Vụ án lạnh —
Chúng ta đang thất bại trong việc ngăn chặn các dịch bệnh do thức ăn gây ra và giải quyết chúng.
Beth Mole –
Chúng ta sẽ không bao giờ biết chắc chắn những gì gây ra một dịch bệnh lớn, đa tiểu bang liên quan đến các nhà hàng Wendy’s vào mùa hè qua, theo một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ.
Nghiên cứu này, nhấn mạnh đến những yếu điểm trong khả năng của chúng ta để phản ứng đến các dịch bệnh do thức ăn gây ra, đặt trong bối cảnh một báo cáo khác được công bố bởi CDC cho thấy rằng, chung chung, chúng ta cũng đang thất bại trong việc ngăn chặn các dịch bệnh. Thực tế, các trường hợp của một số vi khuẩn thức ăn gây bệnh đã tăng so với các mức trước đại dịch.
Trong dịch bệnh năm qua, diễn ra từ tháng 7 đến tháng 8, ít nhất 109 người ở sáu tiểu bang bị bệnh, trong đó 52 người cần được điều trị tại bệnh viện. Ăn tại Wendy’s là một liên kết rõ ràng. Nhưng đó không đủ để giải quyết vụ án.
Những kẻ tội phạm chính là thịt bò và rau xanh, những nguyên nhân thông thường trong một dịch bệnh như vậy. Trong số 68 người bị bệnh trong dịch bệnh có thể cung cấp các báo cáo chi tiết về những gì họ ăn, 78% báo cáo ăn thịt bò, và 68% báo cáo đã ăn rau xà lách trên bánh mì. Với thông tin này, Cục Nông nghiệp Hoa Kỳ và Cục Quản lý Thực phẩm đã cố gắng để theo dõi các sản phẩm cụ thể trở lại nguồn gốc của chúng. Tuy nhiên, tất cả các nỗ lực theo dõi đều thất bại trong việc xác định một lô sản xuất duy nhất có thể giải thích các trường hợp. Và các đợt nhà hàng tập trung làm cho việc điều tra không thể được thực hiện.
Thất bại
Trong bài báo cáo về cuộc điều tra dịch bệnh – được công bố trong số tạp chí Mức độ Bệnh tật và Tử vong Tuần báo của CDC mới nhất – các nhà nghiên cứu đã chú ý đến nhiều thách thức mà làm cho họ không thể xác định nguồn gốc. Một trong số đó là một số nhà hàng Wendy’s có nhân viên phục vụ thức ăn bị lây nhiễm, tạo ra khả năng rằng họ chính là nguồn lây nhiễm, làm mờ nguồn gốc thực sự của dịch bệnh. Cũng có sự thật rằng nhiều món ăn trên thực đơn chia sẻ nhiều nguyên liệu.
Một vấn đề khác là dịch bệnh có vẻ chỉ ảnh hưởng đến khách hàng của Wendy’s. Nếu có một nhóm riêng biệt các lây nhiễm có liên kết gen với E. coli O157:H7 trong dịch bệnh, các nhà nghiên cứu sẽ có cơ hội tốt hơn để điều tra nguồn gốc. Có thể có một nhóm riêng biệt như vậy mà không được báo cáo. Nhiều người hồi phục từ một lây nhiễm E. coli mà không cần điều trị y t
Sau vụ bùng phát “đòn đánh của Wendy” vào tháng 4 năm 2021, các chuyên gia hàng hải Việt Nam vẫn đang cập nhật tin tức mới nhất về trạng thái của tình trạng này. Vụ bùng phát đã hứa hẹn rằng nó sẽ tạo ra những thách thức lớn đối với việc đấu tranh với các bệnh thực phẩm, đặc biệt là bị suy yếu, giảm chất dinh dưỡng và chế độ dinh dưỡng sai.
Tình hình thực tế là, Việt Nam vẫn chưa giải quyết được vụ bùng phát của Wendy. Ngay khi vụ bùng phát xảy ra, cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm kiểm tra ngay một số sản phẩm nón tiến hành khai thác. Tuy nhiên, đối với các tổ chức hàng hải và doanh nghiệp Hải sản Việt Nam nhưng đều phải vẫn đang đối mặt với không ít thách thức,.
Mặc dù có nhiều bất lợi, nhưng vụ bùng phát này cũng đồng thời mang đến cơ hội để mọi người cùng nhau duy trì nông nghiệp nhằm đem lại độ an toàn thực phẩm cho mọi người. Nó cũng tạo ra nguồn động lực cho hệ sinh thái an ninh thực phẩm trong các nền kinh tế và xã hội.
Một số nỗ lực đã được thực hiện để giải quyết vụ bùng phát này, bao gồm việc tích cực hợp tác với các phần mềm để giúp phát hiện ngay những trường hợp không ổn định trong các thị trường thực phẩm. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng các vấn đề toàn diện sẽ được giải quyết đúng, các chuyên gia hàng hải Việt Nam nên trung sáng phải đối phó với những rủi ro và thách thức liên quan đến việc đấu tranh với các bệnh thực phẩm.