn đẫm máu, khốc liệt và để lại nhiều hệ lụy nhất trong lịch sử thế giới hiện đại. Bắt đầu từ cuộc xâm lược Ba Lan của Hitler ngày 1 tháng 9 năm 1939 đến ngày 14 tháng 8 năm 1945 và hậu quả mà toàn bộ cuộc chiến này để lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.