11-tre-ngo-doc-do-an-qua-hong-chau:-mot-tre-9-tuoi-da-tu-vong,-3-nguoi-chuyen-tuyen-trung-uong

11 trẻ ngộ độc do ăn quả hồng châu: Một trẻ 9 tuổi đã tử vong, 3 người chuyển tuyến trung ương

Chiều 2/8, ông Phạm Anh Văn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã thông tin về tình hình sức khoẻ 11 trẻ ngộ độc do ăn quả hồng châu xảy ra tại huyện Đồng Văn. 

Theo ông Văn, vụ việc khiến 1 trẻ đã tử vong. Bệnh nhi tử vong là S.T.M (9 tuổi, ở thôn Chua Só, xã Tả Lủng, huyện Đồng Văn), mặc dù được điều trị tích cực nhưng vì nhiễm độc quá nặng nên đến khoảng gần 20 giờ ngày 1/8. Ngoài ra, có 3 trẻ sau khi được hội chẩn đã được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

11 trẻ ngộ độc do ăn quả hồng châu: Một trẻ 9 tuổi đã tử vong, 3 người chuyển tuyến trung ương - Ảnh 1.

11 trẻ bị ngộ độc sau khi ăn quả hồng châu. Ảnh: Sở Y Tế Hà Giang

Tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đang điều trị cho 3 cháu gồm: Giàng Thị Mỷ (12 tuổi, ở thôn Hồng Ngài, xã Lũng Táo); Lầu Mí Nô (7 tuổi, ở thôn Hồng Ngài, xã Lũng Táo) và Sùng Thị Máy (7 tuổi, ở thôn Chua Só, xã Tả Lủng, huyện Đồng Văn). Ông Văn cho hay, hiện bệnh viện đang điều trị cho 2 bệnh nhi còn lại, tình trạng đã ổn định

Trước đó, liên tiếp trong 2 ngày 31/7 và 1/8, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã tiếp nhận 11 trẻ, độ tuổi từ 3 -12 tuổi bị ngộ độc do ăn quả hồng châu. Các cháu này ở thôn Chua Só, xã Tả Lủng và thôn Hồng Ngài, xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn. 

Theo gia đình nạn nhân, vào dịp nghỉ hè, các cháu đi cắt cỏ cho gia súc, rồi rủ nhau hái quả hồng châu ăn. Sau khi ăn các cháu đều có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, đau bụng, buồn nôn.

Được biết, các cháu bị ngộ độc là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã huy động các tổ chức, cá nhân… hỗ trợ thuốc, quần áo, thức ăn và hỗ trợ xe đưa cháu tử vong về quê.

Ở huyện Đồng Văn, cây hồng châu thường mọc tại các xã Tả Lủng, Tả Phìn, Lũng Táo, Ma Lé và thị trấn Đồng Văn. 

Quả hồng châu tròn, to gần bằng quả trứng gà, khi chín quả có màu tím (trông giống nhưng nhỏ hơn quả vú sữa của miền Nam) và thường chín rộ từ tháng 6 – 8. Hồng châu là loại quả rất độc, khi ăn phải sẽ bị suy hô hấp, trụy tim mạch dẫn đến tử vong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *