5 PHÁT MINH ĐÃ TỪNG VÀ ĐANG THAY ĐỔI THẾ GIỚI

5 PHÁT MINH ĐÃ TỪNG VÀ ĐANG THAY ĐỔI THẾ GIỚI

BÁNH XE NƯỚC
Bánh xe nước, còn gọi là guồng nước hay cọn nước là một cỗ máy dùng để chuyển đổi năng lượng của dòng nước chảy thành động năng, được sử dụng rộng rãi vào thế kỉ X, XI. Việc phát minh và cải tiến khiến nó được áp dụng nhiều việc hơn, không chỉ để xay ngũ cốc mà còn để giã vải, nhờ đó làm thay đổi ngành sản xuất len; cán phẳng kim loại; hưép cây hoa bia để làm bia; nghiền bột để làm giấy => đẩu mạnh công cuộc sản xuất giấy .
KÍNH MẮT
Hình dạng ban đầu là một thấu kính bằng thạch anh được tìm thấy trong di chỉ khảo cổ ở I-Rắc. Cuối thế kỉ XIII kính đã xuất hiện ở Trung Quốc và châu Âu. Thấu kính của Trung Quốc kích thước to hình tròn được lồng vào khung bằng mai rùa đen với chân gọng kính bằng đồng kẹp vào búi tóc. Thế kỉ XIV kính mới được dùng rộng rãi ở châu Âu. Thời kì đầu kính đeo mắt là loại kính đơn khi dùng thì cầm trên tay. Kính chỉ được dùng cho những người có địa vị trong xã hội chứ không nhằm mục đích để tăng thị lực. Tuy nhiên việc phát minh mắt kính đã làm tăng gấp đôi tuổi thọ làm việc của các thợ thủ công lành nghề, nhất là các nghề, đặc biệt là các nghề đòi hỏi sự chính xác cao nhờ đó tăng năng suất lao động.
ĐỒNG HỒ CƠ HỌC
Ở khoảng giữa những năm 1280 và 1320, những tư liệu của nhà thờ về những loại dụng cụ để đo thời gian tăng lên. Điều này hể hiện một cấu trúc đồng hồ mới đã được thiết kế. Trước khi phát minh ra cỗ máy này, người ta xem thời gian bằng ánh nắng dùng gậy hay bảng chia độ để đo bóng râm và đồng hồ nước. Đồng hồ mặt trời dĩ nhiên chỉ hoạt động vào những ngày trời quang. Đồng hồ nước cho kết quả khác không chính xác khi nhiệt độ giảm xuống mức đóng băng chưa nói tới việc có thể bị lệch về lâu dài do đóng cặn là tắc nghẽn.
IN ẤN
In ấn được phát minh ở Trung Quốc cũng là nơi phát minh ra giấy vào thế kỷ thứ 9 và được sử dụng rộng rãi ở thế kỷ thứ 10. Công nghệ in ấn gần như không thay đổi trong suốt ba thế kỷ sau kể từ khi phương thức của Guntenberg ra đời. Phương thức này cho thấy tính hiệu quả cao hơn hẳn so với những phương thức trước đây, tuy nhiên, nó vẫn đòi hỏi quá nhiều sức lao động. Năm 1800, lãnh chúa Stanhope phát triển hình thức in ấn này bằng cách sử dụng những tấm thép nung, từ đó giảm nhân công lao động, tuy nhiên vẫn không cải thiện được năng suất (khoảng 250 trang/giờ). Máy in đầu tiên chạy bằng hơi nước được thiết kế vào năm 1811 bởi kiến trúc sư người Đức Friedrich Koenig, với khả năng in ra khoảng 1100 trang/giờ. Máy in này sau đó đã được bán cho tạp chí Times, và ở đây nó đã được cải tiến để có thể in lên cả hai mặt của tờ giấy.
THUỐC SÚNG
Thuốc súng được phát minh ở Trung Quốc thế kỷ 9 và lan rộng ra hầu hết các vùng của đại lục Á-Âu vào cuối thế kỷ 13. Ban đầu được phát triển bởi các đạo sĩ cho mục đích y học, thuốc súng lần đầu tiên được sử dụng cho mục đích chiến tranh khoảng năm 1000. Đến năm 1350, quân đội của Anh và Pháp đã hoàn thành phiên bản đại bác dùng thuốc súng của họ, và chúng đã được nhiệt tình sử dụng trong cuộc Chiến tranh Trăm Năm.
NGUỒN: Sự giàu và nghèo của các dân tộc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *