5 BƯỚC TỰ NÂNG CẤP TIẾNG ANH TẠI NHÀ QUA YOUTUBE 

YouTube luôn được nhiều bạn trẻ tin tưởng là phương tiện học tiếng Anh vừa hiệu quả, vừa có tính giải trí cao. Tuy nhiên, để tận dụng được nguồn học quý giá này, người học cần phải sử dụng YouTube một cách có chiến lược và sự đầu tư. Dưới đây là các bước học từ nguồn YouTube giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh một cách nhanh chóng nhất!

?Bước 1: Lựa chọn video có chủ đề mà bạn yêu thích
Việc lựa chọn và học từ các video mà bạn yêu thích đóng vai trò quan trọng đối với việc duy trì sự hứng thú và niềm vui trong quá trình học tiếng Anh. Nếu bạn là người đam mê nấu ăn, tại sao bạn không thử xem các video của Goodful, Tasty hoặc chương trình Masterchef nổi tiếng? Nếu bạn là người thích dành thời gian để tìm hiểu về âm nhạc hoặc các môn nghệ thuật khác, bạn đã bao giờ thử học tiếng Anh từ The Voice hoặc từ America’s Got Talent chưa?

Để tránh tối đa sự nhàm chán có thể dẫn bạn đến việc bỏ cuộc trong quá trình học từ YouTube, bạn hãy chắc chắn rằng những video mình lựa chọn đều phản ánh đúng sở thích của mình, để việc học tiếng Anh trở nên thú vị hơn bao giờ hết nhé!

?Bước 2: Xem video và chép chính tả
Phương pháp nghe và chép chính tả có lẽ đã không còn xa lạ đối với nhiều người học tiếng Anh, đặc biệt đối với những ai đã là tín đồ của kênh YouTube.

Thao tác của bước 2 vô cùng đơn giản: Khi đã lựa chọn được video mà bạn yêu thích, bạn hãy vừa xem, vừa chép chính tả đoạn diễn văn hoặc đoạn hội thoại (lý tưởng là những video có thời lượng dưới 10 phút) mà bạn tâm đắc nhất. Tuy việc vừa xem vừa phải dừng lại chép chính tả sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian, thậm chí khiến bạn nản chí, nhưng thao tác này sẽ mang lại vô vàn lợi ích cho việc cải thiện kỹ năng nghe – hiểu của bạn đấy!

Việc nghe và chép chính tả đòi hỏi ở bạn khả năng tập trung cao để nghe và hiểu được nội dung của video một cách cụ thể và chi tiết nhất. Ban đầu, phương pháp này có thể khiến bạn hiểu sai các từ vựng hay lối diễn đạt của người bản xứ, thậm chí là không nghe được và bỏ lỡ các ý tưởng trong đoạn video. Kinh nghiệm của mình là bạn hãy cứ tiếp tục viết ra những gì mình nghe được, dù những gì bạn nghe có thể bất hợp lí đến đâu. Sau đó, bạn hãy đối chiếu với phụ đề của YouTube để phát hiện “lỗ hổng” nội dung hay định vị những vấn đề mà bạn gặp phải trong kỹ năng nghe-hiểu.

?Bước 3: Đối chiếu với phụ đề tiếng Anh của YouTube
Sau khi đối chiếu với phụ đề của YouTube, có thể bạn sẽ “ngộ ra” một số vấn đề sau:

  • Nếu bạn nghe sai hoặc bỏ lỡ một từ vựng, một hàm ý trong video, rất có thể bạn đang mắc lỗi phát âm, nghĩa là bạn đang phát âm sai một từ hoặc cụm từ nào đó. Chính vì vậy, khi bắt gặp từ đó với cách phát âm đúng, bạn sẽ không nhận ra, không nghe được từ mà bạn vẫn biết. Do đó, phương pháp này sẽ giúp bạn phát hiện những lỗi phát âm của mình để bạn cải thiện khả năng nghe và nói (phát âm) nhanh chóng!
  • Nếu bạn không nghe được người bản xứ đang nói về điều gì, bạn có thể chưa từng gặp một từ vựng nào đó trong đoạn video vừa xem. Trong tình huống này, sau khi xem xong phụ đề tiếng Anh của video, đừng quên tra từ điển và ghi chú những từ vựng mới nhé! Sau một vài lần áp dụng phương pháp này, “kho” từ vựng của bạn chắc chắn sẽ dồi dào hơn rất nhiều.

?Bước 4: Nói trùng khớp (nhại lại) những điều người bản xứ nói
Chắc hẳn những bạn nào đã học tiếng Anh lâu năm sẽ cảm thấy quen thuộc ở bước này. Đúng vậy, đây chính là phương pháp “cái bóng” (Shadowing) nổi tiếng mà nhiều thầy cô, anh chị vẫn thường giới thiệu cho học trò và “hậu bối”.

Trong bước 4, việc bạn cần làm chỉ là nói trùng khớp (nhại lại) hoặc tốt hơn hết là nói song song với video mà người bản xứ đang nói. Ở quá trình này, bạn cần chú ý bắt chước cách phát âm của người bản xứ, bao gồm cả cách họ nhấn âm, ngắt nghỉ… để khi “nhại lại”, bạn có thể nói chuẩn xác và gần với cách nói của người bản xứ nhất. Để không bỏ cuộc giữa chừng khi luyện tập bước 4, hãy chắc chắn rằng người bạn đang nói song song chính là một người, một nhân vật mà bạn đang yêu thích. Việc học các phát âm giống với người mình hằng ngưỡng mộ tất nhiên sẽ giúp việc luyện tiếng Anh thêm lý thú, chưa kể nếu đó là những video sẽ giúp bạn lại gần với tinh thần, lối nghĩ của thần tượng.

Chia sẻ một chút về trải nghiệm của bản thân, hồi đó khi tập áp dụng bước 4, hai người mình rất thích “nhại” theo chính là Emma Watson và Michelle Obama. Có thể nói, đây chính là hai người phụ nữ truyền được cho mình nhiều cảm hứng nhất về lối sống độc lập và sự kiên cường. Nếu bạn đang phân vân không biết nên học tiếng Anh từ ai, hãy thử lên YouTube và tìm các video về họ nhé.

?Bước 5: Lặp lại nhiều lần phương pháp trên thường xuyên
Dù phương pháp có tiên tiến đến đâu, bạn cũng sẽ không thấy được kết quả rõ rệt nếu chỉ thực hiện nó trong một vài lần và bỏ cuộc. Vậy điều quan trọng nhất khi áp dụng bất kì phương pháp học nào chính là thực hiện thường xuyên, lặp lại các thao tác đó nhiều lần để thấy được sự tiến bộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *