𝙏𝙖̣𝙞 𝙨𝙖𝙤 𝙢𝙞̀𝙣𝙝 𝙗𝙪𝙤̣̂𝙘 𝙗𝙖̉𝙣 𝙩𝙝𝙖̂𝙣 𝙙𝙖̣̂𝙮 𝙨𝙤̛́𝙢 𝙗𝙖̆̀𝙣𝙜 𝙢𝙤̣𝙞 𝙜𝙞𝙖́?

Mình từng làm công việc giờ hành chính. Mình cũng từng trải qua công việc theo ca, mỗi tuần lại có 1 lịch làm khác nhau, ca sáng có, chiều có, gãy có. Và mình nhận ra, công việc theo ca vô cùng ảnh hưởng đến sức khỏe của mình, đặc biệt là giấc ngủ.
Hiện tại mình đã tự giải phóng mình khỏi công việc ấy rồi, nhưng mỗi lần nhớ lại mình đều cảm thấy đôi phần e sợ. Lúc ấy, vì xác định “đã làm thì không than, đã than thì không làm” nên mình đã liên tục tìm cách trước khi chọn từ bỏ.
Ở đây có bạn nào làm đã hoặc đang làm theo ca không nhỉ? Nếu có, chắc bạn sẽ hiểu rõ những gì mình nói. Ngày đó, mình làm nhân viên phục vụ tại 1 resort 5 sao trên 1 hòn đảo. Hôm nào lịch rơi vào ca sáng thì mình sẽ phải thức dậy sớm để có mặt từ 6-7h, hôm nào làm ca chiều thì mình sẽ về trễ tầm 11h – 11h30.
Nhưng ngay cả những đêm thao thức không tài nào nhắm mắt đi ngủ sớm hay những buổi sáng dùng hết nghị lực để rời giường, rồi nhìn sức khỏe đi xuống, mình vẫn tự thuyết phục bản thân, “rồi mình sẽ ngủ bù sau” – “miễn sao mình ngủ đủ ngày 8 tiếng là được, đi ngủ trễ hay dậy sớm có hề gì”…
Nhưng bạn biết gì không, mình đã nhận ra nhiều điều khiến mình “thức tỉnh”, đây cũng là động lực khiến mình viết đơn nghỉ việc giữa tình hình dịch bệnh, thị trường việc làm đóng băng:
1. Con người là loài động vật của thói quen
Chính vì vậy, cách tốt nhất cho chúng ta đó là sinh hoạt theo thói quen. Nghĩa là bạn cần đi ngủ và thức dậy theo những thời điểm cố định mỗi ngày. 1 khi điều này đã trở thành thói quen, bạn sẽ không còn tốn năng lượng não bộ để trả lời câu hỏi trong đầu, “liệu mình có cần dậy lúc này?”, “tại sao mình phải đi ngủ sớm như vậy?” mà nó sẽ trở thành phản xạ, cứ đến giờ là bạn bật dậy, cứ đến giờ là bạn buồn đi ngủ. Nghe thật tuyệt đúng không nào!
Và nếu bạn cũng giống mình, thì thông thường khi xảy ra những cuộc hội thoại tranh đấu trong đầu như thế này, thì đa số cái phần con lười biếng của mình sẽ chiến thắng. Đó chính là lý do nếu muốn hiệu quả, chúng ta cần đến thói quen.
2. Mình không giỏi bơi ngược dòng
Ngay từ lúc bắt đầu đi mẫu giáo gởi (mình sinh ra ở quê không có trường mầm non, mình đi học mẫu giáo những hai năm, năm đầu gọi là mẫu giáo gởi ^^), rồi mẫu giáo (chính thức), rồi vào tiểu học… chúng ta được người lớn bảo rằng, phải dậy sớm đi học, dậy sớm là ngoan, là giỏi, còn dậy trễ là hư, là không tốt, là lười biếng, “nướng”…
Tư duy này theo chúng ta đến hết 12 năm thời học sinh. Vào đại học, rồi đến khi ra trường đi làm, tiềm thức chúng ta vẫn được “đóng đinh” với niềm tin này.
Chính vì vậy, vào những đêm mà hôm trước mình làm về trễ, sáng hôm sau mình tự cho phép mình ngủ bù (đồng nghĩa với bỏ bữa sáng) thì ngay khi tỉnh giấc vào lúc 8-9h, mình liền có cảm giác tội lỗi tột đỉnh, cảm giác như mình đi sau cả thế giới. Mọi người đều đã dậy từ sớm, hoàn thành mọi công việc, còn mình bây giờ mới chỉ lò mò bắt đầu.
Rồi mình cũng có cảm giác là mình không còn nhiều thời gian của ngày hôm đó nữa, lúc này lại như hiệu ứng domino, mình sinh ra tâm lý trì hoãn, hôm nay vậy là muộn rồi, thôi để ngày mai, cứ thế… từ ngày này qua ngày khác…1 vòng lặp địa ngục.
Chưa kể, như những ngày bé, mình cảm thấy mình không ngoan, mình hư, lười biếng…Còn nếu mình cứ mặc kệ cảm giác đó và tự thuyết phục “sao phải đi so sánh với người khác, mỗi người có lịch sinh hoạt khác nhau chứ”. Thì xin thưa là mình vẫn cảm thấy không tốt hơn, vì với mình, như vậy là mình đang lội ngược dòng lại với tiềm thức của mình suốt hai mươi mấy năm qua, mà mình thì không giỏi việc này.
Chính vì vậy, khi đã trải nghiệm đủ, cũng là khi đã cho bản thân thời gian liên tục thử nghiệm những giải pháp thay thế, những lời động viên… nhưng vẫn không khiến mình tốt hơn. Mình đã chọn từ bỏ công việc ấy, vì cuối cùng, với những đồng lương mình kiếm được từ công việc ấy cũng không thể giúp mình mua lại giấc ngủ và sức khỏe. Mà mình thì trân trọng sức khỏe vô cùng.
Bạn có đang vật lộn mỗi ngày như mình đã từng? Hay chia sẻ cho mình biết với nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *