5 CÁCH BIẾN TIẾNG ANH THÀNH MỘT PHẦN TRONG CUỘC SỐNG

  1. Không chỉ học từ mới

Thay vì chúng mình chỉ học từ mới và học cách phát âm chuẩn của từ đó thì hãy tìm thêm những từ đồng nghĩa và có cách đọc dễ hơn. Cách này chữa cháy cực kỳ hiệu quả khi bí từ, quên từ lúc nói. Bên cạnh đó hãy chuẩn bị 1 danh sách những từ mà mình hay sử dụng khi nói, luyện sao cho nhuần nhuyễn, cho nhớ thì thui, để khi giao tiếp không ngắc ngứ hay im lặng luôn. Hoặc có thể tìm những câu có chứa từ đó và đọc qua vài lần. Cái này thì mình hay tra trên từ điển Cambridge, đầy đủ từ mới, cách phát âm cho đến các câu mẫu trong nhiều ngữ cảnh khác nhau lun.

  1. Cài đặt ngôn ngữ điện thoại

Muốn sử dụng tốt ngôn ngữ nào thì hãy tiếp cận với ngôn ngữ đó thật nhiềuuuu. Ví dụ như đang học Tiếng Anh thì hãy chuyển ngôn ngữ điện thoại của mình sang Tiếng Anh toàn bộ 100%. Bởi đây là vật dụng mà chúng ta sử dụng và nhìn thấy nhiều nhất trong ngày. Hơn nữa là trong điện thoại có 7749 thể loại app với vô vàn các phím chức năng khác nhau nên là mình đã học được vô số những từ vựng ở trong đó rùi. Ví dụ, trong điện thoại thì Setting (cài đặt), Map (bản đồ), … Hay một trong những app mua sắm bởi mỗi chức năng là một mà chủ đề mua sắm cũng rất là hay và không nhàm chán tí nào. Từ vựng nào cũng có hình minh họa sản phẩm nên nhìn riết rồi cũng quen à, không cần từ điển cũng biết nghĩa của từ. Như kiểu dùng mới biết “ware” có 1 nghĩa là những mặt hàng/đồ cùng loại như là Bakeware (đồ làm bánh), Cookware (đồ nấu ăn), Drinkware (đồ uống), Kitchenware (đồ bếp).

  1. Viết To-do list

Những việc này mọi người có thể viết vào tối hôm trước hoặc sáng sớm để hình dung những công việc cần làm và viết bằng Tiếng Anh nha. Khoan hãy nghĩ đến việc viết đúng hay sai mà cứ viết để quen hơn đã. Viết từ những công việc đơn giản, quen thuộc thui cũng được rồi dần dần học được thêm từ mới thì chúng mình sẽ điều chỉnh lại sau.

  1. Rảnh rảnh nói chuyện một mình

Chọn 1 từ vựng ngẫu nhiên và nói đủ thứ về từ đó, nếu vấp thì chọn từ khác và cứ thế nói cho đến bao giờ gặp 1 từ mà mình có thể “chém” đủ thứ về nó. Mọi người lên mạng và tra “Random Word Generator” để ra 1 trang web giúp chúng mình chọn 1 từ bất kỳ nhá. Hoặc hãy thử liệt kê ra một list câu chuyện bạn có thể kể về chính mình nha, chẳng hạn:

  • Công việc của bạn
  • Sở thích của bạn
  • Điểm yếu của bạn
  • Kỷ niệm đáng nhớ nhất ở trường
  • Món ăn yêu thích nhất

Cách này có thể giải quyết được những vấn đề sau của người gặp khó khăn khi nói tiếng Anh: thiếu ý tưởng, thiếu từ vựng để diễn đạt ý tưởng, thiếu cơ hội để nói, thiếu động lực thúc đẩy để nói.

  1. Nghe và đọc bất cứ thứ gì bằng Tiếng Anh

Nghe nhạc USUK này, xem phim, đọc báo bằng Tiếng Anh này,… Có thể lúc đầu chúng mình không hiểu được 100% nhưng có thể cải thiện dần dần bằng cách tra lời bài hát, đọc phụ đề và tra nghĩa của từ. Rồi xem từ đó được họ đặt trong ngữ cảnh như thế nào, cách lên xuống giọng sao cho tự nhiên này. Xong cứ hát theo, nói theo hoặc đọc to thành tiếng thui. Tin mình đi, nghe nhiều là thành quen lun ý màaa.

Hy vọng sẽ có ích với mọi người <3

Cre: Khánh Vy

Leave a Reply

Your email address will not be published.