10-nam-hut-thuoc-la,-nam-thanh-nien-bi-nhoi-mau-co-tim-nguy-kich.

10 năm hút thuốc lá, nam thanh niên bị nhồi máu cơ tim nguy kịch.

Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vớa có tin vui khi các bác sĩ thực hiện thành công kỹ thuật can thiệp mạch vành cứu sống một bệnh nhân trẻ 31 tuổi bị nhồi máu cơ tim nguy kịch, có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm.

Mỗi ngày hút thuốc lá từ 1/2-1 bao trong 10 năm

Bệnh nhân Dương V T (31 tuổi, trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) có tiền sử hút thuốc lá 10 năm liên tục, mỗi ngày hút từ nửa bao đến 1 bao thuốc lá, nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau tức ngực trái âm ỉ. 

Các xét nghiệm thăm dò phát hiện tình trạng đái tháo đường, men tim tăng nhẹ. Đáng chú ý kết quả điện tim không có biến đổi bất thường, nhịp xoang đều, không có dấu hiệu nhồi máu cơ tim đặc hiệu với ST chênh lên trên điện tim. 

Trong quá trình theo dõi sát tình trạng và làm lại xét nghiệm men tim, sau 2 tiếng, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau ngực, vã mồ hôi trở lại, huyết áp tụt 60/40mmgHg, nhịp tim chậm 39 lần/phút. 

10 năm hút thuốc lá, nam thanh niên bị nhồi máu cơ tim nguy kịch - Ảnh 1.

Các bác sĩ thực hiện kỹ thuật can thiệp mạch vành cấp cứu cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim. Ảnh BVCC

Ngay lập tức, các bác sĩ đã xử trí nâng huyết áp, chuyển thẳng bệnh nhân đến phòng can thiệp tim mạch đặt máy tạo nhịp tim tạm thời v&#78Kết quả chụp mạch vành phát hiện đường mạch vành phải tốc hàn cuối đoạn 1. Ekip cấn thiếp mạch vành của bác sĩ Đinh Danh Trình, Phó trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện cấn thiếp nông bống, đặt 1 stent vào đường mạch vành phải để tái thông dòng chảy cho mạch vành tới máu cổ tim cứu thiện. Ngay sau cấn thiếp, cổ tim hồi phục hoàn toàn, nhịp tim quay về nhịp xoang đầu 80 lần/phút, bệnh nhân thoát nguy kịch. Sau 24h cấn thiếp, bệnh nhân được rút điện cức máy tạo nhịp tức tới, không còn đau ngức, chỉ số sinh tồn đền định.

Da số người trẻ nhức máu cổ tim thường hút thuốc lá nhiều. Bác sĩ Đinh Danh Trình cho biết, bệnh cảnh tốc độ đường mạch vành chiếm 0.37% tới 2.96% các trường hợp nhức máu cổ tim cảnh. Tốc độ đường mạch vành là một tình trạng nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến cố nhức máu cổ tim do tốc nghẹn đột ngột mạch máu nuôi tim, tán phối, thậm chí tử vong. Thực tế những biến chứng tim mạch nặng nhức máu cổ tim, đặt quả ở người trẻ, đặc biệt là lứa tuổi dưới 40 hầu hết là những người hút thuốc lá nhiều.

Bệnh nhân này có tuổi đời trẻ nhưng có rất nhiều yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến nhức máu cổ tim như béo phì, đái tháo đường chữa phát hiện, hút thuốc lá nhiều năm với số lượng lớn… Hút thuốc lá gây vết xước đường. Theo thời gian, các mạch xước vết lớn dần lên gây hẹp lò.Người ta đã phát hiện ra rằng một hay nhiều nhánh đường mạch vành, giảm lưu lượng máu để nuôi cơ tim. Nếu tốc độ các mạch máu lên hoặc tốc độ mạch trên phạm vi rộng do các mạng xương vựa long ra gây bứt tốc, ở nhiều vị trí thì có thể gây ảnh hưởng đến khả năng bơm máu của tim, gây nhức máu cơ tim, nhức máu não… thêm chí là ngừng tim”, bác sĩ Trình phân tích.

Bác sĩ Trình cho biết, nhức máu cơ tim đang có xu hướng trở nên phổ biến do thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Do vậy, để giảm nguy cơ tốc mạch vành, nhức máu cơ tim ở người trẻ cần:

– Có chế độ ăn uống hợp lý, tránh ăn mực và nội tạng động vật, ăn đủ rau quả, từ bỏ thói quen hút thuốc lá, không làm dụng rượu bia, tập thể dục đều đặn, giữ cân nặng hợp lý, tránh căng thẳng tâm lý, điều trị tốt các bệnh lý nếu có như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu…

– Cần chú trọng khám sức khỏe định kỳ để đều đặn cũng như khám chuyên khoa tim mạch khi có các triệu chứng bất thường để phát hiện và điều trị sớm bệnh lý đường mạch vành.

Với những bệnh nhân trẻ tuổi hoặc những người đã mắc bệnh tim mạch cần có chế độ ăn hợp lý, duy trì cân nặng phù hợp, tập thể dục đều đặn, cân đối công việc và cuộc sống. Ngoài ra, những người đã mắc bệnh tim mạch cũng cần thường xuyên thăm khám, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để duy trì sức khỏe”, bác sĩ Trình khuyên cáo. Để phòng ngừa nhức máu cổ tim và các biện chứng của nó.

Nam thanh niên từng phải tốn hai năm sống trên giường bệnh tại bệnh viện khi nhồi máu cơ tim đã gây ra nguy kịch. Sau khi hồi phục, ông bảo đảm của mình rằng hậu quả phát sinh này được gây ra bởi 10 năm hút thuốc lá.

Theo trình bày của nam thanh niên lớn, ông đã bắt đầu hút thuốc lá từ khoảng năm 15 tuổi. Mỗi ngày hắn hút khoảng 5-6 ly thuốc lá. Tuy nhiên, bản thân ông không thực sự định mức cảnh báo về các rủi ro về sức khỏe của hắn, cũng như là nguy cơ gây ra một căn bệnh nguy kịch như thế này.

Hai năm trước, nam thanh niên đã có các triệu chứng như đau đớn thân thể, nổi mồ hôi không thể chịu đựng, ta cảm đau trong toàn thân, ở trên cơ thể. Sau khi trực tiếp đến bác sỹ, anh bị cấp cứu và đưa vào nhà khám và chữa trị. Dường như, bệnh án của hắn được xác định là một số cân bằng hô hấp bị nghiêm trọng do hút thuốc lá qua nhiều năm.

Theo các chuyên gia, nhồi máu cơ tim có thể là hậu quả của việc hút thuốc lá. Kích thích của thuốc lá cùng sự co giật của nồng độ làm tăng lưu lượng máu mạnh và đẩy các mạch máu trong bụng. Điều này có thể gây ra nhồi máu trong cơ tim của bệnh nhân.

Do đó, những bệnh nhân, đặc biệt là những người lớn hơn, nên cẩn thận và không tự ý sử dụng thuốc lá hoặc gây nghiện thuốc lá để tránh các hậu quả không lý tưởng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *