“Cứ đến ngày rằm và mùng 1, mẹ mình hay thắp hương và cầu nguyện là: “Tao ? cho mày ra đường bị ô tô… để tao lấy tiền đền bù.”

Sống trong gia đình không hạnh phúc, những đứa trẻ có thể chịu đau khổ tới mức nào?

Bạn ấy bị bố bỏ lại từ lúc mình mới sinh, vì lý do… bạn là con gái. Tuổi thơ là quãng thời gian mà bao người ao ước quay trở lại, nhưng với bạn ấy thì không.

Bạn nhớ những trận đ.ò.n r.o.i, những cây r.o.i được tuốt lá, đến khi bị nát thì lại lấy cây khác để dùng… Chân bạn đến giờ vẫn còn sẹo. Đã có lần bạn phải giả vờ ngất để không bị đ.á.n.h nữa.

Bạn nhớ những lời thật chẳng ai dám tin được nói ra từ mẹ. “Tao ? cho mày ra đường bị ô tô… để tao lấy tiền đền bù.” Đến cả thời điểm hiện tại, khi bạn đi làm rồi, những lời như thế, bạn vẫn phải nghe, nghe đến quen rồi.

“Nếu như hỏi mình có kỉ niệm đẹp với mẹ không, thì mình không có… Mỗi lần các bạn kể được mẹ mua cho cái này, mua cho cái kia, hoặc là được mẹ làm cho cái này, làm cho cái kia, mình đều rưng rưng nước mắt. “

Nhà là nơi cơn bão dừng sau cánh cửa nhưng với một số người, thì nhà, lại là nơi giông bão bắt đầu…

Câu chuyện của bạn ấy, thực sự làm nhiều người nghe cảm thấy “khủng hoảng” vì hình dung về gia đình, về mẹ của đa số chúng ta, vẫn đều rất tốt đẹp, nhưng bạn ấy đã không được cảm nhận sự tốt đẹp ấy.

Nhưng câu chuyện của bạn, cũng làm người nghe cảm phục rất nhiều, vì sau tất cả những khoảng thời gian khắc nghiệt cùng cực ấy, bạn đã tiếp tục tới bây giờ, không đầu hàng cuộc sống, vẫn mỉm cười lên hình, kể lại những gì đã trải qua.

“Ngày xưa mình tiêu cực lắm. Cái tầm tuổi mới lớn, mình đã từng có ý nghĩ… Nhưng mình lại nhìn về cái tương lai của mình và cứ thế tiếp tục sống. Cứ mỗi lần mà gặp khó khăn gì thì mình lại nghĩ là… từ trước đến giờ những khó khăn trước đây mình đều trải qua được, thì bấy nhiêu đây có là gì đâu? Quen rồi.”

Bạn nói, xong rồi bạn cười, nhưng mắt bạn, nhìn xa lắm…

—-

Thực sự, còn bao nhiêu những đứa trẻ phải lớn lên trong một gia đình không trọn vẹn, không hạnh phúc như vậy nữa đây…

Từ Inside the Box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *