𝐌𝐀𝐘𝐁𝐄 𝐘𝐎𝐔 𝐌𝐈𝐒𝐒𝐄𝐃 𝐓𝐇𝐈𝐒 𝐓𝐇𝐔́ 𝐂𝐔̛𝐍𝐆 𝐕𝐎̂ 𝐂𝐔̀𝐍𝐆 𝐊𝐘̀ 𝐋𝐀̣ 𝐂𝐔̉𝐀 𝐆𝐈𝐎̛́𝐈 𝐓𝐑𝐄̉

𝑻𝑯𝑼́ 𝑪𝑯𝑶̛𝑰 𝑩𝑶̣ 𝑳𝑨́

Gần đây thú chơi bọ lá đang dần phổ biến hơn. Những con bọ lá này được nhiều bạn trẻ chọn làm thú cưng vì vẻ ngoài độc đáo của nó. Thoạt nhìn, ai cũng tưởng lá cây cho đến khi chúng cử động! Thậm chí nhiều người sẽ tưởng mình bị hoa mắt vì cứ thấy chiếc lá di chuyển như thể đang diễn ra một trò ảo thuật nào đó.

Bọ lá là loài côn trùng có khả năng sao chép 99,99% hình dáng lẫn chuyển động của chiếc lá! Họ Bọ lá (Phylliidae) thường có kích thước khoảng 5–10 cm và là một trong những loài sinh vật có tài ngụy trang tài tình nhất. Nếu không tinh ý, bạn sẽ không thể phân biệt chúng với những chiếc lá cây tự nhiên trong rừng nhiệt đới. Hai cánh trên của bọ lá dài và rộng, cánh dưới có hình quạt nan, có nhiều vân và có màu xanh giống hệt một chiếc lá. Hình dáng và màu sắc đặc biệt này giúp chúng trốn tránh kẻ thù, nhất là khi cần qua mắt những chú chim tinh ranh. Cụ thể, khi ngụy trang, bọ lá sẽ bám vào những cành cây bằng ngón chân và việc tiếp theo là hạn chế chuyển động một cách tối đa. Bọ lá là loài biến thái chưa hoàn toàn nên vẫn sinh sản bằng cách đẻ trứng và nở ra ấu trùng có hình dạng giống bọ lá trưởng thành nhưng cánh chưa phát triển và chưa thành thục về mặt sinh học.

Bọ lá được đánh giá là một loại côn trùng khá hiếm, ở Việt Nam mới chỉ có tài liệu công bố về việc tìm thấy bọ lá ở các vùng rừng của ba tỉnh Lào Cai, Hòa Bình, Ninh Bình. Trên thế giới, bọ lá phân bố ở Ấn Độ, Nam Trung Quốc, một vài nước Đông Nam Á và Australia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *