#139Q: Đâu là vụ bê bối chính trị lớn nhất ở nước bạn?A: Staffan Vilcans============…

Đâu là vụ bê bối chính trị lớn nhất ở nước bạn?

Đâu là vụ bê bối chính trị lớn nhất ở nước bạn?

A: Staffan Vilcans
===============
(Ngưng xyz không lại được bế đi cả đám bây giờ )) )
Nếu xảy ra gần đây thì chắc là vụ Toblerone năm 1995, người ta được tiết lộ rằng bộ trưởng bộ lao động Mona Sahlin đã mua hai thanh socola Toblerone bằng thẻ tín dụng chính phủ của mình. Bà ta được định là người kế nhiệm chức thủ tướng vào nhiệm kỳ sau đó, tuy nhiên vụ bê bối đã đánh một đòn mạnh vào con đường sự nghiệp chính trị của bà, từ năm 1995 đến 1998 bà ta biến mất khỏi chính trường.
Phần lớn sự phẫn nộ đối với hành động này có lẽ bởi vì bà ta đã mua một loại socola cao cấp nhập khẩu Toblerone thay vì một thương hiệu nội địa như Cloetta hay Marabou.
——-
Bình luận:
< Ken Saladin: Thật ra vụ đó không chỉ dừng lại ở vài ba thanh socola hảo hạng đâu. Theo Wikipedia:
“Vào tháng 10 năm 1995, sau một cuộc điều tra do Kiểm toán viên dân chủ cơ đốc giáo Tây Ban Nha-Thụy Điển Carlos Medina de Rebolledo dẫn đầu, tờ báo Expressen đã tiết lộ rằng Sahlin, người lúc đó đang giữ chức Phó Thủ tướng và được nhiều người coi là ứng cử viên sáng giá kế nhiệm Ingvar Carlsson trở thành thủ tướng kỳ sau đã chi hơn 50.000 kronor Thụy Điển cho các khoản phí cá nhân trên thẻ tín dụng công vụ của mình, chiếc thẻ chỉ sử dụng để chi trả các khoản phí công vụ.
Tại một cuộc họp báo, bà ta thừa nhận đã sử dụng thẻ tín dụng chính phủ để mua hàng tạp phẩm. Bà ta cũng thú nhận rằng mình cũng lỡ sử dụng thẻ để thanh toán 19 vé đậu xe và hàng tá hóa đơn cho việc giữ con ban ngày vào thời điểm đó. Sau đó bà đã công khai xin lỗi trên tờ Stockholm.
Một cuộc điều tra sơ bộ đã được khởi xướng bởi công tố viên trưởng Jan Danielsson, điều tra về các giao dịch được kết thúc vào đầu năm 1996 và kết luận rằng không có vi phạm trong vụ việc này. Cuối cùng bà ấy đã nộp lại toàn bộ chi phí hóa đơn (và thêm 15.000 kronor) cho Kho bạc nhà nước.
Cuộc tranh luận được gọi là “vụ Toblerone” là do các thanh Toblerone xuất hiện trên bảng sao kê thẻ tín dụng.”
——–
Link bài viết gốc: https://qr.ae/pN2Wds

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *