??? DÙ LƯỢN VÀ NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ 

? Dù lượn là một môn thể thao
Theo định nghĩa của Trang web ProParaglide – một trang web của cộng đồng người chơi dù lượng: “Dù lượn là một môn thể thao giải trí và có tính chất thi đấu”. Môn thể thao này có thể bắt nguồn từ các hoạt động của nhà phát minh dù người Pháp Pierre Lemoigne vào những năm 1950.
Vì là một môn thể thao, nên hằng năm có Giải Vô địch Dù lượn Thế giới.

? Giải vô địch Dù lượn Thế giới (Paragliding World Cup)
Paragliding World Cup (gọi tắt là PWC) là cuộc thi bay xuyên quốc gia dành cho các phi công lái dù lượn, do Hiệp hội Dù lượn Thế giới (PWCA) có trụ sở tại Marlens, Pháp tổ chức. Mỗi 2 năm, PWC được tổ chức ở 5-6 địa điểm khác nhau trên toàn thế giới. Giải Vô địch Thế giới Dù lượn đầu tiên được tổ chức tại Áo vào năm 1989.

Kể từ năm 2010, có một sự kiện diễn ra vào cuối mỗi kỹ PWC được gọi là “PWC Superfinal”. Các phi công xuất sắc nhất được lựa chọn từ các sự kiện trong năm sẽ cạnh tranh để chọn ra người chiến thắng chung cuộc của mùa giải. Trước năm 2010, người chiến thắng chung cuộc được xác định bằng cách cộng kết quả của tất cả các cúp thế giới trong năm.

? NASA đã đặt tên cho bộ môn này
Theo một số tài liệu, Leonardo Da Vinci có thể đã thiết kế chiếc dù đầu tiên, nhưng NASA là cơ quan đã thiết kế và đặt tên cho chiếc dù lượn, đây cũng là những thiết kế phục vụ cho chương trình bay không gian của Cơ quan này.

Năm 1961, một kỹ sư người Pháp tên là Pierre Lemoigne đã thực hiện những bước đầu tiên bằng cách cắt các lỗ thông hơi được đặt ở vị trí hợp lí trong một chiếc dù cho phép nó bay lên không trung và lái được, nhưng chính NASA mới là Cơ quan phát triển cái được gọi là “vòm dù” trong dù lượn.

? Bạn có thể di chuyển giữa các quốc gia bằng bay dù
Hầu hết các chuyến bay bằng dù lượn kéo dài từ 15-25 phút tùy vào điều kiện gió. Nhưng những phi công đặc biệt thành thạo trong việc tìm kiếm và vận dụng cột khí nóng (thermal) trong không khí, họ có thể nương theo thermal để leo lên cao và lướt qua một cột khí nóng khác, nhờ đó giúp có thể bay một quãng đường dài hàng trăm kilomet. Kỷ lục bay dù lượn dài nhất thuộc về Sebastien Kayrouz với độ dài 615km vào năm 2021 tại Texas, Hoa Kỳ!!
Photo: Mebayluon Paragliding

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *