Nhiều món ăn ngon được chế biến bằng phương pháp chiên trong dầu. Nhưng sau khi nấu ăn, việc dọn rửa chúng lại khá phiền phức và không ít người lại đổ trực tiếp lượng dầu mỡ thừa xuống bồn rửa chén, thùng rác hay ống cống thoát nước vì không biết nên đổ ở đâu thì được. Thực ra, dầu mỡ là những chất khó phân hủy và có độ bám dính cao, lâu ngày sẽ tạo thành cặn gây tắc ống nước và bốc mùi hôi khó chịu, gây hại đến sức khỏe. Vậy phải xử lí dầu ăn thừa như thế nào mới hợp lí?
Nếu dầu ăn còn màu vàng sáng và bạn muốn lấy lại để sử dụng tiếp cho lần sau thì nên dùng rây để vớt bỏ những cặn thừa trong dầu. Sau đó, đợi dầu nguội rồi hẵng đổ vào trong một lọ thủy tinh hoặc nhựa và đậy kín nắp.
Nếu dầu đã ngả sang màu vàng sậm thì có nghĩa là không nên dùng tiếp nữa. Lúc này, cách đơn giản nhất để xử lí chúng là hãy đợi dầu nguội đi để tránh bị bỏng, sau đó đổ vào một chai nhựa và đậy kín nắp. Nếu không có chai nhựa có thể sử dụng túi ni lông để ngăn dầu tràn khắp nơi trong thùng rác. Như vậy sẽ hạn chế thu hút chuột, gián, kiến,…
Chỉ một bước đơn giản vậy thôi, vừa giúp căn bếp sạch sẽ hơn, vừa tiết kiệm được kha khá tiền sửa đường ống thoát nước cho những lần xử lí sai trái :’)