3 nữ sinh thắng lớn tại cuộc thi The Earth Prize 2022 với băng vệ sinh tự hủy từ vỏ thanh long

The Earth Prize là một cuộc thi dành cho các học sinh tuổi teen trên khắp thế giới, nhằm nâng cao ý thức và giáo dục về hành trình bền vững của môi trường. Cuộc thi được tổ chức tại Thụy Sĩ, các thành viên tham gia sẽ có cơ hội trao đổi, học tập cùng các đại sứ nổi tiếng trên thế giới nhằm truyền cảm hứng, giáo dục, cố vấn và trao quyền cho sinh viên, trường học, nhà nghiên cứu và doanh nhân trẻ với những ý tưởng đổi mới nhằm giải quyết các thách thức về môi trường. Với trị giá giải thưởng lên đến 200.000 đô la cho đội giành giải Nhất và gây ấn tượng về giải pháp của mình trước môi trường hiện tại.
3 nữ sinh Việt Nam đã xuất sắc được The Earth Prize 2022 vinh danh với ý tưởng băng vệ sinh tự hủy từ vỏ thanh long. Nhóm nữ sinh này có Bùi Tú Uyên (17 tuổi), Lương Anh Khánh Huyền (16 tuổi) và Trần Quỳnh Anh (15 tuổi) đến từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, các cô gái đã xuất sắc trước ý tưởng thực tế và gắn vào nền kinh tế địa phương Việt Nam.
Từ đại dịch covid 19, tất cả mọi hoạt động của nền kinh tế đi vào trì trệ, người khổ cực chính là những người nông dân chân chất, mọi nông sản dần như mất giá, mà điển hình là thanh long. Giá thành thanh long giảm nhanh chóng, số lượng thì nhiều nhưng người mua thì không bao nhiêu, gây ra tình trạng tồn đọng và lãng phí, thậm chí phải chôn lấp, đốt bỏ. Đứng trước thực tế này, nhóm nữ sinh đã nảy ra ý tưởng đưa nguồn nông sản này vào thiết kế của mình – băng vệ sinh tự hủy.
Băng vệ sinh phụ nữ cần tới hàng trăm năm để phân hủy, chúng là một vấn đề đáng quan tâm với số lượng rác thải hiện tại. Nhưng với vỏ thanh long, băng vệ sinh chỉ mất 6 tháng để phân hủy. Nhờ vào sự thấm hút của vỏ thanh long, các hoạt chất fiber và pectin có thể tận dụng để sản xuất băng vệ sinh phụ nữ hoặc tã trẻ em.
3 cô gái đã đặt tên cho nhóm mình là Adorbsy có nghĩa là đáng yêu, dễ thương, “vì mọi người khi nhắc tới bảo vệ môi trường thường nghĩ tới những vấn đề lớn lao hoặc những điều ai cũng biết nhưng không ai làm là trồng nhiều cây. Chúng em thực hiện ý tưởng này để chứng minh những sản phẩm bé nhỏ, dễ thương cũng có thể làm thay đổi cách nhìn nhận vấn đề của nhiều người.” -Quỳnh Anh chia sẻ
Với số tiền có được từ giải thưởng, 3 nữ sinh đã quyết định start up với 300.000 đô la để sản xuất và phát triển phục vụ sản phẩm tại thị trường. Trong năm 2022 và 2023, nhóm sẽ tiến hành tiếp tục nghiên cứu và phát triển sản phẩm, đưa ra mẫu thử và tiến hành thử nghiệm ở quy mô lớn bằng cách cung cấp mẫu thử miễn phí cho các trường học.
Một dự án đầy tiềm năng và đáng ngưỡng mộ trước sức trẻ và tài năng Việt.
“Những gì chúng ta được chứng kiến ngày hôm nay tại đây là minh chứng rất rõ nét cho khả năng phát triển của học sinh – sinh viên Việt Nam khi có một môi trường giáo dục toàn diện. Việt Nam đang có những bước tiến rất lớn trong việc xây dựng một nền giáo dục vững chắc để học sinh phát huy tài năng của mình. Chúng ta nên tạo nhiều điều kiện hơn để học sinh được tự do phát triển khả năng của bản và đưa ra nhiều hơn những ý tưởng sáng tạo. “-Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *