Bởi lỡ coi phim của đạo diễn Shin chỉ có mà cuốn vào không dứt.

Bởi lỡ coi phim của đạo diễn Shin chỉ có mà cuốn vào không dứt. Những bộ phim của bác Shin đều có 1 mạch phim cách trơn tru, tinh tế đến lạ thường. Màu sắc phim theo hướng retro/vintage, cũ cũ tối tối nhưng “CHẤT”, ấy cũng có thể gọi là tính thơ, tính duy mỹ, buồn nhưng vui, khóc nhưng đáng.
Lối kể chuyện và dẫn dắt chậm rãi, từ tốn bước đầu và… vẫn từ tốn, nhẹ nhàng trong mạch phim. Cao trào không phải là lúc đẩy phim đi đến cái kết mà sự cao trào có mặt trong mọi tập phim, thật hệch cuộc đời.

Từ cơm nhà, cơm tù đến cơm bệnh viện. Từ những bài hát được phát trên radio theo yêu cầu, từ giọng luyện thanh cuối giờ của quản ngục đến hit Aloha của các bác sĩ tài hoa. Và tình yêu từ con hẻm Ssangmun-dong, tình người từ nhà tù Seobu đến tình bạn từ các giáo sư mãi chẳng chịu lớn của bệnh viện Yulje. Chuyện ăn, ngủ, hát, ca, yêu, mến, thương, cảm, Bác Shin đã để các nhân vật của mình xuất hiện một cách chậm rãi, trải nghiệm một cách nhẹ nhàng, vui, buồn, đau lòng, mất mát, hạnh phúc, yêu thương, trẻ con và trưởng thành…

Điều thôi thúc mình viết nên bài này chính là bởi quá yêu thích phim của bác Shin, từ đỉnh cao là Reply 1988 (chắc mình cũng phải reply 1988 lần mới thỏa nỗi niềm), đến Hospital Playlist. Cái hay không còn ở Nam 9, Nam 8 mà dù có là Nam 1 đi chăng nữa, nhân vật cũng có màu sắc và đất diễn. Bác quyết “Không bỏ rơi bất cứ nhân vật nào!”. Tất các nhân vật đều được trân trọng, được xây dựng tính cách và hoàn cảnh sống vô cùng hợp lý vì ai cũng có quá khứ riêng, nỗi khổ tâm riêng của bản thân.
Chân thật và cảm động trong từng thước phim, cứ thế những câu chuyện chầm chậm chạm vào nơi sâu nhất trong tâm trí của mỗi khán giả và rồi làm bạn cảm thấy như chính mình là ba mẹ, một người bạn, người con hay anh chị em,… của các nhân vật. Cú chí mạng là đẩy cao trào và kịch tính các mối quan hệ tình cảm cùng những sự việc xã hội nhằm truyền tải ý nghĩa nhân văn ở mỗi tập phim tới khán giả.

•1) Sᴇʀɪᴇs ᴘʜɪᴍ Rᴇᴘʟʏ (Rᴇᴘʟʏ 1997, Rᴇᴘʟʏ 1994, Rᴇᴘʟʏ 1988)

Nếu ở đứa con đầu tay Reply 1997 hơi vụng dại và sơ khai (dù vẫn có chất riêng và đi đầu trong lối làm phim đặc trưng của bác) những vẫn đáng yêu và hấp dẫn thì đến phần 3 khi lùi sâu đến năm 1988 thì cú nổ bom tấn tạo nên tiếng vang và nằm dai dẳng trên mọi BXH phim.
Không một chi tiết hay một nhân vật thừa thải. Ngỡ là đơn giản nhưng hằn sâu vào tâm trí chúng ta lúc nào chẳng hay. Đan xen hiện thực và hồi tưởng quá khứ, lựa chọn điểm nhấn, điểm rơi vô cùng hợp lý. Làm tiếc nuối một cặp đôi, trả lại một cặp đôi viên mãn khác và rồi cuối cùng là sự trân trọng ký ức thanh xuân và hạnh phúc của hiện tại. Ai rồi cũng phải trưởng thành!

•2) Pʀɪsᴏɴ Pʟᴀʏʙᴏᴏᴋ (2017)

Nhà tù – 4 bức tường muốn bị phá vỡ và tẩu thoát của Prison Break.
Nhà tù – Nơi lấy đi cạn dòng nước mắt khi chứng kiến tình cảm cha con trong “ Điều ước trong phòng giam số 7.
Nhà tù – kịch tích và cực Drama của Orange Is A New Black.
Và có tất cả chính là Prison Playbook. Phim tù tội gì mà kì cục kẹo, vừa hài vừa buồn vừa cảm động vừa tràn đầy hi vọng và niềm tin cho cuộc sống ngoài kia.
Dàn cast ổn áp, vẫn là không quá nổi nhưng vào vai nào là chuẩn vai nấy. Idol đi đóng phim cũng siêu cưng và tròn vai (Bé Kang – Winner và Bé Krystal xinh đẹp).
Mùa dịch rảnh rỗi đáng cày lắm nè.

•3) Hᴏsᴘɪᴛᴀʟ Pʟᴀʏʟɪsᴛ (2 ᴘʜᴀ̂̀ɴ – ᴅᴜ̛̣ ʟᴀ̀ sᴇ̃ ᴄᴏ́ ᴘʜᴀ̂̀ɴ 3)
Bệnh viện – Nơi chuyện ốm đau bệnh tật bủa vây.
Bệnh viện – Nơi Dr. Romantic – Người thầy y đức siêu hấp dẫn, kịch tính với những ca mổ gấp và khó, nặng học thuật và nặng tâm lý tình cảm.
Và cũng có tất cả Hospital Playlist. Thề là khi xem tập 1 phần 1 mình nản lắm cơ, suy nghĩ có nên xem tiếp không. Và đến giờ khi xem lại, tập 1 phần 1 nó còn hay hơn bất cứ tập nào, nhân vật xuất hiện chậm rãi và trải đều. Cuốn từ tập này đến tập khác, dù có thể xem lẻ từng tập vẫn hiểu và vẫn có bài học tình người.
Ở nơi ấy là cuộc sống lãng mạn về tình bạn của các bác sĩ. Những câu chuyện tâm lý giữa bác sĩ, bệnh nhân và người thân sẽ làm cho bạn khóc ướt gối.
Với mình, đặc sắc nhất phim, chính là những ca khúc được thể hiện từ các vị giáo sư tài năng all-skill. Một band hoàn hảo, một tình bạn hoàn hảo.

Còn quá nhiều điều để nói, Healing sẽ để lại cho những post tiếp theo, còn bây giờ XEM NGAY ĐI KẺO LỠ!
#adcộc
Bài viết từ page HealingFilm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *