3 loại rau củ thường thấy được xem là “bạn tốt” của thận, người trung niên, người già rất nên dùng để sức khỏe dẻo dai, mạnh mẽ.
Người xưa thường nói “thận là gốc của sức khỏe”, bất kể là nam hay nữ, nếu thận có vấn đề thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của chúng ta.
Người ta nói “thận khỏe gấp đôi, sống lâu trăm tuổi”. Nếu chúng ta hình thành thói quen sinh hoạt tốt, tập thể dục, ăn nhiều rau xanh thì thận mới tốt và sức khỏe mới dồi dào, sống lâu, khỏe mạnh.
Trong chế độ ăn uống, mọi người cần chú ý ăn nhiều loại rau bổ thận thì tóc đen, da dẻ hồng hào, sống lâu. Đặc biệt đối với những người trung niên và cao tuổi, bạn nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm bổ thận trong chế độ ăn hàng ngày.
Dưới đây là 3 loại rau củ có tác dụng rất tốt với thận, được mệnh danh là “rau bổ thận”, nếu bạn ăn thường xuyên sẽ tràn đầy năng lượng, da dẻ hồng hào, cơ thể ngày càng khỏe mạnh.
1. Loại rau: Ngồng tỏi
Khi tỏi tây phát triển đến một giai đoạn nhất định, thân mảnh sẽ mọc ra ở phần giữa, ngồng tỏi giòn ngọt, thơm hơn ăn cây tỏi tây.
Ngồng tỏi không chỉ là một loại rau thơm ngon mà còn có giá trị dược liệu cao, giàu protein, vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác.
Ăn thường xuyên loại rau này có tác dụng nhuận phế giải độc, bổ thận tráng dương, dưỡng gan và cải thiện thị lực, đồng thời tăng cường miễn dịch cho cơ thể, chống lại nhiều bệnh truyền nhiễm.
Món ăn gợi ý: Ngồng tỏi xào cá
Nguyên liệu: Ngồng tỏi, thịt cá lọc xương (có thể dùng cá quả, cá trắm…), ớt đỏ, gừng thái sợi, rượu nấu ăn, tinh bột, dầu ăn, muối.
Cách làm:
– Cho một ít muối, tinh bột, rượu nấu ăn, gừng thái nhỏ và các gia vị khác vào thịt cá đã lọc bỏ xương, thái miếng mỏng, trộn đều và ướp;
– Đun sôi một nồi nước, cho các miếng cá vào chần qua cho chuyển màu rồi vớt ra để riêng (việc này thuận tiện cho việc tạo hình miếng cá);
– Làm nóng chảo với dầu lạnh, cho rêu tỏi tây đã sơ chế vào xào;
– Thêm ớt đỏ cắt nhỏ đã chuẩn bị vào chảo và xào hai lần;
– Sau đó cho các thanh cá đã sơ chế vào nồi và xào (lưu ý không rhiên cá nhé);
– Cuối cùng nêm chút muối cho vừa ăn rồi đảo đều và bắc ra thưởng thức.
2. Loại củ: Củ mài
Củ mài là loại củ “cứu đói” quen thuộc ngày xưa. Đây là nguyên liệu vừa làm thực phẩm vừa làm thuốc, dinh dưỡng cực kỳ phong phú, tốt cho sức khỏe.
Ăn thường xuyên loại củ này có công năng kiện tỳ ích vị, dưỡng vị. bổ thận âm, dưỡng ẩm phổi và giảm ho, làm đẹp và giảm béo, đồng thời tăng cường thể chất. Loại củ này có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể con người.
Món ăn gợi ý: Củ mài xào mộc nhĩ
Nguyên liệu: Củ mài, mộc nhĩ, cà rốt, dầu ăn, muối
Cách làm:
– Mộc nhĩ ngâm nước lạnh trước cho mềm, nước sôi cho 1 muỗng cà phê muối, cho củ mài đã gọt vỏ, thái miếng và mộc nhĩ đã ngâm nở vào nồi chần 2 phút, vớt ra để riêng;
– Làm nóng chảo với dầu lạnh, cho cà rốt thái nhỏ vào xào vài lần sẽ có lợi cho việc hấp thụ caroten hơn;
– Cuối cùng cho một lượng muối vừa ăn vào xào đều và bắc ra thưởng thức.
3. Loại rau: Đậu bắp
Đậu bắp là loại rau bổ dưỡng, ăn đậu bắp thường xuyên có thể giúp cơ thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp duy trì sức khỏe của cơ thể.
Loại rau này còn được mệnh danh là “Viagra thực vật”, chứa dược chất đặc biệt có thể bổ thận, bồi bổ tình trạng thiếu hụt sức khỏe.
Món ăn gợi ý: Đậu bắp xào thịt gà
Nguyên liệu: Đậu bắp, ức gà, tỏi, nước mắm, rượu nấu ăn, tinh bột, dầu và muối
Cách làm:
– Cắt ức gà thành từng miếng, thêm một chút muối, nước mắm, rượu nấu ăn, tinh bột và các loại gia vị khác, trộn đều và ướp một lúc;
– Cho một ít muối và vài giọt dầu ăn vào nồi đun sôi, cho cả đậu bắp vào nồi đun cho chuyển màu rồi vớt ra cắt lát dùng dần. Khi chần đậu bắp nhớ cho thêm một ít muối và dầu ăn để rau giữ được màu xanh và tránh mất chất dinh dưỡng.
– Làm nóng chảo với dầu lạnh, cho các lát ức gà đã ướp vào xào đến khi chuyển màu;
– Thêm một ít tỏi thái lát và xào cho đến khi có mùi thơm;
– Cho đậu bắp đã chuẩn bị vào chảo và xào chín tới;
– Khi các nguyên liệu được chiên gần chín tới, nêm nếm một lượng muối thích hợp, đảo đều rồi bắc ra thưởng thức.
Dưỡng thận là dưỡng sinh, vì vậy, người trung niên và cao tuổi nên thường xuyên ăn ba loại rau củ “bổ thận tự nhiên” để kiện tỳ ích thận, sống lâu.
(Theo SH)