10 NGUYÊN TẮC DẠY CON THÀNH NGƯỜI CÓ ÍCH – KHÉO NHƯ CÁC BÀ MẸ NHẬT

10 NGUYÊN TẮC DẠY CON THÀNH NGƯỜI CÓ ÍCH –  KHÉO NHƯ CÁC BÀ MẸ NHẬT

Dưới đây là 10 nguyên tắc đúng đắn mẹ Nhật đặt ra cho con, để em bé trở thành một con người tự tin và lương thiện…

1. Gặp mọi người phải chào hỏi trước, có được ơn hay sự giúp đỡ của người khác, nhất định phải cảm ơn bằng lời nói hoặc chữ viết. Làm điều gì gây thêm phiền phức cho người khác, nhất định phải xin lỗi ngay.

2. Ở nơi công cộng (trừ những nơi có thể vui chơi thoải mái) , khi nói chuyện phải điều chỉnh giọng nói, không để người thứ ba nghe thấy.

Không thể muốn làm gì thì làm, từ tiểu học đã phải học cách suy nghĩ cho cảm nhận của người khác.

3. Chuyện gì không muốn nói với bố, có thể nói với mẹ; chuyện gì không muốn nói với mẹ, có thể nói với bố, nhưng không thể không nói với cả bố và mẹ.

Phải để con biết rằng bố mẹ là người thân thiết nhất, đáng tin cậy nhất, con không phải chịu đựng một mình nỗi đau khổ trong nội tâm.

4. Thành thật là phẩm chất tốt đẹp nhất, không được dối trá lừa gạt người khác. Đánh mất niềm tin đáng quý nhất của bạn bè và người thân sẽ khiến con hối hận cả đời.

5. Nếu không tránh được phải đánh nhau, không được dùng đồ vật và răng, cũng không được chọc vào mắt, ngoài ra có thể đánh thật mạnh, mẹ cũng mong con đánh thắng. Khi bị ức hiếp, đứa trẻ chỉ biết nhún nhường lễ độ sẽ trở thành túi trút giận cố định cho kẻ khác.

6. Nhặt được đồng xu rơi trên mặt đất, có thể đem về nhà cất đi, nhưng ví tiền thì không thể giữ làm của mình, không lấy của rơi là một trong những phẩm chất đáng quý nhất.

7. Khi người khác có lòng mời con ăn món gì đó, nếu không thích ăn thì hãy nói con đã no rồi, nhưng nhất định không được nói món ăn đó khó ăn.

8. Bất kỳ thực phẩm nào cũng từng có sinh mệnh, tuyệt đối không được muốn ăn thì ăn muốn vứt thì vứt. Chính quan niệm kính nể vạn vật như vậy, đã giúp Nhật Bản giữ được môi trường tự nhiên tươi đẹp.

9. Không việc gì phải so sánh với người khác, cũng giống như tên gọi, ngoại hình, mỗi người đều là độc nhất vô nhị, thế giới mới phong phú thú vị như thế, đời người mới muôn màu đa dạng.

10. Khi cảm thấy nguy hiểm và cần thiết, không cần phải tuân thủ bất kỳ quy tắc nào, bởi sinh mạng quan trọng hơn tất cả, khi có một mình mà gặp phải kẻ xấu hay nguy hiểm, con chỉ có thể dựa vào chính con
#shopmesukem

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *