Chuyện con mèo dạy hải âu bay

“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” – Trưởng thành từ những vòng tay yêu thương

Nhiều thanh thiếu niên quan niệm rằng trở thành người lớn có nghĩa là biết tự lập và làm chủ được cuộc sống của bản thân. Nhưng liệu tuổi trẻ với bao nông nổi và xông xáo đã đủ chín chắn để tự quyết định mọi việc? Trưởng thành không phải là sự thoát ly khỏi gia đình để tự tiến bước, mà là dùng sự yêu thương, quan tâm từ những người thân thiết xung quanh làm động lực để cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Có thể ví quá trình trưởng thành của một con người như cuộc đời của một con chim, từ khi nó sinh ra tới lúc mọc đủ lông đủ cánh để có thể bay lên, mà con chim nào chả cần bố mẹ chỉ dạy trước khi rời đi bắt đầu cuộc sống riêng, huống chi là con người. Cô hải âu nhỏ bé Lucky cũng không phải là ngoại lệ. Bắt đầu từ lúc mổ lớp vỏ trứng chui ra cho đến những sải cánh thực sự đầu tiên, Lucky đã luôn được bao bọc và săn sóc cẩn thận bởi Zorba – con mèo mun to đùng, mập ú – và bạn bè của nó bao gồm ngài mèo Đại Tá đầy uy tín, mèo Secretario nhanh nhảu, mèo Einstein uyên bác và mèo Bốn Biển đầy kinh nghiệm. Bất chấp bức tường ranh giới mang tên chủng loài, tất cả những con mèo nơi bến cảng Hamburg sầm uất đều dành cho Lucky tình yêu thương sâu sắc và dõi theo từng bước đi của cô, chỉ dẫn và khích lệ mỗi khi cô gục ngã.

“Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay.”
Đó là những lời nói chân thành, xuất phát từ trái tim tràn đầy sự quan tâm và tình yêu thương vô hạn mà Zorba đã nói để động viên Lucky. Chính nhờ những câu nói đó, Lucky đã tìm lại được niềm hứng thú và động lực để tiếp tục cố gắng tập bay sau hàng loạt những thất bại.

“Chuyện con mèo dạy hải âu bay”, một tác phẩm chỉ vỏn vẹn có 139 trang giấy, một câu chuyện ngắn mà lại đầy những triết lý sâu xa. Dưới ngòi bút tài tình của nhà văn nổi tiếng người Chi Lê – Luis Sepúlveda, ý nghĩa của sự nỗ lực được truyền tải một cách vô cùng dễ hiểu mà thấm thía. Dù sống giữa cộng đồng mèo, Lucky không hề sống như một con mèo mà như một con hải âu. Dưới sự chỉ dẫn và khích lệ nhiệt tình từ những con mèo, và thậm chí cả một con người, Lucky đã bay được sau bao thất bại cay đắng. Chính nhờ sự động viên và ủng hộ ấy, Lucky đã không bỏ cuộc và cố gắng hết mình để đạt được mục tiêu, để không phụ sự chờ mong và kỳ vọng của những ai cô yêu quý và coi là gia đình.

Lucky đã luôn không ngừng nghỉ tiến về phía trước, bước từng bước chậm mà chắc trong sự quan sát và dõi theo của loài mèo. Cô dần dần trưởng thành trong vòng tay yêu thương, bao bọc của con mèo Zorba và những người bạn, mà nếu thiếu nó, chưa chắc cô đã có thể bay lên và sống một cuộc sống thật vui vẻ, tự do như cô đang có. Từ đó, chúng ta nhận ra những bài học sâu sắc về sự cố gắng, nỗ lực, vả cả tầm quan trọng, giá trị lớn lao của tình cảm gia đình, của sự quan tâm và tình yêu quý của những người xung quanh ta.

Ngoại truyện :

Và 1 chuyện đáng buồn là tác giả Luis Sepulveda đã qua đời trong dịch bệnh COVID vừa rồi, có thể nói trong khoảng thời gian COVID đã để lại cho ta rất nhiều cảm xúc, vui có, buồn cũng có. Nhưng tôi tin chắc rằng chuyện gì rồi cũng sẽ qua và những thứ còn đọng lại là những điều đẹp đẽ nhất.


Leave a Reply

Your email address will not be published.