5 ĐIỀU MÌNH ĐÃ HỌC ĐƯỢC Ở TUỔI 21

Học tập từ những trải nghiệm trong cuộc sống mỗi người là vô tận, có những cú ” ngã” làm mình khôn lên, có những vết thương làm tâm hồn mình tỉnh táo trở lại… Dưới đây là 5 bài học mà mình nhớ nhất ở tuổi 21.

1. Trò chuyện và kết nối với bản thân nhiều hơn.

Bạn cảm thấy hạnh phúc khi các giác quan được tiếp xúc với những điều gì?. Thể loại nhạc khiến tinh thần bạn trở nên thư giãn, thoải mái là gì?. Tính cách của bạn ra sao, ưu điểm như thế nào?… Ở tuổi 21 mình luôn cảm thấy ” khựng” lại trước những câu hỏi liên quan đến bản thân mình. Đó là một phần lí do khiến mình cảm thấy lạc lõng, thiếu tự tin, mất đi chính kiến khi giao tiếp với mọi người, vì đơn giản, mình chưa hiểu rõ về bản thân của mình. 

2.  Tập đặt câu hỏi. 

Khi đối diện trước những điều mới lạ, mình có vô vàn những thắc mắc, đặc biệt là trong môi trường học tập, mỗi ngày chúng ta đều được học thêm những kiến thức khác, để hiểu rõ hơn, mình cần phải đặt câu hỏi để có thể đi đến góc nhìn phù hợp với bản thân. 

Hay trong công việc cũng vậy, khi đã quan sát kỹ công thức hoạt động, những phần khúc mắc chưa hiểu hãy mạnh dạn hỏi những người đi trước, việc hỏi này không có gì là xấu và phiền đến người khác cả. Mình từng sợ hãi việc hỏi những gì chưa hiểu mà đã làm gián đoạn một quy trình sản xuất… 

3. Hãy sử dụng cái tôi đúng lúc.

Đối với mình, ” cái tôi” tồn tại có lí do của chính nó, việc xấu hay tốt đều là do cách áp dụng của mỗi người. Mình thường tưởng tượng ” cái tôi” giống như một chiếc lò xo vậy. Có những lúc mình thường nhắc nhở bản thân hãy co nó lại ví dụ như: đứng trước những lĩnh vực quá mới mẻ cần trao dồi và học tập, khi cần tìm hiểu kiến thức về đối tượng quá khác quan điểm với mình…v..v…, nhưng đôi khi cần phải kéo nó ra để bảo vệ chính mình, ví dụ như: việc cơ thể mình không thể tiêu thụ được thịt động vật, nhưng lại cố gắng ăn để đối phương cảm thấy vui vẻ hài lòng, và sau đó thì bản thân lại cảm thấy cồn cào, khó chịu, khó thở… thì thật sự không nên. 

4.  Chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

Cơ thể và thế giới nội tại sẽ đồng hành cùng mình đến cuối cuộc đời, vì vậy nên mình thường xuyên để ý đến những dấu hiệu mà cơ thể báo động để kịp thời tìm kiếm những phương pháp chữa lành phù hợp. Có một đợt mình thường xuyên hoạt động liên tục trước màn hình laptop mà không có chế độ nghỉ ngơi thích hợp, dẫn đến viêm màng mắt, từ đó mình mới giật mình mà để ý tới từng hành vi của bản thân. 

5. Học cách từ chối. 

Đôi khi vì ngại hay sợ làm phật lòng người nào đó, mà mình gật đầu một cách vô tội vạ, dẫn tới stress về tinh thần vì làm những việc bản thân không hề mong muốn, kinh nghiệm trong lĩnh vực đó cũng chẳng có nhiều nên chất lượng đầu ra không cao, vừa mất uy tín với đối phương, vừa ảnh hưởng sức khỏe nội tại. Đôi khi, việc từ chối lời đề nghị, không chỉ giúp chính bản thân có thêm thời gian làm những việc có ích khác, mà còn tôn trọng cảm xúc và góc nhìn lâu dài từ các mối quan hệ của mình. 

Hành trang kĩ năng, kiến thức trên cuộc đời không bao giờ giới hạn, mỗi người sẽ có những trải nghiệm, bài học khác nhau, từ đó mà có những góc nhìn, quan điểm cũng khác nhau, hãy cùng chia sẻ những góc nhìn, quan điểm cá nhân mang tính cởi mở và lành mạnh nha mọi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *