Vậy bạn muốn thế nào?

– 01 –

Tuổi càng cao bạn càng ý thức hơn về hành động của mình. Thỉnh thoảng nghĩ lại, bạn thấy buồn cười vì những ý tưởng, ành động kỳ quặc ngày xưa. Sau 30 tuổi, xung quanh tôi có rất nhiều người thành công trong sự nghiệp, đến cả đi ăn, đi chơi, đi họp lớp… họ cũng nói chuyện về tài chính. Điều đó khiến tôi ngày càng tin vào câu nói: “Sự chăm chỉ trước tuổi 30 quyết định cuộc sống của bạn sau tuổi 30”.

Câu nói này đã được nhiều người kiểm chứng, dù khi 20 tuổi, cuộc sống của chúng ta khó khăn thế nào, vất vả ra sao, thì đến khi 30 tuổi mọi thứ đều viên mãn, bạn sẽ trở thành người chiến thắng trong cuộc đời.

Trước đây tôi cứ nghĩ tuổi 30 quyết định cuộc sống sau này nghe chẳng hợp lý chút nào, không lẽ sau 30 tuổi có gắng không được. Nhưng sau 30 tuổi tôi mới nhận ra tuổi 30 là thời điểm then chốt, cuộc sống “một mình ăn no cả nhà không lo đói”, thời thanh xuân đã vụt mất, thay vào đó là tiền nhà, tiền xe, tiền ăn, tiền học của con, hàng đống hóa đơn khiến bạn chỉ còn cách cắm mặt về phía trước. Bạn vẫn có thể vứt bỏ hết mọi gánh nặng trên vai để phấn đấu làm điều gì đó to lớn, nhưng như vậy đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải lo lắng gấp bội.

Những người thành công quanh tôi đều là những người trước 30 tuổi nỗ lực không ngừng, bôn ba khắp năm châu bốn bể không phút nào nghỉ ngơi. Họ thích thực tế, họ thích bận rộn, họ thích được thử thách những điều mới mẻ.

Tuổi tác không phải là nhân tố quyết định cuộc sống tương lai của mỗi người mà là nhân tố then chốt.

– 02 –
Thường có người hỏi tôi: “Tính tôi hướng nội lại không thích nói chuyện, có phải điều đó sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ của tôi không? Vậy tôi nên làm thế nào?”, “Tôi mới sinh con, muốn ở nhà nội trợ nhưng lại không có tiền, tôi nên lựa chọn thế nào?”.

Tôi nghĩ, nếu bạn tính cách hướng nội nên tìm đọc những cuốn sách dạy bạn thay đổi tính cách hoặc giúp bạn nâng cao khả năng nói chuyện. Chỉ cần đọc, áp dụng khoảng ba cuốn sách, bạn sẽ thay đổi rất nhiều.

Nhiều bà nội trợ không có thời gian kinh doanh lớn thường bán đồ mình tự làm như mắm tép chưng thịt, mì sợi, xúc xích, móng giò… Họ đăng bài lên facebook, nhờ người này giới thiệu người kia, mỗi ngày cũng kiếm được vài trăm ngàn. Tôi thường mua mắm tép chưng thịt của một mẹ trên mạng làm, ăn mãi không chán. Từ khi cô ấy nghỉ bán, tôi không được ăn mắm tép chưng thịt nào ngon như thế nữa.

Không ai đoán trước được tương lai, chỉ có thể hành động, đi một bước, nhìn một bước.

Có rất nhiều người luôn đặt câu hỏi mà không mong nhận được câu trả lời, họ chỉ cần được an ủi về tâm lý. Những người hay chần chừ, lưỡng lự phải chắc chắn thành công 100% mới hành động, họ luôn tìm hàng trăm lý do để biện minh cho sự trì hoãn của mình. Có thật sự là bạn không biết nên làm thế nào? Thật ra, điều bạn muốn hỏi chính là: “Làm thế nào để tôi không phải trả giá, không có tổn thất, cũng không mất thể diện mà vẫn đạt được mọi thứ mình muốn. Tôi không gánh nổi áp lực, tôi muốn cuộc sống vừa nhẹ nhàng, thoải mái mà vẫn có được mọi thứ”.

Ai cũng nói không muốn đọc sách truyền cảm hứng, nó chẳng có tác dụng gì.

Nhưng tại sao thị trường sách truyền cảm hứng, vẫn mở rộng?

Bởi những người chỉ nghĩ mà không hành động quá nhiều, họ nhầm lẫn rãnh nước nhỏ là đại dương mênh mông.

Dẫn dắt tinh thần cho bạn, bạn sẽ quên sau một giấc ngủ.

Đưa ra phương pháp luận, bạn nói khó thực hiện, bạn chỉ thích là con sâu ngủ bẩm sinh.

Giới thiệu sách cho bạn, bạn sợ dày không đọc nổi.

Bảo bạn viết văn, bạn nói viết hơn chục lần mà không ai xem thì làm thế nào.

Nói với bạn về một hình mẫu thành công, bạn nói chắc chắn cha mẹ người đó lắm tiền.

Ví dụ thêm về một người chăm chỉ luyện tập, bạn bảo chăm chỉ thế không tốt cho sức khỏe, biết đâu lại chết vì lao lực.

Vậy bạn muốn thế nào?

– 03 –
Đa số mọi người chỉ biết than trách, nghĩ mình học sai chuyên ngành, tìm sai việc, sai ông chủ, sinh không gặp thời rồi long đong lận đận nhưng không phải vậy.

Tôi có một người bạn 29 tuổi bắt đầu trở thành biên kịch, 31 tuổi sang Mỹ làm việc cho Disney. Giá thành của cô ấy rất cáo nên kiếm được không ít tiền. Bạn bè xung quanh nghe thế liền nhao lên: “Làm biên kịch kiếm được nhiều tiền thế, tôi cũng muốn làm, giờ tôi làm còn kịp không?”. Bạn bắt đầu lúc nào cũng được nhưng trước hết bạn cần đọc nhiều sách, xem nhiều phim, đấy là chưa kể nếu gặp phải đối tác lừa đảo, bạn còn chẳng nhận được tiền công biên kịch… Mọi người nghe vậy, lần lượt từ bỏ ý định.

Trên facebook, bạn bè tôi thường hay nói: “Có công việc nào nhìn bề ngoài hào nhoáng mà đằng sau không phải sự vất vả?”. Dù là công việc gì khi mới bắt đầu đều rất gian nan, phải vượt qua được giai đoạn ấy mọi thứ mới thuận lợi. Cũng giống như việc giảm cân, thoạt nhìn thì đơn giản, nhưng quá trình lại nhiều đau đớn, đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại, tổn sức bên trong. Khi hành trình của bạn bắt đầu thuận lợi, đó chính là lúc bạn bộc lộ hết tài năng và trở thành nhà lãnh đạo tài ba.

Quá trình này rất dài, rất xa, không phải ai cũng có thể kiên trì, nhiều người chỉ biết oán trách bản thân không may mắn, chỉ số ít dám đứng lên hành động. Bạn có nằm trong số ít này không?

Nguồn: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *